Cộng Đoàn Trụ Sở Tỉnh Dòng mừng Lễ Đức Mẹ Sầu Bi, Bổn Mạng Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Maria, Đấng Bảo trợ Dòng, rạng sáng thứ Bảy, ngày 15/9/2018, Cộng đoàn Trụ sở Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam long trọng cử hành Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Sầu bi, Bổn mạng Tỉnh dòng. Thánh lễ do cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa OP, chủ tế tại Nguyện đường Trụ sở Tỉnh dòng, trong một bầu thánh thiêng và thấm đẫm tình Chúa, tình người của một buổi sáng tinh sương.

Đồng tế và hiệp dâng trong Thánh lễ, ngoài cha Phụ tá Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm  Xuân Hưng, OP., và đông đủ Anh Em trong Cộng đoàn Trụ sở; còn có sự hiện rất thân tình của quý Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Tỉnh dòng, cùng quý Sơ Đa Minh Thái Bình, Cộng đoàn Bình Tân – Sài Gòn. Sự hiện diện của Ban Phục vụ Huynh đoàn Tỉnh và quý Sơ Đa Minh qua những lời ca tiếng hát du dương, đã làm cho bầu khí ngày lễ thêm phần long trọng và sốt mến hơn.

Khi nói đến Dòng Đa Minh chắc có lẽ hầu hết mọi người tín hữu Việt Nam hiện nay đều nhận biết dòng Đa Minh, với hơn 50 năm thành lập Tỉnh Dòng Việt Nam và hơn 300 năm hiện diện trên đất Việt. Mừng lễ bồn mạng của Tỉnh Dòng thông thường theo truyền thống của người Việt, chắc phải là thật hoành tráng, những Panô; biểu ngữ; các lẵng hoa chúc mừng của khách quý .v.v…

Thánh lễ tạ ơn mừng kính Đức Mẹ Sầu Bi bổn mạng của Tỉnh Dòng hôm nay mang đậm nét về tâm linh hơn là những hình thức cồng kềnh bể nổi. 05 giờ sáng khi đến cổng trụ sở của Tỉnh Dòng một bầu khí thật là “Tĩnh lặng” không ồn ao náo nhiệt, đúng như lời Cha Tổng thư ký của tỉnh dòng hiện nay đã nói với anh em trong một lần kia: “làm việc ở nơi đây có thói quen nói nhỏ và nói ít”; bầu khí thánh lễ sáng hôm nay thật là thánh thiêng, có lẽ phù hợp với tâm tình của Mẹ Maria khi xưa, Mẹ luôn ghi nhớ và suy niệm trong lòng, bước vào ngôi nguyện đường nhỏ bé và ấm cùng này, khiến chúng ta liên tưởng về ngôi nhà Tiệc Ly khi xưa, ngày mà các Tông đồ về tụ họp quanh  Đức Mẹ để cầu nguyện, sau đó các thánh Tông đồ đã lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần để ra đi thì hành Sứ Vụ Loan Báo.

Trong bài giảng của Cha Giám tỉnh đã nhắc đến Bảy sự kiện trong chương trình cứu chuộc nhân loại của Chúa Giêsu, mà Đức Mẹ luôn ghi nhớ và suy niệm trong lòng:

  1. Đem Chúa lên đền thờ chịu phép cắt bì.
  2. Đem Chúa trốn sang Ai-Cập.
  3. Lạc mất Chúa trong đền thờ.
  4. Chúa vác thập giá.
  5. Chúa chết trên thập giá.
  6. Tháo đinh Chúa xuống thập giá
  7. Táng xác Chúa trong mồ.

Những biến cố xảy ra trong cuộc đời của Mẹ Maria, Mẹ không buôn phiền hay thất vọng mà Đức Mẹ luôn lạc quan, hằng suy niệm trong lòng và cầu nguyện, để tìm ra thánh ý Chúa, chúng ta hãy noi gương Đức Mẹ, trong cuộc đời của chúng ta cũng sẩy ra những biến cố vui buồn lẫn lộn, khi gặp biến cố vui thì chúng ta dễ dàng chấp nhận, vậy khi gặp những khó khăn  thất bại, những oan ức.v.v… chúng ta cũng biết đón nhận như Mẹ Maria, hãy cầu nguyện, hãy suy tư để tìm ra sứ điệp mà Chúa muốn gửi đến cho chúng ta, khi biên cố vui chúng ta mau mắn đón nhận, vậy khi gặp khó khăn chúng ta cũng sẵn sàng đón nhận để thi hành trong thánh ý Chúa, hãy kiên trì không chao đảo, không suy sụp luôn vững tin và xác tín vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Nguyện xin Mẹ Maria Sầu Bi bầu cử cùng Thiên Chúa, ban cho chúng ta luôn vững tâm trong sứ mạng, để thực thi sứ vụ mà Chúa trao phó cho mỗi người chúng ta.

Kết thúc thánh lễ Cha Phụ tá Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng OP, đã đại diện cám ơn mọi thành phần đã hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện cũng như chúc mừng Dòng nhân ngày lễ bổn mạng của Tỉnh Dòng. Cha cũng đại diện cộng đoàn chúc mừng ngày sinh nhật thứ 80 của Cha Giám tỉnh, kính chúc cha Giám luôn tỉnh dồi dào ơn Chúa, nhiều sức khỏe để cha phục vụ cho Dòng và cách riêng dẫn dắt Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam.

Người đưa tin và Pet. Võ Tá Đương, OP

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *