Đức cha Phaolô thăm, khảo sát thiệt hại sau lũ tại Quảng Bình và Hà Tĩnh

Sau trận lũ lụt kinh hoàng đã gây thiệt hại nặng nề cho hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, trong hai ngày 23 – 24/10/2020, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận và phái đoàn đã đến các giáo xứ Tân Hội, Minh Cầm, Bàu Sen, Chày, Hà Lời (Quảng Bình) để thăm hỏi các nạn nhân và khảo sát mức độ thiệt hại của người dân.

Tại Giáo xứ Tân Hội và Minh Cầm, nhiều ngôi nhà ở đã bị sập và trơ trọi nền móng do sạt lở đất. Theo cha Antôn Nguyễn Trường Thi, quản xứ Tân Hội, Giáo xứ có 38 hộ gia đình (trong đó 18 hộ thuộc Giáo họ Đồng Lào và 20 hộ thuộc Giáo điểm Ba Cồn) sinh sống hai bên bờ sông Gianh đã bị chôn vùi bởi sạt lở đất hoặc nằm trong vùng phải di dời. Một số ngôi nhà xây dựng kiên cố, vững chắc và hơn nữa vừa mới hoàn thành cũng bị vùi lấp dưới những khối đất lớn. Tại Minh Cầm, nền móng của một số ngôi nhà chỉ còn trơ trọi khối bê tông. Một số gia đình khác đang hoang mang, lo sợ vì không biết lúc nào, ngôi nhà thân yêu của họ sẽ bị dòng nước lũ cuốn đi. Bên cạnh đó, Đức cha Phaolô cũng đã đến thăm hỏi, động viên một gia đình lương dân bị cháy nhà trong trận lũ lịch sử vừa qua tại địa bàn xã Mai Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Chiều ngày 24/10, trên đường trở về Tòa Giám mục, Đức cha Phaolô đã điện đàm với nhiều cha quản xứ để nắm bắt mức độ thiệt hại. Đặc biệt, phái đoàn ghé thăm giáo xứ Vạn Thành. Đây là một trong những giáo xứ là nạn nhân trực tiếp của vụ xả nước hồ Kẻ Gỗ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà con nơi đây phần lớn bị thiệt hại nặng nề về hoa màu. Nhiều hộ gia đình vẫn chưa kịp thu hoạch lúa thì bị lũ nhấn chìm trong biển nước. Mặt khác, do nước lũ dâng nhanh và cao, bà con không kịp trở tay, nên lúa gạo trong nhà bị hư hại và trâu bò, gia súc chết.

Từ kết quả đợt khảo sát này, giáo phận sẽ phối hợp với quý cha quản xứ tại những nơi bị thiệt hại nhằm khắc phục bao nhiêu có thể hậu quả của trận lũ vừa qua. Hy vọng với sự chung tay của quý ân nhân xa gần, giáo phận có thêm nhiều nguồn lực để các gia đình bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

IMG_8501
IMG_8503
IMG_8506
IMG_8508
IMG_8515
IMG_8517
IMG_8518
IMG_8521
IMG_8522
IMG_8523
IMG_8538
IMG_8549
IMG_8550
IMG_8553
_MG_8560
Đức cha Phaolô thăm, khảo sát thiệt hại sau lũ tại Quảng Bình và Hà Tĩnh
_MG_8563
_MG_8565

 

Francis Cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *