Đại dịch đang làm bùng nổ các cáo buộc lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ

1. Các giám mục và linh mục Hoa Kỳ thuộc cộng đồng Cuba hải ngoại gửi tin nhắn video về nước

Trong một đoạn video dài 8 phút, khoảng 30 giám mục và linh mục trong cộng đồng Cuba ở Hoa Kỳ đã gửi lời cầu nguyện và thông điệp ủng hộ những người biểu tình trên đảo.

Đức Cha Nelson Jesús Pérez, Tổng Giám Mục Philadelphia, có cha mẹ đều là người Cuba, nói trong video: “Đây là một thông điệp dành cho người dân Cuba, những người đang phải chịu đựng những thời khắc khó khăn, bất công, áp bức và thiếu tôn trọng nhân quyền. Xin anh chị em biết rằng chúng tôi vẫn luôn cầu nguyện cho anh chị em, tình yêu của chúng tôi, tình cảm và sự đoàn kết của chúng tôi với tất cả anh chị em. Cầu xin Đức Mẹ Bác ái nghe lời cầu nguyện của chúng ta, bảo vệ anh chị em và mang lại hòa bình”.

Đức Cha Felipe de Jesús Estévez của Saint Augustine, Florida, người gốc Cuba, nói rằng “lòng bác ái gắn kết tất cả những người sinh ra ở Cuba”. Ngài cũng yêu cầu Đức Mẹ Bác ái, đấng bảo trợ của đất nước, hãy “cứu Cuba”.

Đức Cha Manuel Aurelio Cruz, Giám Mục Phụ Tá người Mỹ gốc Cuba của tổng giáo phận Newark, bày tỏ “sự kính trọng và tình đoàn kết với người dân Cuba” của ngài.

“Tôi biết nỗi đau, nỗi khổ của đồng bào chúng ta và đã đến lúc quê hương chúng ta phải có tự do. Lạy Đức Mẹ Bác ái Mỏ Đồng, xin hãy cứu lấy người dân Cuba của chúng con. Amen”.

Cha Fernando Hería, một linh mục người Cuba và Giám đốc Đền thánh Đức Mẹ Bác ái Quốc gia ở Miami nói “Là một người Cuba, tôi chân thành cầu nguyện cho tất cả anh chị em. Cộng đồng Cuba hải ngoại chúng tôi chỉ xin một điều: Lạy Đức Mẹ Bác ái, hãy cứu đồng bào của chúng con ở Cuba”

Đức Ông Willie Peña, một linh mục gốc Cuba và là Cha sở của nhà thờ St. Bernadette ở San Juan, Puerto Rico, đồng thời là người dẫn chương trình tiếng Tây Ban Nha “Khi thế giới xoay chuyển” trên EWTN, đã cam đoan với đồng bào của mình rằng “chúng tôi đồng hành cùng anh chị em trong lời cầu nguyện và tình đoàn kết”.

“Tôi gửi cho anh chị em một cái ôm bằng cả trái tim mình. Hãy tiếp tục đứng vững vì chúng tôi đồng hành cùng anh chị em. Lạy Đức Mẹ Bác ái, hãy cứu lấy Cuba!”


Source:Catholic News Agency

2. Bài học từ trường hợp một nữ tu vào tù vì lấy cắp hơn 800 nghìn đô la từ trường Công Giáo

Một nữ tu đã nghỉ hưu bị cáo buộc đánh bạc bằng tiền của một trường Công Giáo nơi sơ làm hiệu trưởng đang phải đối mặt với án tù liên bang sau khi nhận tội hôm thứ Năm.

Sơ Mary Margaret Kreuper, 79 tuổi, đã nhận tội ăn cắp hơn 830,000 Mỹ Kim từ quỹ của nhà trường để trả cho các chuyến đi đánh bạc và các chi phí cá nhân khác.

Các luật sư của Sơ Kreuper đã đưa ra một tuyên bố nói rằng sơ ấy rất hối hận và nhận toàn bộ trách nhiệm về những gì đã xảy ra.

Sơ Kreuper trở thành một nữ tu ở tuổi 18 và cống hiến cuộc đời mình trong 59 năm tiếp theo để giúp đỡ người khác.

Tổng giáo phận Los Angeles cho biết có một thời gian Sơ Kreuper bị bệnh tâm thần khiến khả năng phán đoán không được tốt. Bác sĩ đã khuyên Sơ Kreuper đến các chỗ đông người chứ đừng sống khép kín bệnh trầm cảm sẽ thêm trầm trọng. Chẳng may, chốn đông người mà Sơ Kreuper thường lui tới mà không phải phiền hà ai là casino. Ban đầu chỉ đánh cho vui, sau phát triển thành nghiện ngập.

Các công tố viên cho rằng Sơ Kreuper đã chỉ đạo nhân viên tiêu hủy hồ sơ tài chính trước các cuộc kiểm toán của nhà trường.

Tổng giáo phận Los Angeles đã đưa ra một tuyên bố cho biết:

“Cộng đồng đức tin tại St. James đã bị sốc và đau buồn vì những hành động này và giáo xứ, trường học và tổng giáo phận đã báo cáo vấn đề và hợp tác đầy đủ với chính quyền trong cuộc điều tra tội phạm. Chúng tôi tiếp tục cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vấn đề này”.


Source:Local 12

3. Đại dịch đang làm bùng nổ các cáo buộc lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ

Một luật sư đã nhận xét rằng hoàn cảnh kinh tế khó khăn có thể là một lý do chủ yếu dẫn đến việc rộ lên các cáo buộc lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ.

Nhà lãnh đạo Công Giáo ở New Hampshire “dứt khoát phủ nhận” những cáo buộc gần đây cho rằng ngài đã lạm dụng tình dục khi đang làm linh mục ở New York vào những năm 1980.

Đơn kiện được đệ trình ngày 14 tháng 7 tại tòa án tiểu bang New York cáo buộc Đức Cha Peter Libasci của Giáo phận Manchester lạm dụng nhiều lần một nam thanh niên trong hai năm 1983 và 1984. Việc lạm dụng dẫn đến “những tổn thương về thể chất, tâm lý và tình cảm và cần phải được đền bù”, đơn kiện cho biết.

Trong một tuyên bố đại diện cho Đức Cha Libasci, luật sư Michael Connolly cho biết cáo buộc này là hoàn toàn không đúng sự thật.

“Đức Cha Libasci đã cống hiến hơn 43 năm để phục vụ những người khác với tư cách là một linh mục Công Giáo, trong thời gian đó, ngài đã nổi tiếng về việc đối xử với mọi cá nhân một cách yêu thương và tôn trọng nhân phẩm,” Connolly viết. “Trong khi Đức Cha Libasci có lòng trắc ẩn rất lớn đối với các nạn nhân bị lạm dụng tình dục, ngài sẽ buộc phải mạnh mẽ bảo vệ mình trước những cáo buộc sai trái này trước tòa”.

Đơn kiện cáo buộc rằng Đức Cha đã lạm dụng một cậu bé 12 tuổi trong khi là Cha sở tại Nhà thờ Công Giáo Hai Thánh Cyrilô và Methodiô và phụ trách trường Hai Thánh Cyrilô và Methodiô ở Deer Park, New York. Trường này năm nay đã sáp nhập với một trường khác để trở thành Trường Đức Mẹ Guadalupe.


Source:Crux

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *