Trong thời gian đại dịch, Cuba cho phép Giáo hội phát sóng các Thánh lễ trên radio và tivi

2. Trong thời gian đại dịch, Cuba cho phép Giáo hội phát sóng các Thánh lễ trên radio và tivi

Nhà nước Cộng sản Cuba đã dành cho Hội đồng Giám mục Công giáo Cuba (COOC) những khoảng thời gian trên đài phát thanh và truyền hình quốc gia để phát sóng một số nghi lễ phụng vụ trong thời gian gian cách ly xã hội.

Trước đó, Indonesia cũng cho phép Giáo hội Công giáo tại nước này phát sóng trực tiếp các nghi lễ Tuần Thánh trên đài truyền hình và đài phát thanh của nhà nước.

Văn phòng Tổng thư ký của Hội đồng giám mục Công giáo Cuba thông báo rằng để đáp lại thỉnh cầu được gửi đến Ủy ban Tôn giáo thuộc Ủy ban Trung ương đảng cộng sản Cuba (PCC) “mỗi giám mục có thể giảng 30 phút trên sóng radio địa phương, vào các buổi sáng Chúa nhật Lễ Lá, thứ Năm Tuần Thánh, thứ Sáu Tuần Thánh; và Chúa nhật Phục sinh. Khi Tuần Thánh kết thúc, các giám mục sẽ tiếp tục giữ các làn sóng radio vào các buổi sáng Chúa Nhật trong suốt thời gian cách ly.”

Thông báo cũng cho biết rằng “vào lúc 9 giờ sáng các Chúa nhật ngày 05 và 12/04, Thánh lễ được cử hành tại Đền thánh Đức Mẹ ở El Cobre sẽ được phát sóng trên đài truyền hình”, trong khi các Thánh lễ của các Chúa Nhật sau đó sẽ được truyền hình vào lúc 8 giờ sáng.

Kênh Giáo dục của Cuba sẽ phát sóng bài giảng của Đức Hồng y Juan Garcia Rodriguez vào tối ngày 08/04, và buổi ngắm Đàng Thánh Giá do Đức Thánh Cha chủ sự vào 9 giờ tối thứ Sáu Tuần Thánh ngày 10/04.

Ngoài việc phát sóng các Thánh lễ trên truyền hình và radio, việc phát sóng các bộ phim tôn giáo cũng được phê duyệt. Vào Chúa Nhật 05/04, bắt đầu Tuần Thánh, vào lúc 9 giờ tối, bộ phim “Chúa Giêsu thành Nazareth” của Franco Zefirelli sẽ được chiếu trên kênh Giáo dục. (ACI 02/04/2020)

1. Đài truyền hình và phát thanh của nhà nước Indonesia sẽ phát trực tiếp các nghi lễ Tuần Thánh

Tuy số tín hữu Công giáo chỉ chiếm khoảng 3% dân số, nhưng các nghi lễ phụng vụ trong Tuần Thánh ở Indonesia sẽ được phát sóng trực tiếp bởi các đài truyền hình và phát thanh quốc gia và 3 đài truyền hình tư nhân khác.

Các tín hữu Công giáo ở Indonesia sẽ có thể theo dõi các nghi lễ Tuần Thánh trên đài truyền hình và phát thanh của quốc gia và một số kênh truyền hình tư nhân, khi họ ở trong nhà để nỗ lực ngăn chặn lây truyền Covid-19.

Hôm thứ Ba 31/03, Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo đã công bố tình trạng khẩn cấp khi các trường hợp tử vong do virus corona tại nước này gia tăng trở lại.

Để tuân thủ các quy tắc di chuyển và giữ khoảng cách xã hội, Hội đồng Giám mục Indonesia (KWI) đã quyết định đình chỉ tất cả các hoạt động tôn giáo cộng đồng cho đến ngày 30/04, bao gồm các Thánh lễ Tuần Thánh và Phục sinh.

Tại quốc gia Đông Nam Á có dân số Hồi giáo đông nhất trên thế giới này, các tín hữu Công giáo có thể tham dự các nghi lễ được phát sóng trực tiếp trên Đài Truyền hình Cộng hòa Indonesia và Đài Phát thanh Cộng hòa Indonesia, và trên ba kênh truyền hình tư nhân khác là Kompas TV, MNC Vision và Emtek Group.

Đức Hồng y Ignatius Suharyo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia, sẽ chủ sự một số Thánh lễ và nghi thức phụng vụ chính yếu.

Livestream

Cha Adi Prasojo, Thư ký của tổng giáo phận Jakarta, đã thông báo rằng các giáo xứ có thể sắp xếp, tùy theo khả năng của mình, để truyền trực tiếp các Thánh lễ. Tuy nhiên các tín hữu Công giáo ở nhiều nơi trên quần đảo rộng lớn này đã than phiền rằng kết nối Wifi vẫn còn hạn chế và dùng internet trên điện thoại thì khá đắt. Nhiều người không đủ khả năng để tham dự Thánh lễ trên YouTube dài hơn một tiếng đồng hồ.

Hợp tác giữa chính quyền và Giáo hội

Do đó Giáo hội, chính quyền và hiệp hội Công giáo Komunitas Universal đã thương thảo và đạt được kết quả là các nghi thức Tuần Thánh được truyền trực tiếp trên đài phát thanh và truyền hình. Lãnh đạo của Hiệp hội Komunitas Universal là người làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Truyền thông và Kỹ thuật Thông tin, một tín hữu Công giáo, và với cha Harry Sulistio, người phụ trách Ủy ban Truyền thông của tổng giáo phận Jakarta. Họ đã thảo luận cách thức để các tín hữu Công giáo có thể tham dự trực tiếp các nghi thức và Thánh lễ mà không có quảng cáo và với giá rẻ trên điện thoại. Sau khi đạt được thỏa thuận với Đài Truyền hình và Phát thanh của quốc gia, họ cũng đã thương lượng được với các đài truyền hình tư nhân.

Với dân số trên 260 triệu, Indonesia là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Hoa Kỳ. Số tín hữu Công giáo tại nước này khoảng 8 triệu, tương đương với khoảng 3% dân số.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *