ĐẠI LỄ THÁNH MARTINO (03.11.2020): DOMINIART – Sống Loan Báo Tin Mừng

Tháng 11 lại về đong đầy yêu thương và kỷ niệm. Tháng mười một có nhiều ngày lễ lớn, và có ngày sinh nhật 3/11 của con gái tôi. Cách đây 30 năm vào ngày này tôi đang ở bệnh viện, vật vã chờ sinh bé. Bác sĩ nói ca của tôi khó và có thể phải sinh mổ. Nhà neo người và tôi rất sợ phải sinh mổ, vì sau đó không có người giúp. Nước mắt rơi lã chã, tôi khẩn cầu xin Thánh Martin cứu tôi. Đúng 16g, chuông lễ chiều, tôi được toại nguyện      “ Mẹ tròn con vuông”. Bé được đặt tên Thánh là Rosa Martin để ghi nhớ ơn ông Thánh. Hằng năm vào ngày này, gia đình đều tập trung cùng nhau lên Đền để kính viếng ông Thánh, dâng lời tạ ơn và xin ơn.

Biết bao người cũng trong tâm tình cảm tạ, tri ân như tôi nên cứ vào ngày mùng 3/11 hàng năm, có hàng ngàn người tuôn đổ về Đền Thánh Martinô để cảm tạ, xin ơn và để một lần trong đời được hành hương kính viếng vị Thánh da màu, vị lương y từ nhân. Có Thánh lễ suốt cả ngày để đáp ứng cho số lượng đông đảo giáo dân và khách hành hương về dự lễ, đặc biệt là nghi thức tôn vinh Thánh Martin và phần diễn nguyện do huynh đoàn Đa Minh phụ trách.

Chủ tế: Lm. Phanxicô X. Bùi Quang Thảnh, Bề trên Tu viện Thánh Martin

Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Gp. Phú Cường

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục. Gp. Xuân Lộc

Lm. Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Gp. Long Xuyên

Đức Cha Gioan  Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ Tá Gp. Xuân Lộc

Tu viện Đền Thánh Martinô vốn dĩ là nơi tôn nghiêm, thanh bình, tĩnh lặng…, giờ đây nhộn nhịp, tưng bừng như trẩy hội với hàng chuỗi các loại xe cộ di chuyển ra vào đưa khách thập phương xa gần đến bên vị Thánh nhân từ gần gũi chúng sinh. Các gian hàng tượng ảnh, lịch Công giáo, tràng hạt, sách báo cũng như những gian hàng đồ lưu niệm cũng có mặt ngay từ chiều 02/11 để đáp ứng nhu cầu của khách hành hương.

Dạo quanh các gian hàng một vòng trước giờ lễ, trên đường dẫn vào khu vực Lễ đài B, chúng tôi dừng lại một gian hàng khá là đặc biệt. Đặc biệt từ các sản phẩm đến cách trình bày và một điều đặc biệt hơn nữa đây là   “ sản phẩm chính chủ” của nhóm tranh ảnh mỹ thuật thánh Dominiart do quý anh chị họa sĩ, điêu khắc gia Công giáo và ngoài Công giáo cùng chung tay vì mục đích tốt lành cho Giáo Hội và cho Xã Hội. Sản phẩm mà quý anh chị đem đến ngày hành hương hôm nay có :

– Tranh nghệ thuật với nét cọ vi diệu của quý anh chị họa sĩ, như thổi hồn và gói gọn thiên nhiên sống động vào bức tranh, nhằm ca ngợi công trình sáng tạo của Thiên Chúa.

– Lịch kính cường lực năm 2021 với nhiều mẫu ảnh về Chúa, Đức Mẹ và về đề tài Xuân 2021 để bạn lựa chọn, hình ảnh sắc nét, bố cục hài hòa,màu sắc nổi bật…

– Quạt giấy in Logo Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam có hình Thánh Martino với khẩu hiệu “ Loan Báo Tin Mừng”. Bạn nào cũng cần có 1 cái trong dịp hành hương đông người này để mang lại chút gió mát mẻ cũng như che nắng khi cần.

– Áo thun trắng, đen in Logo Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam có hình Thánh Martino với khẩu hiệu “ Loan Báo Tin Mừng” dành cho các nhóm các hội đoàn khi đi sinh hoạt, picnic…

– Sách ảnh 38 Dấu ấn niềm tin gia đình Đa Minh, khắc họa lại chân dung của 38 vị Thánh tử đạo của gia đình Đa Minh. Mỗi vị một vẻ nhưng vẫn toát lên hào khí anh linh sáng ngời của các Đấng Thánh Tử đạo. Chắc chắn bạn phải có 1 cuốn để chiêm ngắm các bậc tiền nhân đã đổ máu đào minh chứng đức tin và để nhắc nhở mình “ Con nhà Tông, không giống lông, cũng giống cánh…”

Chúng tôi vui mừng gặp lại quý anh chị họa sĩ Dominiart. Qua cuộc trò chuyện ngắn với anh Lê Hiếu, chị Minh Minh, chị Bích Ngân, anh Bá Cường, Mạnh Cường và anh Khắc Trung…. chúng tôi biết được nhóm vẫn hăng say miệt mài cho ra các tác phẩm nghệ thuật nhằm tôn vinh Chúa, vẫn hoạt động bền bỉ qua các hoạt động thiện nguyện, bác ái…với tiêu chí: “ Sống – khám phá – Loan báo Tin Mừng qua Mỹ Thuật”.

Xin mời các bạn ghé đến gian hàng tranh mỹ thuật thánh của nhóm Dominiart để ủng hộ cho quý anh chị họa sĩ. Với mục đích giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật thánh mang giá trị KiTô giáo và những cảnh đẹp thiên nhiên qua công trình sáng tạo của Thiên Chúa, quý anh chị họa sĩ trong nhóm còn mang đến cho xã hội một giá trị nhân văn cao đẹp.

Anh Khắc Trung tâm sự:  Số tiền bán các sản phẩm ngày hôm nay một phần để trang trải chi phí, số còn lại sẽ làm 200 phần quà “ Đêm đông không nhà” trao tặng đến tay những người nghèo vô gia cư trên vỉa hè thành phố vào đêm Giáng Sinh và đêm Giao thừa.

Anh Lê Hiếu cho biết thêm: Tính đến nay, nhóm của anh đã thực hiện“ Đêm đông không nhà” lần thứ 11, và sắp tới là lần thứ 12. Việc làm đầy ý nghĩa yêu thương này đã trở thành thông lệ. Hằng năm cứ vào thời khắc linh thiêng nhất của đất trời. Khi pháo hoa đêm giao thừa bùng nổ cũng là lúc nhóm Dominiart tập trung trước tượng đài Đức Mẹ cầu nguyện rồi khởi hành “du xuân” tặng quà cho những người vô gia cư. Đêm lạnh, phố xá vắng vẻ, nhà nhà đang say giấc, chỉ còn nhóm Dominiart lặng lẽ đến từng góc phố,mái hiên  hay chân cầu trao yêu thương, niềm vui cho những người nghèo khổ, không nhà…

Xin cảm ơn quý anh chị họa sĩ trong nhóm Dominiart đã dầy công tâm huyết với hình thức giảng thuyết qua hội họa đem lại cảm nhận sâu sắc hơn cho người thưởng lãm về nghệ thuật Thánh, về Chân Thiện Mỹ. Đem nét cọ yêu thương đến cho đời, sưởi ấm những tâm hồn giá lạnh đêm đông…

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Rosa Mai Linh

03/11/2020 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *