Đại lễ kính Thánh Martino trong cơn đại dịch (03.11.2021)

Hội Thánh Công Giáo hoàn vũ dâng ngày đầu tiên của tháng 11 để mừng kính các thánh Nam Nữ trên trời, và từ ngày mùng 2 để cầu cho các tín hữu đã qua đời. Đặc biệt năm nay, do tình hình dịch bệnh, việc lãnh nhận ơn toàn xá nhường lại cho các linh hồn được mở rộng suốt tháng. Quả là tháng hồng phúc để kêu cầu Lòng Thương Xót của Chúa cho người thân yêu của chúng ta thoát chốn luyện hình.

Tiếp nối những ngày lễ trọng đại trong tháng là ngày tôn vinh Thánh Martino de Porres, OP, một tu sĩ Dòng Đa Minh, đã thi hành sứ vụ Giảng Thuyết một cách tuyệt hảo bằng chính những hành động cụ thể qua đời sống bác ái, khiêm nhu đầy yêu thương tận tụy. Cuộc đời của ngài là những chuỗi ngày hy sinh phục vụ cho những anh chị em nghèo khó, bệnh tật, khổ đau tận cùng của xã hội.

Cảm mến và tri ân vị Thánh da màu từ nhân ấy, hằng năm cứ đến ngày 03/11, hàng ngàn người lại tuôn đổ về Đền Thánh Martinô để cảm tạ, xin ơn và để một lần trong đời được hành hương kính viếng Thánh nhân. Tu viện Đền Thánh Martinô vào những ngày này vốn ồn ào, náo nhiệt bởi những đoàn xe cộ của khách thập phương đến kính viếng và tạ ơn Ngài, giờ đây thanh bình, tĩnh lặng hơn bao giờ hết, bởi lệnh giãn cách, phong toả một số nơi, nhưng không vì lẽ đó mà  tu viện vắng bóng người đến viếng.

Không đông đảo, nhộn nhịp như mọi năm, số người đến viếng thực hiện 5K, lặng lẽ cầu nguyện, đắm chìm trong không gian tĩnh lặng, miên man suy tư với cuộc trở về bên Chúa, bên Thánh nhân sau bao ngày vật lộn sinh tử với Covid. Trầm tư, mặc tưởng với những gì đã qua trong cơn đại dịch, những bộn bề, hối hả nhường bước cho nhịp sống chậm lại để thấy đời ý nghĩa, thấy quý mến nhau bởi những giây phút hiện tại còn có nhau…

Tuần Cửu nhật kính Thánh nhân được cử hành cách đều đặn từ 17h00 ngày 25/10 đến 02/11. Riêng ngày 03/11 từ lúc 10h00 đến 17h00.

Quý Cha cũng túc trực bên toà giải tội, chờ đón hối nhân giục lòng ăn năn, sám hối trở về với Chúa.

Mọi việc chuẩn bị cho ngày đại lễ đều do quý Thầy đảm nhiệm từ khâu trang trí, cắm hoa… cho thấy sự chu đáo, thành kính, yêu mến Thánh nhân của các bậc hậu bối.

Khác với những năm trước có Thánh lễ trực tiếp suốt cả ngày, năm nay vì tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên Thánh lễ chỉ tổ chức trong nội vi nhà Dòng và phát trực tuyến hai thánh lễ:

– Thánh lễ 1, đầu ngày vào lúc 5g30 do Cha Chủ tế  Phanxicô X. Bùi Quang Thảnh, Bề trên Tu viện Thánh Martin cử hành để  Cầu cho Tu viện, Tỉnh Dòng và các anh chị em xin khấn

– Thánh lễ 2 vào lúc 17g30 do Cha Chủ tế  Antôn Trần Bảo Toàn, Phó Bề trên Tu viện Thánh Martin cử hành để Cầu cho giáo phận và xin ơn bình an. 

Xin cho những ai đã mất đi trong đại dịch Covid, trong thiên tai lũ lụt được Chúa xót thương, tha thứ mọi lỗi lầm, thiếu sót, sớm vào thiên quốc họp mặt cùng chư thần thánh.

Xin cho những ai đã mất đi người thân yêu trong thiên tai, đại dịch Covid đang sống cảnh côi cút, cô đơn được Thánh Martinô, vị lương y nhân từ xoa dịu, băng bó và chữa lành cả thể xác lẫn tinh thần.

Xin cho những ai còn ở lại, còn hạnh phúc với gia đình, còn yên ổn trong cuộc mưu sinh trần thế, biết noi gương Thánh nhân cứu giúp những người đau khổ, bé mọn, bần hàn trong cuộc đời này

Nguyện xin Chúa nâng đỡ lòng tin và tình mến của mỗi người chúng ta khi phải đối mặt với những thử thách gian truân dọc dài trong cuộc đời biết luôn vững tin vào Lòng Chúa Xót Thương.

 03/11/2021  

Rosa Mai Linh     

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *