Dòng Thừa Sai Thánh Mẫu – Hồng Ân Ngày Vĩnh Khấn…!!

Ngày 10/8 / 2017 giáo xứ Chính Tâm, giáo hạt Đức Tánh, giáo phận Phan Thiết  hân hoan chào đón Đức Giám Mục Tô-ma Nguyễn Văn Trâm, các Cha từ nhiều giáo phận, 11 thầy sắp lãnh nhận hồng ân vĩnh khấn và thân nhân ân nhân của các thầy về dự đông đúc.

Đoàn rước rất dài từ nhà xứ bao gồm các tu sĩ nam nữ đến từ nhiều nhà dòng khác nhau, nhiều bộ tu phục xinh đẹp lạ mắt mà lần đầu tiên dân tỉnh lẻ như tôi được chiêm ngưỡng.

Kể đến sự có mặt của một số Cha từ xa xôi thuộc giáo phận Cần Thơ và đoàn chiên thuộc giáo xứ Nam Hải, giáo hạt Đại Hải, giáo phận Cần Thơ vì có thầy Giu-se Bùi Trung Chánh thuộc giáo xứ Nam Hải.

Từ tối hôm trước cả đoàn vượt chặng đường rất xa để đến chia sẻ niềm vui và cầu nguyện cho Thầy. Tôi nghe nhiều người kể chuyện nghe Thầy Chánh mời là đi cứ tưởng ở Sài Gòn không biết là xa quá vì tình thương mến thương, có Cha trẻ còn nói Thầy mời đi lễ cho con là đi chứ còn chưa được biết lễ khấn đầu hay lễ khấn cuối vì Thầy hiền lành dễ thương mà ơn gọi đặc biệt quá nhà có hai mẹ con đơn lẻ mà … đúng là Tình yêu Thiên Chúa cao vời vượt trên hết mọi sự.

Trong bài giảng của Đức Cha Tôma người như đang đốt cháy ngọn nến đức tin trong lòng mọi người qua hình ảnh người môn đệ dấn thân vì tình yêu Đức Kitô, sứ vụ cao cả được âm thầm thúc bách từ sâu thẳm tâm hồn. Đức Cha đang làm mới lại những cũ kỹ trong lòng mọi người bằng hình ảnh của người Cha ân cần nhắn nhủ con cái những bước đầu đời đi tìm tiếng gọi sâu tận cõi lòng và lời đáp trả trung kiên bền chặt qua đời sống vững tin cầu nguyện.

Nghi thức tuyên khấn lần đầu tiên nhiều người được tận mắt các Thầy nằm úp mặt xuống gạch không thảm lót, trần trụi như kiếp tro bụi đời mình. Tôi thấy ánh mắt mọi người chùng xuống, tâm hồn cô đặc, có cái gì đó rất thiêng liêng đang dấy lên, đang chạy dọc luân chuyển bằng dòng nhựa siêu nhiên hút từ lòng cha thương xót. Có những giọt nước mắt đang tràn lan từ cõi tâm hồn của người làm cha làm mẹ khi chứng kiến chính con yêu mình nằm xuống dấn thân vì tình yêu Ki-tô.

Lời tuyên khấn được xướng lên rành mạch vững chãi như một lần nữa khẳng định niềm tin, tự nguyện chấp nhận bước vào ngõ hẹp cuộc đời để tìm đến vinh quang của một đức ki-tô nghèo đói lao khổ, đồng hành với Đức Ki-tô giữa đời để đến cùng đích của cung lòng cha nhân ái. Họ quỳ xuống trước bàn thánh để đặt trọn đời mình trong tình yêu và lòng vâng phục đấng bản quyền, để nhận lấy sự thấp hèn yếu đuối trước mặt Thiên Chúa là Cha, để tình yêu và lòng thương xót Chúa bao phủ họ, che chở họ, ân sủng đổ tràn trên họ.

Lời tri ân cuối lễ của Cha Tổng phụ trách tri ân tình yêu Thiên Chúa cao cả đã mời gọi và hướng dẫn để những môn đệ ngày nay của Chúa trung kiên dấn bước theo Ngài qua việc chọn lựa và quảng đại đáp lại lời mời gọi ở lại trong tình yêu Thiên Chúa. Cha ân cần nói lời đón nhận những người anh em vào ở lại trong mối thâm tình của dòng và gửi lời cảm ơn đến các cha mẹ đã quảng đại cho đi người con thân yêu mình dấn thân phục vụ trong dòng tu.

Thánh lễ khép lại với bài ca “ Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi, thúc bách tôi đi làm tông đồ cho Chúa…” như một hành khúc của đời Tu Sĩ dấn thân vì Đức Ki-tô và vì nhựa sống tình yêu Ngài đang ngấm ngầm chảy trong tim.

 

Tiểu Hổ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *