Công Bố Thiết Lập Tu Viện Thánh Vinh Sơn Cát Đàm Và Nghi Thức Tuyên Xưng Đức Tin Của Tân Tu Viện Trưởng

Thứ Sáu, ngày 28 tháng 06 năm 2019, là ngày hồng phúc trọng đại và đáng ghi nhớ của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, cách riêng của những anh em Đa Minh đang phục vụ tại các Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội, được bổ nhiệm và Tu xá thánh Vinh Sơn Cát Đàm; vì đây là ngày Tu xá thánh Vinh Sơn Cát Đàm chính thức được nâng lên thành Tu Viện thánh Vinh Sơn Cát Đàm, và vị Tân Tu viện Trưởng tuyên xưng Đức tin và tuyên thệ trung thành để nhận nhiệm vụ trong vai trò Tu Viện Trưởng tiên khởi của Tân Tu viện.

Sau nhiều năm dự định và đưa ý kiến trong các công hội của Tỉnh Dòng, của Ban Cố Vấn Tỉnh Dòng, ngày 04.06.2019, nhằm ngày lễ kính thánh Phêrô Vêrôna, OP., Cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP., đã ký nghị định nâng Tu xá thánh Vinh Sơn Cát Đàm lên thành Tu viện thánh Vinh Sơn Cát Đàm; Đồng thời, ngài cũng chỉ định vị chủ tọa và truyền cho anh em thuộc Tu viện hội, tổ chức công hội Bầu cử vị tu viện trưởng theo luật định (x. SHC 262).

Tu viện hội bầu cử của Tân tu viện được tổ chức theo chỉ thị của cha Bề trên Giám tỉnh và theo luật định, ngày 13.06.2019 dưới sự chủ tọa của cha Giuse Đinh Khắc Vịnh, OP., đã tín nhiệm bầu cha Giuse Lý Văn Thưởng, OP., làm Tu viện Trưởng. Kết quả bầu cử đã được cha Bề trên Giám tỉnh châu phê chấp thuận, và cha Tân Tu viện trưởng, vâng lời bề trên và vâng lời anh em, đã ký chấp nhận sau đó. Và hôm nay, mọi thủ tục pháp lý cũng như những chuẩn bị đã sẵn sàng, tại nhà nguyện của Tu viện đã diễn ra nghi thức tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành của cha Bề trên tiên khởi của Tân Tu viện thánh Vinh Sơn Cát Đàm, để chính thức thi hành nhiệm vụ của anh trưởng cộng đoàn.

Hiện diện trong khung cảnh đơn sơ nhưng không kém phần trang trọng của ngày tuyên thệ nhậm chức Tân tu viện Trưởng gồm có cha Bề trên Giám tỉnh, Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP., quý cha bề trên và đại diện của các Tu viện, Tu xá thuộc Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam : Tu viện Martinô Hố Nai, tu viện Mân Côi Gò vấp, tu viện thánh Vinh sơn Liêm Tam Hà, tu xá thánh Tôma Aquinô Cần thơ. Những đơn vị khác, dầu không có anh em hiện diện trực tiếp nhưng đã có điện thư và lời chúc mừng Tân tu viện và Bề trên tiên khởi.

Hiệp thông trong ngày hồng phúc này, anh em còn được đón quý Sơ đại diện của các cộng đoàn Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình, quý cha Donbosco thuộc mái ấm Donbosco Cát Đàm, quý anh chị em đại diện cho Ban Phục Vụ HĐGD Đa Minh Giáo phận Thái Bình và Bùi Chu, quý viên chức đại diện cộng đoàn Giáo xứ Cát Đàm, và giáo họ Cát Nội.

Trong niềm vui huynh đệ, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP., Giám mục giáo phận Hà Tĩnh, dầu không thể hiện diện, cũng đã điện thư và gửi quà chúc mừng cho Tân Tu viện và Bề trên Tiên khởi. Đặc biệt, hầu hết anh em Đa Minh đang phục vụ tại Giáo tỉnh Hà Nội, vì được bổ nhiệm trực tiếp vào Tu viện, nên đã hiện diện để bày tỏ niềm vui và sự tuân phục với vị Bề trên trực tiếp của mình.

Trước khi bước vào nghi thức tuyên xưng Đức tin, cha Giuse Đinh Khắc Vịnh, đã đại diện anh em Đa  Minh sở tại, chào mừng và cảm ơn sự hiện diện trân quý của Quý cha Bề trên, quý cha, quý thầy, quý sơ và quý khách trong ngày trọng đại của Tân tu viện. Tiếp theo, cha Vinh Sơn Phạm Văn Túy đã lược lại đôi dòng Lịch sử hình thành và phát triển của Tân tu viện.

Phần nghi thức tuyên xưng đức tin được bắt đầu với việc cử hành phụng vụ lời Chúa, và đôi lời chia sẻ khích lệ nhắn nhủ của cha Bề trên Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP., cho những anh em thuộc Tân tu viện, và cách riêng ngài động viên hiệp thông với cha Tân tu viện trưởng khi lãnh nhận trọng trách mà Dòng và anh em trao phó.

Tiếp đến là lời tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành của cha Tân Tu viện trưởng, trong vai trò anh trưởng và là người nối kết, hướng dẫn và thúc giục anh em mình sống theo giáo huấn của Chúa và của Giáo hội. Trước khi vị Tân tu viện trưởng ngỏ lời với cộng đoàn, anh em Đa Minh được bổ nhiệm vào Tu viện đã trình diện, bày tỏ niềm vui và sự tuân phục vị Bề trên trực tiếp của mình. Những cái bắt tay, những nụ cười và cả ánh mắt vui mừng của anh em cũng như của quý khách dành cho vị Tân tu viện trưởng, như lời khích lệ, động viên và chia sẻ với ngài trong một trọng trách còn nhiều gian nan phía trước.

Khép lại nghi thức, quý Cha Bề trên, quý cha, quý thầy quý Sơ và quý khách cùng hướng về Thánh Tổ Phụ Đa minh và hát lên lời kinh O spem mirem, ôi niềm hy vọng, trong trang nghiêm và chan chứa tình huynh đệ. Niềm vui và sự hân hoan còn được nối tiếp trong bữa tiệc Agapé trong nhà ăn của Tu viện.

Anh em trở về với nhiệm sở, với những sứ vụ và trách vụ đang đảm trách, với nhiệt tâm hơn và với một nghị lực vừa được tiếp thêm qua tuần tĩnh tâm. Thời gian một tuần qua mau, anh em cùng hẹn nhau trong dịp gần nhất để lại tiếp tục sống lại bầu khí của cộng đoàn Đa Minh.

Trở thành Tu viện, một thực thể chính thức với đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm theo luật định của của Dòng, đó là niềm vui cho Tỉnh dòng và cách riêng cho những anh em thuộc cộng đoàn Tu viện. Thế nhưng, một chặng đường mới lại mở ra hướng về tương lai với nhiều sứ vụ và cả những thử thách đang còn phía trước. Ước mong rằng niềm vui của biến cố lịch sử này, lời khích lệ động viên và hiệp thông trong lời cầu nguyện của quý cha Bề trên, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và quý Khách sẽ luôn đồng hành và cổ vũ cộng đoàn Tu viện Cát Đàm non trẻ này.

Ban TT Tu viện Cát Đàm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *