Đức cha Louis chủ sự Lễ Lá khai mạc Tuần thánh tại Giáo xứ Chân Thành

Sáng Chúa Nhật, ngày 24/3/2024, cùng với Giáo hội hoàn vũ, chúng ta bước vào Tuần Thánh – Tuần quan trọng nhất trong Năm Phụng vụ, tuần Mẹ của các tuần lễ, theo cách gọi của các thánh Giáo phụ.

Cũng trong sáng hôm nay, vào lúc 5h00’, tại Giáo xứ Chân Thành, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã chủ sự thánh lễ Chúa nhật Lễ Lá, tưởng niệm biến cố Chúa Giêsu vào thành thánh Giêrusalem, bắt đầu khai mở cuộc khổ nạn của Người để hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua. Hiệp thông với Đức cha Louis trong thánh lễ này, có quý cha TGM; quý cha, quý thầy Tiền Chủng viện thánh Gioan Phaolô II; quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

Mở đầu, Đức cha Louis đã long trọng làm phép lá. Sau bài đọc Phúc âm, trong giây phút thánh thiêng của Tuần Thánh, Đức cha mời gọi cộng đoàn lắng đọng tâm hồn để cảm nhận cách sâu xa hơn ý nghĩa thực sự của cuộc rước lá và tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho nhân loại tội lỗi là nhân loại chúng ta.

Tiếp đến, tất cả cộng đoàn cùng tiến bước. Cuộc rước lá được khởi đi từ trung tâm mục vụ giáo xứ tiến vào ngôi thánh đường. Mỗi người cầm trên tay nhành lá trong lời ca nhập lễ “các trẻ Do Thái trên tay hoa lá reo mừng, hân hoan vang lời tụng ca. Hoan hô, hoan hô, hoan hô con vua Đavit… chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến”.

Trong thánh lễ, cộng đoàn được nghe lại Bài Thương Khó của Đức Giêsu Kitô theo thánh Máccô trình bày cho chúng ta con đường thập giá và cuộc tử nạn của Chúa Giêsu. Qua đó, Giáo hội muốn làm nổi bật Mầu nhiệm Thập giá trong suốt Tuần thánh để người Kitô hữu xác tín: Thập giá, tình yêu cứu độ; Thập giá, con đường vinh quang phục sinh.

Chia sẻ tâm tình cùng cộng đoàn, Đức cha Louis diễn giải cho mỗi người hiểu được 3 khía cạnh dẫn đến cái chết của Đức Giêsu. Với cái nhìn chính trị, xã hội của con mắt người đời, ai là người gây nên cái chết của Chúa Giêsu? Chúng ta thường nghĩ đến dân chúng lúc bấy giờ, giới lãnh đạo Do Thái và trách nhiệm chính là Philatô. Nhưng trên bình diện Đức tin, Chúa Giêsu mới là người tự nguyện hiến dâng mạng sống Người cho nhân loại. Từ trong sâu thẳm, Người muốn thực thi thánh ý Chúa Cha, để cứu độ thế gian tội lỗi. Qua đó bộc lộ chính Người là tình yêu, Người yêu thương nhân loại và chuộc lại sự sống cho chúng ta bằng chính giá máu của Ngài. Trong cuộc sống, cũng như Chúa Giêsu con người sẽ đối diện với những thập giá trong cuộc đời. Lá dẫn đưa chúng ta vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, chuẩn bị chúng ta chiêm ngắm cái chết đau thương của Người trên đồi Canvê. Khi chấp nhận bằng lòng vác thập giá mình mà theo chân Chúa Giêsu, đó là chúng ta cũng chia sẻ gánh nặng của Người, noi gương Người để vác thập giá, nhưng điều quan trọng là không phải vác đi trong than khóc mà trong hy vọng vì chính Chúa sẽ dẫn đưa chúng ta đến vinh quang của ngày sống lại.

Ước mong qua thánh lễ hôm nay, các tín hữu chuẩn bị tâm hồn sốt sắng bước vào Tuần Thánh, để cảm nhận rõ hơn Mầu nhiệm Thập Giá trong cuộc đời mình bằng cách đón nhận thập giá trong cuộc sống với sức mạnh của tình yêu Đức Giêsu.

Ban Truyền thông Giáo phận

https://giaophanhatinh.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *