Dòng Đaminh Rosa Lima: Tu viện Mẹ Thiên Chúa mừng 50 năm thành lập

Cùng với đất trời, Tu viện Mẹ Thiên Chúa cũng bước vào một mùa xuân mới, mùa xuân thứ 50 của lịch sử hồng ân.

Một chặng đường 50 năm vừa trải qua với bao nổi trôi của kiếp người và thời cuộc nhưng luôn được tưới gội bởi ơn Chúa, điều náy đáng để mỗi chị em trong Tu viện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân cũng như cảm ơn nhau. Đó là lý do, hôm nay chị em trong yu viện chào đón quý Cha và quý Bề trên đến hiệp dâng thánh lễ Tạ ơn mừng 50 năm thành lập Tu viện và mừng Tất niên . Thánh lễ diển ra lúc 10g00, do Cha Giuse Ngô Sỹ Đình, OP chủ tế.

Dẫn vào Thánh lễ, cha chủ tế hướng cộng đoàn đến ý nghĩa của ngày lễ tạ ơn. Nhân dịp đặc biệt này, chị em có thêm thời gian và cơ hội để nhìn lại, cảm nghiệm những ân huệ cao cả Chúa ban cho Tu viện Nhà Mẹ suốt 50 năm, nhất là hồng ân đặc biệt khi Tu viện chọn Đức Maria Mẹ Thiên Chúa làm bổn mạng.

Tâm tình này được tiếp nối và quảng diễn trong phần giảng lễ của cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, OP.  Dựa vào đoạn Tin mừng Mc 1,14-22 của Chúa nhật 3 năm B, cũng là Chúa nhật Lời Chúa. Nói về sức mạnh của Lời Chúa, Cha nhấn mạnh; Lời Chúa là cứu cánh, là sức mạnh biến đổi tâm hồn con ngươi. Tuy nhiên sự biến đổi này không hệ tại yếu tố thời gian mà qua từng giai đoạn, mọi biến cố, đối với những tâm hồn thành tâm thiện chí tin và bước theo Chúa. Khi gọi các môn đệ, Chúa chỉ chờ đợi các ông 2 điều; “hoán cải và theo tôi”. Điều này cho thấy; Chúa muốn các ông thay đổi và làm điều gì đó tốt hơn, thánh hơn. Trở lại với ý lễ mừng Kim Khánh Tu viện hôm nay, một lần nữa Cha nhắc lại đặc ân của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, như một lời nhắc nhở chị em về mẫu gương cưu mang và sống Lời Chúa của Mẹ. Tu viện chọn Mẹ Thiên Chúa làm bổn mạng, để nhìn thấy bóng dáng của mình trong hành trình đức tin của Mẹ. Mẹ đã sống đặc ân là Mẹ Thiên Chúa trong cuộc đời của một người mẹ trần gian đầy vất vả, gian truân và đau khổ. Từ khi Mẹ xin vâng cưu mang Lời trong lòng là bấy nhiêu ngày Mẹ trầm mình trong sự “suy đi nghĩ lại” trong lòng, để rồi trải qua bao nhiêu thăng trầm Mẹ lại nhìn thấy hồng ân của Chúa. Cha cũng liên tưởng đến sự thay đổi, phát triển của Tu viện qua từng giai đoạn đầy khó khăn và thử thách. Là Tu viện Nhà Mẹ, nơi đây cũng đã chứng kiến mọi biến cố thăng trầm, được mất của Hội dòng, và ½ thế kỷ đã qua, Chúa vẫn đi ngang và nói “hãy theo” Ta. Đáp lại tiếng gọi ấy, chị em vẫn tiếp tục lên đường, vượt qua mọi sóng gió, ngang qua mọi cách ngăn, để hôm nay dừng chân tại cột mốc 50 năm, lại xác tín thâm sâu hơn “tất cả là hồng ân”. Mừng 50 năm, chúng ta được mời gọi nhìn lại để tạ ơn Chúa và tiếp tục hướng về phía trước và sẵn sàng lãnh nhận sứ mạng từ Lời Chúa : “Hãy sám hối và hãy theo Ta”

50 năm là một hành trình đong đầy hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho Tu viện. Suốt hành trình dài thăm thẳm ấy, Thiên Chúa đã trồng Lời của Người nơi các bậc tiền bối. Quý Dì đã đi theo, sống, và phục vụ dưới sự hướng dẫn của Lời, và sự che chở của Mẹ Thiên Chúa. Trải qua những thăng trầm và thử thách, con đường ấy nay đã trải bóng mát, hương thơm bởi những hạt giống ơn gọi đã trổ sinh, là các thế hệ trẻ nối tiếp nhau.

Mọi thành quả đều bắt đầu từ những gian khổ và hy sinh. Các thế hệ đầy nhiệt huyết, mang theo khát vọng dâng hiến cháy bỏng, đã vượt qua khó khăn của lịch sử và cuộc sống hàng ngày để xây dựng, bảo tồn và phát triển di sản của Dòng. Và giờ đây, sau 50 năm nhìn lại mới thấy; mỗi thử thách là một câu chuyện, mỗi câu chuyện là một ký ức đẹp, lưu giữ trong dòng chảy của lịch sử. Đây chính là hoa trái của tình yêu kết nối giữa người trồng, kẻ tưới và Đấng cho cây mọc lên.

Như một điểm dừng cho một khởi đầu tốt đẹp sau 50 năm, chị Bề trên Tu viện thay mặt chị em bày tỏ lòng biết ơn đến quý Cha, quý ân nhân cùng quý Bề trên và chị em đã đến hiệp dâng thánh Lễ Tạ ơn và cầu nguyện cho Tu viện cũng như đã yêu thương nâng đỡ và đồng hành với Tu viện trong đời sống thánh hiến và sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Thánh lễ Tạ ơn “2 trong 1”; tạ ơn hồng ân 50 năm và mừng Tất niên năm Quý Mão được diễn ra trong bầu khí vui tươi và ấm áp của những ngày chuẩn bị đón Tết cổ truyền Giáp Thìn. Vui vì chúng ta được sống trong tâm tình của “Mùa Xuân Mới” và ơn Chúa dư tràn trên cộng đoàn và mọi người. Vui vì đây là dấu chỉ của sự hiệp thông huynh đệ, niềm vui của những người được làm con Chúa và anh chị em của nhau. Niềm vui của ngày lễ trở nên trọn vẹn hơn với bữa cơm gia đình cùng các chương trình mừng xuân đặc biệt.

Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục ban muôn ơn lành xuống trên Tu viện, để khi cùng nhau nhìn lại một chặng đường dài của lịch sử, chị em có thêm lòng yêu mến Chúa, sự hăng say dấn thân, để tiếp tục lan tỏa sáng của Đức Kitô nơi môi trường này, qua sứ mạng mà chị em đang thi hành .
http://daminhrosalima.net

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *