Đêm công diễn trường ca Thánh Đa Minh

 Tác phẩm kỷ niệm 800 năm thành lập Dòng Đa Minh (1216-2016)

Chương trình hợp xướng 4 giọng và phần đệm Piano

Nhân dịp kỷ niệm 800 năm thành lập Dòng Đa Minh (1216-2016) và để ghi nhớ cột mốc quan trọng này trong lịch sử Dòng, Gia Đình Đa Minh trên khắp thế giới sẽ tổ chức nhiều sinh hoạt phụng vụ, văn hóa và nghệ thuật từ cấp Trung Ương đến địa phương. Và một trong những hoạt động đầu tiên được diễn ra tại Việt Nam là đêm công diễn Trường Ca Thánh Đa Minh do Tiến Sĩ, Nhạc Sĩ Vũ Đình Ân sáng tác và thực hiện bởi dàn hợp xướng của Ca Đoàn Thiên Thanh tại Tu viện & Giáo xứ Mai Khôi lúc 19h30 ngày 7/10/2015. Nhạc sĩ Vũ Đình Ân được biết đến là  Tiến sĩ danh dự của trường Đại Học World Records University, Hội Viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội viên Hội Âm nhạc Tp.HCM và đồng thời cũng là Ca Trưởng Ca Đoàn Thiên Thanh.

Đến tham dự buổi công diễn có sự hiện hiện của cha Bề trên Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa OP, cha Giuse Đinh Châu Trân OP, cha Giuse Phạm Hưng Thịnh OP, Bề trên Tu viện Mai Khôi, cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng OP, Phụ tá Giám tỉnh, cha Andre Đỗ Xuân Quế OP, cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành CSsR, nguyên Giám tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cha Giuse Tiến Lộc CSsR, cha Phêrô Nguyễn Kim Long (linh mục nhạc sĩ Kim Long),  Cha Rôcô Nguyễn Duy, Tổng thư ký Ủy Ban Thánh Nhạc, ông Nguyễn Văn Phước – Phó Trưởng ban Ủy ban Đoàn Kết công giáo Tp.HCM, cùng toàn thể quý cha, quý tu sĩ nam nữ, đại diện Ban Phục Vụ HĐGDĐMVN, đại diện Huynh Đoàn cựu tu sinh, đại diện Huynh Đoàn Domini Art và các vị khách mời xa gần.

Đúng 19h30, cha Giuse Phạm Hưng Thịnh OP tuyên bố khai mạc đêm diễn.

Trong không gian nhà thờ ấm cúng, đêm nhạc bắt đầu bằng phần dẫn nhập chi tiết và đầy cảm xúc của 2 giọng MC truyền cảm, đưa thính giả trở về những năm tháng đầu thế kỷ 13 với sự ra đời của cha Thánh Đa Minh bằng các điềm lạ Chúa trao và ơn gọi linh thiêng để trở thành Người tôi trung của Chúa. Bản trường ca Thánh Đa Minh gồm 3 phần, được hòa nhịp đồng điệu dưới sự dẫn dắt của vị Nhạc trưởng tài ba, tiếng đàn Piano nâng nhịp cho dàn hợp xướng cất lên khi thì cao vút khi trầm mặc, lúc hoan hỉ vui tươi cất bước theo tiếng gọi của Chúa, lúc trầm ngâm chiêm niệm kinh Mân Côi nhiệm mầu và những nốt cao trào ở chương cuối là tiếng bước chân Rao Giảng Tin Mừng không mệt mỏi của cha Thánh trên khắp mọi nẻo đường.

Ngoài ra còn có sự góp mặt của 2 giọng ca lĩnh xướng Xuân Trường và Hoàng Kim đem lại những âm giọng thật đặc biệt cho đêm diễn. Phần kết khơi mở Kinh Năm Thánh, là tâm tình của thế hệ con cháu của Ngài xin ơn bền đỗ trung tín và hân hoan công bố tin mừng bình an của Chúa. Cộng đoàn cùng hòa nhịp vỗ tay theo tiếng nhạc, lòng lâng lâng vui sướng theo tiếng mời gọi thân thương, cùnng ra đi lên đường theo chân cha Thánh Đa Minh bước vào đời.

CHƯƠNG I: ĐUỐC SÁNG TRẦN GIAN

Đoạn 1: Người Tôi Trung của Chúa

Đoạn 2: Điềm lạ Chúa trao

Đoạn 3: Ơn gọi theo Chúa

CHƯƠNG II: ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN

Đoạn 1: Dòng Giảng Thuyết

Đoạn 2: Thương Xót những người lạc giáo Albi

Đoạn 3: Kinh Mân Côi Nhiệm Màu

CHƯƠNG III: LINH ĐẠO CỦA THÁNH ĐA MINH

Đoạn 1: Rao Giảng Tin Mừng

Đoạn 2: Dấu Ấn Phi Thường

Đoạn 3: Kinh Năm Thánh

Kết thúc đêm công diễn, cha Bề Trên Giám tỉnh có đôi lời phát biểu, bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc của Tỉnh dòng Đa Minh với TSNS Vũ Đình Ân và Ca Đoàn Thiên Thanh đã tặng cho Tỉnh dòng một món quà tuyệt vời và ý nghĩa trong dịp trọng đại này. Đồng thời Ngài cũng ban phép lành kết thúc cho toàn thể cộng đoàn. Sau đó, đại diện HĐ Domini Art cũng tặng Nhạc sĩ và Ca đoàn một món quà tinh thần là Bức tranh cha Thánh Đa Minh.

Đêm công diễn chỉ gói gọn trong vòng 1 giờ thôi, nhưng chứa đựng đầy đủ tâm tình tri ân và thuật lại trọn vẹn cuộc đời và linh đạo của cha Thánh bằng ngôn ngữ âm nhạc. Đây là một sự kiện mở đầu rất ý nghĩa và để lại nhiều ấn tượng đẹp cho cộng đoàn tham dự. Từng lời kinh Mân Côi vẫn còn vang vọng trong tiếng nhạc du dương Mùa Vui, Mừng, Thương như khắc họa một bức tranh tuyệt đẹp, bức tranh về đời sống chiêm niệm mà bất cứ người con cái Đa Minh nào cũng luôn muốn hướng về.

 

                                                                                                Maria Kim Dung