Dòng Nữ Đa Minh Bùi Chu: Thánh lễ an táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Nhài

Thánh lễ an táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Nhài, được cử hành long trọng vào lúc 14h30 chiều thứ Hai, ngày 01/4/2019 tại nguyện đường của Hội dòng. Cha tổng đại diện Giuse Nguyễn Đức Giang chủ tế, đồng tế với ngài có quý cha cố, quý cha Tòa giám mục, quý cha Đại chủng viện Đức Mẹ Vô Nhiễm, quý cha tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, quý cha trong và ngoài giáo phận. Hiện diện trong thánh lễ có quý chị em trong Hội dòng, các Hội dòng trong Giáo phận, Tu hội Thánh Tâm, nhà Thánh An, quý ân thân nhân, hội kèn đồng giáo xứ Quế Phương và đông đảo giáo dân giáo xứ Quế Phương, giáo xứ Chính tòa Bùi Chu.

Dì Maria qua đời lúc 5h10, ngày 29/3/2019 tại Tu xá Đaminh, giáo xứ Phú Long, Giáo phận Phú Cường. Với 61 năm làm con Chúa và 39 năm khấn Dòng. 33 năm thực thi sứ vụ nơi đất khách quê người Miền Sài gòn. Thi hài của Dì được di chuyển từ Tu xá Đaminh về Hội dòng bằng đường bộ, và đã về tới Hội dòng lúc 13h50 ngày 31/3/2019.

Vào lúc 13h40 quý cha, quý chị em trong Hội dòng, cùng họ hàng thân bằng quyến thuộc và giáo dân xứ Quế Phương quây quần bên linh cữu Dì Maria từ biệt lần cuối. Sau đó thi hài được di quan lên nguyện đường để cử hành thánh lễ an táng.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, cha giáo Vinh sơn Mai Văn Kính đã quảng diễn qua tâm tình đặt mình trước mặt Chúa với niềm xác tín Chúa là gia nghiệp của đời con “Lạy Chúa con xin phó thác hồn con trong tay Chúa” để nói lên niềm tuyên xưng ơn cứu rỗi, sự giải thoát cuộc đời mỗi con người, vì Thiên Chúa Đấng giàu lòng xót thương. Dì Maria một con người khiêm tốn, hiền lành luôn gắn kết với Thập giá Chúa, phó thác hoàn toàn cho Chúa, chỉ với ước mong làm vinh danh Chúa và Mẹ Hội dòng qua tâm nguyện “cần nhất một tấm lòng, cần nhất một con tim”. Dì đã đi trọn hành trình trong âm thầm, khiêm tốn.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Dì bề trên tổng quyền thay lời cho các chị em trong Hội dòng và tang quyến, tri ân quý Cha và cộng đoàn. Cuối cùng, quý Cha và cộng đoàn hướng về cuối nhà nguyện, nơi đặt thi hài nữ tu Maria, với nghi thức tiễn biệt, dâng hương và rẩy nước thánh. Ngay sau đó, cộng đoàn đưa tiễn Dì Maria đến nơi an nghỉ chờ ngày Phục sinh, tại thánh địa của Hội dòng.

Sự ra đi đột ngột của Dì Maria là một mất mát, một nỗi buồn đối với chị em trong Hội dòng, với thân nhân và với những ai gắn bó với Dì. Nhưng đó cũng là một niềm vui bởi Dì là một cây cổ thụ đã chứng kiến lịch sử Hội dòng với những đau thương mất mát. Nhưng không vì thế mà từ bỏ, Dì đã cùng với Hội dòng khai mở một số địa điểm truyền giáo tại Miền Nam giúp chị em có cơ sở học tập và thực thi sứ vụ. Dì cùng với chị em duy trì và làm cho Hội dòng ngày càng phát triển. Dì đã làm tròn vai trò của mình và để lại cho chị em trong Hội dòng những bài học, những kinh nghiệm phục vụ quý báu. Dì đã trung tín với ơn gọi, trung tín với Hội dòng bằng sự đơn sơ chân thành. Chính vì lẽ đó, Dì dã để lại trong tâm hồn mọi người một dấu ấn sâu đậm, một tình yêu thương và quý mến.

BVH Dòng Đaminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *