ĐHY Tagle thánh hiến nhà thờ chính toà Đức Mẹ Ả Rập

BAHRAIN-RELIGION/CHURCH

Sáng ngày 10/12/2021, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, đã chủ sự Thánh lễ thánh hiến nhà thờ chính toà Đức Mẹ Ả Rập ở Bahrain. Ngài mời gọi các tín hữu trở thành những viên đá sống động xây dựng cộng đoàn bằng việc lắng nghe Lời Chúa, hiến dâng chính mình và phục vụ bác ái.

Trong bài giảng Thánh lễ thánh hiến nhà thờ chính toà Đức Mẹ Ả Rập, Đức Hồng y Tagle nói rằng nhà thờ là dấu chỉ sống động của sự chăm sóc của Thiên Chúa đối với đàn chiên của Người.

Trước hết, Đức Hồng y đã đại diện Đức Thánh Cha và cộng đoàn Công giáo cảm ơn Quốc vương Ahmad bin Isa vì đã duy trì truyền thống của hoàng gia trong việc ủng hộ cộng đồng Công giáo và về việc tặng mảnh đất xây nhà thờ, bày tỏ lòng biết ơn Đức cố giám mục Camillo Ballin, người khởi xướng dự án, và Đức cha Paul Hinder, người hướng dẫn dự án đến hoàn tất, và mọi người đóng góp vào việc xây dựng nhà thờ.

Lễ khánh thành nhà thờ chính toà Đức Mẹ Ả Rập ở Bahrain

Nhà thờ: Nhà của Chúa và Nhà của gia đình của Chúa

Đức Hồng cũng nói với các tín hữu rằng nhà thờ được thánh hiến trở thành Nhà của Chúa và do đó là Nhà của gia đình Thiên Chúa. Ngài mời gọi họ “hãy thường xuyên đến nhà thờ này để gặp gỡ và trò chuyện với người Cha nhân từ của chúng ta. Chúa nôn nóng chờ đợi chúng ta. Sẽ thật tiếc nếu một ngôi nhà đẹp đẽ mà không có ai sống ở đó… Sự hiện diện của anh chị em với tư cách là con cái của Chúa sẽ chúc lành cho tòa nhà này”.

ĐHY Tagle thánh hiến nhà thờ chính toà Đức Mẹ Ả Rập

Xây dựng cộng đoàn hiệp nhất trong Chúa Giêsu

Đức Hồng y cũng nhấn mạnh rằng việc xây dựng ngôi nhà thờ vật chất đã hoàn thành nhưng việc xây dựng cộng đồng không bao giờ chấm dứt. Ngài nói: “Đá và gỗ tạo thành nhà thờ sẽ ở kết nối với nhau trong nhiều năm nhưng các thành viên của cộng đoàn có thể bất đồng với nhau, làm tổn thương nhau và đi những con đường riêng chỉ trong một ngày”. Theo ngài, chúng ta là những viên đá sống động động, phải được liên tục xây dựng và củng cố để trở thành ngôi nhà thiêng liêng, và điều này chỉ có thể khi chúng ta đến với Chúa, gắn bó với Chúa. “Nơi Chúa Giêsu, những viên đá khác nhau có thể kết hợp lại với nhau để củng cố mái ấm gia đình chung. Nếu không có Chúa Giêsu, chúng ta sẽ ném đá vào nhau hoặc vứt bỏ người khác đi”. Đức Hồng y mời gọi: “Hãy tỏ cho thế giới thấy rằng với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ có chỗ cho những người khác như anh chị em của mình.”

ĐHY Tagle thánh hiến nhà thờ chính toà Đức Mẹ Ả Rập

Lắng nghe Lời Chúa

Tiếp tục bài giảng Đức Hồng y chia sẻ về 3 yếu tố để các tín hữu là những viên đá sống động trong Chúa Giêsu, viên đá góc của chúng ta. Trước hết là lắng nghe Lời Chúa. Ngài nói: “Chỉ khi tin cậy vào Lời Chúa, chúng ta mới trở thành những viên đá sống động của đức tin và sự khôn ngoan trong cộng đoàn của chúng ta”.

Hiến dâng chính mình

Điểm thứ hai là hiến dâng chính mình như của lễ thiêng liêng được Thiên Chúa chấp nhận. Đức Hồng y lưu ý rằng chỉ dâng cúng đồ vật hay quà tặng thôi vẫn chưa đủ, cho dù chúng tốt và hữu ích đến đâu. Của lễ đẹp lòng Thiên Chúa là dâng hiến chính mình. Ngài nói: “Hãy làm những gì chúng ta thấy Chúa Giêsu đang làm trong các bí tích!… Hãy chứng tỏ cho thế giới thấy rằng khi cái tôi chết đi, chúng ta thực sự đang sống”.

Phục vụ bác ái

Yếu tố cuối cùng là phục vụ bác ái. Đức Hồng y mời gọi “Hãy đến với Chúa Giêsu, Đấng hiện diện trong kẻ đói, người khát, người xa lạ, người vô gia cư, người bệnh tật, kẻ bị giam cầm và cảm thấy trái tim bạn đập trở lại với sự sống. Hãy để cho thế giới biết Chúa Giêsu bằng tình yêu của chúng ta, tình yêu phổ quát và vô biên của chúng ta”.

ĐHY Tagle thánh hiến nhà thờ chính toà Đức Mẹ Ả Rập
Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *