ĐTC Phanxicô chúc mừng dòng Phanxicô Viện tu nhân dịp 800 năm thánh Antôn gia nhập dòng Phanxicô

Nhân dịp các tu sĩ Phanxicô Viện tu mừng 800 năm thánh Antôn gia nhập dòng Phanxicô, Đức Thánh Cha đã gửi thư cho cha Carlos Alberto Trovarelli, Bề trên tổng quyền, mời gọi các tu sĩ Phanxicô Viện tu và các tín hữu sùng kính thánh Antôn noi theo gương thánh nhân, làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa bằng lời nói và hành động.

Trước hết Đức Thánh Cha nhắc lại cuộc đời của thánh Antôn: 800 năm trước, thánh Antôn, khi ấy là chàng trai trẻ Fernando ở Lisbon được biết về 5 tu sĩ Phanxicô tử đạo tại Maroc vào ngày 16/01/1220, đã quyết định thay đổi cuộc đời. Ngài rời quê hương, bắt đầu cuộc hành trình biểu tượng cho hành trình biến đổi tâm linh.

Đầu tiên thánh nhân đến Maroc, quyết định sống Tin Mừng cách can đảm theo gương các vị tử đạo dòng Phanxicô, sau đó đến đảo Sicilia. Từ đây, kế hoạch quan phòng của Thiên Chúa đưa ngài đến gặp thánh Phanxicô trên các nẻo đường của Ý và Pháp. Cuối cùng, ngài đến thành phố Padova của Ý, thành phố sẽ mãi mãi nối kết đặc biệt với tên của ngài và lưu giữ thi hài của ngài.

Làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa bằng lời nói và việc làm

Đức Thánh Cha viết tiếp: “Tôi hy vọng rằng ngày kỷ niệm ý nghĩa này sẽ khơi dậy, đặc biệt là nơi các tu sĩ Phanxicô và những người sùng kính thánh Antôn trên khắp thế giới, ước muốn trải nghiệm mối quan tâm thánh thiện đã đưa ngài trên các con đường của thế giới để làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa bằng lời nói và việc làm. Tấm gương của ngài chia sẻ với những khó khăn của gia đình, người nghèo và người bất hạnh, cũng như niềm đam mê của ngài đối với sự thật và công lý, ngày nay vẫn có thể khơi dậy một sự dấn thân quảng đại trao tặng chính mình mình, trong dấu chỉ của tình huynh đệ. Tôi nghĩ đặc biệt đến những người trẻ: xin vị Thánh thời xưa này, nhưng hiện đại và là thiên tài trong trực giác của ngài, có thể là hình mẫu cho các thế hệ mới noi theo để làm cho cuộc hành trình của mọi người trở nên hiệu quả.”

“Tôi thấy Chúa của tôi!”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cầu chúc mọi người có thể lập lại câu nói của thánh Antôn: “Tôi thấy Chúa của tôi!”. Đức Thánh Cha nói: “Cần thấy Chúa nơi gương mặt của mỗi anh chị em và mang cho họ sự an ủi, niềm hy vọng và khả năng gặp Lời Chúa.” (CSR_4257_2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *