Đại lễ mừng kính Thánh Antôn tại Trung tâm Hành hương Đồng Xuân

Cứ đến ngày 13/6, khắp nơi nơi trong Giáo hội hoàn vũ lại hân hoan mừng lễ kính thánh Antôn Padua. Một vị thánh lừng danh được biết đến là “Hay làm phép lạ”. Vào lúc 8h00’ sáng thứ Năm, giữa cái nắng gay gắt của miền Trung đầu tháng 6, hàng chục ngàn khách hành hương khắp nơi mang theo bao tâm tình và tình mến về bên Đền Thánh Antôn Đồng Xuân – Trung tâm hành hương của Giáo phận Hà Tĩnh.

Đại lễ mừng kính Thánh Cả Antôn hôm nay do Đức TGM. TGP. Huế – Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự. Hiệp dâng thánh lễ với ngài có cha Tổng Đại diện – GB. Nguyễn Khắc Bá, đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh và rất đông anh chị em tín hữu cũng như lương dân đến tham dự.

Về bên thánh Antôn hôm nay, hàng chục ngàn người mang theo những tâm tình khác nhau. Trước hết là để tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo hội, cho tất cả mỗi người chúng ta một vị thánh lừng danh cùng dâng lên Thiên Chúa những lễ phẩm và hy sinh của cuộc sống qua lời chuyển cầu của thánh Antôn. Tất cả như được hòa quyện với nhau trong cùng một tâm tình và được đốt cháy trong ngọn lửa bình an của Đức Kitô.

Trước thánh lễ, Đức TGM. Giuse đã bày tỏ niềm vui và hạnh phúc vì được đến chia sẻ với đại Gia đình Giáo phận Hà Tĩnh trong ngày đại hạnh này. Sự hiện diện của Đức TGM thể hiện tình hiệp thông sâu xa của người mục tử đối với những đàn chiên khác đó là Giáo phận Hà Tĩnh láng giềng nhỏ bé nhưng rất đỗi thân thương này.

Trong bài giảng, Đức tổng đã chia sẻ về những phép lạ của thánh Antôn với một lối diễn giảng rất sâu sắc nhưng không kém phần dí dỏm thu hút lòng người. Ngài nói về cuộc đời thánh Antôn và những hoạt động của thánh nhân. Với khoảng thời gian hoạt động rất vắn vỏi, ngài đã mở rộng biên cương của Giáo hội đến khắp mọi miền.

Trong Đại lễ hôm nay, Đức tổng đã nói đến 3 phép lạ của thánh Antôn:

– Thứ nhất là phép lạ biến nhỏ thành lớn: Dẫn chứng từ Trung tâm hành hương của một Giáo họ là Đồng Xuân nhỏ bé, được nâng lên trung tâm hành hương của một Giáo phận. Ngài mời gọi khách hành hương đóng góp phần mình xây dựng Trung tâm này thành một Trung tâm lớn mạnh.

– Thứ hai là phép lạ hoán cải hoán cải qua câu chuyện một người không tin Bí tích Thánh Thể. Đến với thánh Antôn chúng ta không chỉ cầu xin về những nhu cầu vật chất, nhưng đó là đón nhận món quà của sự bình an. Ngài mong mỗi người hoán cải thay đổi lối sống phù hợp với các giá trị Tin Mừng.

Thứ ba là phép lạ Thánh Antôn mong muốn thế giới xã hội này tốt đẹp hơn. Ngài mời gọi mỗi người trở nên sứ giả loan báo Tin Mừng và cố gắng đóng góp phần mình, biến xã hội đầy bất công, bạo lực và tội lỗi này thành chốn bình an và hy vọng.

Kết thúc thánh lễ cha Quản nhiệm Đền thánh – Phêrô Nguyễn Huy Lưu đã dâng lên Đức tổng, quý cha và cộng đoàn hiện diện lời tri ân sâu sắc vì sự đóng góp làm nên đại lễ hôm nay.

Đại lễ mừng kính thánh Antôn diễn ra trong bầu khí thật trang nghiêm và sốt mến. Ước mong những ai đến với thánh Antôn trong ngày hôm nay sẽ kín múc nhiều ơn thiêng qua sự cầu bầu của thánh nhân. Nhờ đó, mỗi người trở thành những Antôn của thời đại, đem tình yêu thương, sự bình an và niềm hy vọng đến với mọi những người mình gặp gỡ.

Ban Truyền thông Giáo phận

https://giaophanhatinh.com/dai-le-mung-kinh-thanh-anton-tai-trung-tam-hanh-huong-dong-xuan.htdiocese

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *