Đại lễ kính thánh Martino (03.11.2022)

Tháng 11 lại về! mang theo cơn gió se se lạnh của những buổi đầu đông và  mang theo  bao nỗi niềm khắc khoải thương nhớ về người thân đã ra đi. Nhưng tháng 11, cũng thật hồng phúc,  bởi tâm tình của toàn thể Giáo Hội lữ hành đều hướng về các linh hồn đang phải thanh luyện nơi chốn luyện hình qua việc dâng thánh lễ, cầu nguyện, hy sinh cho tổ tiên ông bà cha mẹ, thể hiện niềm thảo kính của hậu bối. Cùng với niềm thảo kính đó là việc ca tụng, kính nhớ  các bậc hiền nhân, đức độ được giáo hội tôn phong lên bậc hiển Thánh. Có thể nói tháng 11 là tháng của lòng hiếu thảo và sự hiệp thông giữa Giáo hội lữ hành – thanh luyện – hiển vinh”.

Giáo hội hiển vinh cũng đang cầu bầu cùng Chúa cho giáo hội lữ hành. Các Ngài là những vị Thánh đều biết tận dụng ơn riêng Thiên Chúa ban cho để làm sáng danh Chúa và sinh ích cho tha nhân. Nổi trội với lòng bác ái khiêm nhường, đầy lòng yêu thương đó chính là Thánh Martino de Porres, một tu sĩ Dòng Đa Minh, cuộc đời của ngài là những chuỗi ngày hy sinh phục vụ, đồng hành với những anh chị em nghèo khó, bệnh tật, khổ đau tận cùng của xã hội. “Thánh Martino, hiệp hành với người nghèo khổ” đã thi hành sứ vụ Giảng Thuyết một cách tuyệt hảo bằng chính những hành động cụ thể qua đời sống bác ái, khiêm nhu đầy yêu thương tận tụy, không chỉ với tha nhân mà còn với thú vật ngoài đồng.…

Cảm mến và tri ân vị Thánh da màu từ nhân ấy, hằng năm cứ đến ngày 03/11, hàng ngàn người lại tuôn đổ về Đền Thánh Martinô để cảm tạ, xin ơn và để một lần trong đời được hành hương kính viếng Thánh nhân. Có Thánh lễ suốt cả ngày để đáp ứng cho số lượng đông đảo giáo dân và khách hành hương về dự lễ.

– Thánh lễ 1, đầu ngày vào lúc 5g00 do Cha Chủ tế  Phanxicô X. Bùi Quang Thảnh, Bề trên Tu viện Thánh Martin cử hành để  Cầu cho Tỉnh Dòng và Tu viện

– Thánh lễ 2 vào lúc 7g30  Cầu cho các gia đình. Tại lễ Đài B, hàng ngàn người đến tham dự, phần lớn là các gia đình, già có, trẻ có lặng nghe thông điệp của Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Gp. Phú Cường qua bài giảng : Chúng ta được mời gọi để xác tín rằng Con đường đạt tới sự sống đời đời và vươn tới sự thánh thiện mà Chúa muốn dành cho tất cả chúng ta là con đường của niềm tin, của bác ái yêu thương và của sự nâng đỡ giữa con người với nhau. Và với từng nhân vị  được sinh ra  và lớn lên trong gia đình phải được sống yêu thương, sống đời đời và sống được nên thánh.

Sau Thánh lễ người thì đến các bàn có các Thầy phụ trách để xin lễ, xin tạ ơn ông Thánh, người thì chụp hình lưu niệm chuyến hành hương. Còn các gia đình trẻ thì đến các gian hàng chọn mua áo cặp, áo đồng phục cho cả nhà nhưng cũng có những người ngồi lại giữ chỗ, nóng lòng chờ xem nghi thức tôn vinh Thánh Martin do Huynh Đoàn Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc phụ trách.

Đa số khách hành hương từ phương xa đổ về giờ này nên Thánh lễ 3 được cử hành vào lúc 10g00 để Cầu cho Giáo phận và khách hành hương.

Trong Thánh lễ Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục. Gp. Xuân Lộc gửi tới mọi người thông điệp lan tỏa sức mạnh và niềm xác tín 3 mối tương quan:  Chúng ta là con Thiên Chúa, là người nhà của Thiên Chúa và là đồng hương với các Thánh.

         – Thánh lễ 4 vào lúc 14g30 do Cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam OP, Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam cử hành để Cầu cho bệnh nhân và người đau khổ.

Qua Tin Mừng “ Người Samari nhân hậu” Ngài nhắn nhủ chúng ta: lòng bác ái xuất phát từ sự chạnh lòng thương, dù phải chịu mất mát, thiệt thòi…. Thánh Martinô,vị Thánh da đen nhưng có một tấm lòng vàng luôn khao khát làm dịu đi nỗi đau của nhân loại, Ngài băng bó, chữa lành những thương tích của nhân loại cả về thân xác lẫn tinh thần. Mừng  Kỷ niệm 60 năm ,Ngài được suy tôn lên hàng hiển Thánh. Noi gương Thánh nhân chúng ta hãy làm người Samari nhân hậu, có tấm lòng vàng. Xin Chúa thương chữa lành mọi tật nguyền linh hồn và thể xác, chữa lành các mối tương quan giữa con người với nhau.  

       – Thánh lễ 5 vào lúc 16g30 do Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Nguyên Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt cử hành để  Cầu cho Linh mục và Tu sĩ

19h00: Diễn Nguyện – Huynh Đoàn Đa Minh phụ trách

– Thánh lễ 6 vào lúc 19g30 do Đức Cha Giuse Trần Toản, Giám mục Gp. Long Xuyên cử hành để  Cầu cho Giới trẻ.

Trời đã tối dần, Thánh lễ cuối cùng trong ngày đã sắp kết thúc nhưng dư âm còn đọng lại trong mỗi người chúng ta, không chỉ là sự long trọng, hoành tráng của ngày lễ, mà là chúng ta sẽ thay đổi gì, làm gì sau khi nghe các bài giảng từ quý đức Cha. Cảm nghiệm lòng thương xót của Chúa, Thánh nhân cũng động lòng trắc ẩn, thương xót, băng bó chữa lành vết thương tâm hồn và thể xác cho tha nhân. Với niềm xác tín Chúng ta là con, là người nhà của Thiên Chúa và là đồng hương với các Thánh. Xin Chúa thương giúp chúng con cố gắng sống Thánh như Cha, anh mình để ngày sau được sum họp trong ngôi nhà chung trên Thiên Quốc.

Rosa Mai Linh

03/11/2022

Ảnh, Video: BTT Tỉnh Dòng 

Xem thêm hình ảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *