Đấng nối kết tình thương

Sống trên trần thế, tình người yêu thương nhau luôn có giới hạn, với những lằn ranh có thể. Từ trong gia đình, cha mẹ với con cái, anh chị em hoặc bạn bè đều yêu thương nhau tùy tương quan đôi bên ứng xử đẹp hay không đẹp với nhau. Ngoài phố chợ người ta càng ứng xử “có đi có lại”, ai cũng yêu người yêu mình, ủng hộ người đồng cảm với mình, trả nghĩa người làm ơn cho mình. Đèn nhà ai rạng nhà ấy, ai sao thì kệ họ, dại gì mà động vào thêm mệt… Còn những người ta thấy chẳng tốt, người không giúp đỡ mình, người tội lỗi hay người xúc phạm đến mình thì càng khó thương hoặc không thèm nhìn mặt nhau. Như vậy thì tình người càng cách xa, có khi đang là bạn lại hóa thành thù nữa.

Mừng Năm Thánh Lòng Thương Xót, cùng nhìn vào cuộc sống trần thế của Chúa Giêsu dọc dài theo Tin Mừng, ta thấy Ngài quả thật là Đấng nối kết tình thương. Trong tiệc cưới Cana, nhà đám hết rượu thì liên can gì đến Mẹ và Con? Nhưng vì thương cả nhà đám với cô dâu chú rể, sẽ bị mất mặt trong tình cảnh tiệc cưới mà thiếu rượu, phần vì chiều ý Mẹ, Ngài đã biến nước thành rượu ngon để cứu nguy, trả lại niềm vui cho bữa tiệc trăm năm của họ. Trên đường rao giảng gặp người bệnh phong hủi, những người lành tránh xa không tiếp xúc kẻo lây bệnh và bị mắc uế, nhưng Người sẵn sàng giơ tay đụng vào anh để chữa lành, cất khỏi anh nỗi tủi nhục vì bị cách ly khỏi cộng đoàn. Thấy ông đại đội trưởng xin chữa đầy tớ bị tê bại, Ngài phá bức tường ngăn cách với người ngoại và tuyên bố: “Chính tôi sẽ đến chữa nó”. Bên bờ giếng Giacob, người đàn bà Samari – “kẻ thù truyền kiếp” của người Do thái được nối lại tình cách xa và chị trở thành người loan báo Đấng Cứu Thế.

Dù bị các kinh sư nghĩ xấu, nhưng vì xót thương anh bại liệt người ta khiêng đến, Ngài làm cho anh được khỏe lại, vác nổi cả chõng mà đi. Ngài từng “dụ” cả ông thu thuế tội lỗi Lêvi đi theo, còn đến nhà ông dùng bữa với cả phường, mặc cho những người Pharisêu đánh giá xấu, chỉ vì Ngài sẵn sàng nối kết tình thương với những người tội lỗi. Trước một đám đông từ bậc bô lão tới người trẻ đang nằng nặc đòi ném đá người phụ nữ ngoại tình cho chết, riêng Ngài một cách đối xử: “Tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!” Thế là chị không bị lên án. Chỉ Ngài mới có quyền ném hòn đá đầu tiên mà thôi. Nhưng Ngài đã không làm như vậy. Đức Giê-su đã tha thứ vì lòng nhân, đó là điều các luật lệ luân lý không bao giờ chấp nhận. Người đã ban lại cho chị một đời sống mới trong mối thân tình với Thiên Chúa.  Nếu không có gương mặt nhân từ và trái tim bao dung của Ngài hôm ấy, chắc chị vẫn mãi mãi sống trong vũng lầy tội lỗi.

Mặc cho phường kèn và đám tang ở nhà một thủ lãnh chế nhạo, Ngài vẫn làm cho con gái ông đã chết được sống lại. Ngài âm thầm chữa lành và còn ủi an vỗ về người đàn bà bị băng huyết lâu năm. Ngài ra tay giải thoát người bị quỷ ám làm cho điên dại, trong khi người Pharisêu cắt nghĩa xấu rằng: “Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ”. Nhìn thấy bà còng lưng, Ngài chạnh lòng thương “uốn” cho lưng bà thẳng lên. Gặp anh mù sống trong cảnh tăm tối, Ngài mở mắt cho anh nhìn thấy thế giới tươi đẹp, thấy luôn cả tình yêu trong con tim của Ngài. Nhìn đám đông dân chúng đi theo và nghe Ngài giảng, họ mệt lả vì đói, các môn đệ thì bảo giải tán cho họ tự lo, nhưng Ngài hóa bánh nuôi họ ăn no nê. Gặp đám tang con trai bà góa, không đành lòng nhìn bà đau khổ, Ngài thực hiện phép lạ làm con bà sống, trả lại cho bà niềm vui duy nhất. Nhìn chị em Mác-ta mất em, Trái Tim Ngài thổn thức, Ngài khóc làm những người chứng kiến bảo nhau: “Kìa nhìn xem ông ta thương họ chừng nào!” Rồi Ngài làm cho anh Lazarô sống lại cho các chị. Phút cuối trên thập giá đớn đau, Ngài vẫn không ngừng nối kết tình thương, trả lại ngay quyền công dân Nước Trời cho một kẻ trộm. Ngài còn xin Cha tha thứ cho những kẻ làm khổ mình và đã chết nhục nhã vì yêu thương. Cái chết của Ngài đã giao hòa đất với trời, hòa giải con người với Thiên Chúa của tình yêu thương xót.

Ôi lạy Chúa Giêsu! Chúa là Đấng nối kết tình thương giữa con người với Thiên Chúa, giữa nhân loại với nhau. Chúa là Đấng từ bi xót thương vô ngần. Chúng con biết Chúa sẵn lòng thi ân, cứu giúp, chữa lành tất cả, dù chúng con đây có là ai, người sang hay kẻ hèn, khốn khó lâm nguy, người lành hay yếu đuối tội lỗi mà biết đến với Chúa. Chúa sẵn sàng giơ tay đón nhận và ôm chúng con vào lòng. Xin Chúa cho chúng con luôn biết tìm về nương ẩn nơi lòng Chúa xót thương, để được an ủi, tha thứ, chữa lành và được nối lại mối dây cực thánh của tình yêu kết hợp lòng Thiên Chúa với quả tim loài người. Amen.

                                                      Én Nhỏ