Đức Hồng Y Charles Bo kêu gọi người Công Giáo cầu nguyện cho những kẻ đang gây đau thương cho họ

1. Linh mục bất ngờ đoạt giải huy chương vàng “nhà kho đẹp nhất” nước Anh

Ở các nước Tây phương, bên cạnh ngôi nhà chính mà chúng ta cư ngụ, nhiều gia đình còn làm thêm một nhà kho bằng các loại vật liệu nhẹ để chứa đồ đạc. Nhà kho ấy tiếng Anh gọi là “shed”, tiếng Pháp gọi là “cabanon”.

Nhằm khuyến khích các gia đình làm các nhà kho này, các công ty xây dựng ở Anh phối hợp với Bộ Văn Hóa nước này tổ chức một giải thưởng “nhà kho đẹp nhất” nước Anh có tên là “Cuprinol Shed of the Year”.

Năm nay 2021, giải này đã rơi vào tay một linh mục Công Giáo, là người đã sử dụng nhà kho trong vườn của mình để phát trực tiếp Thánh lễ trong thời gian khóa cửa.

Cuộc chạy đua để đoạt giải “nhà kho đẹp nhất” nước Anh thường diễn ra rất quyết liệt. Theo tờ Tablet, năm nay tình hình còn quyết liệt hơn vì nhiều người lâm vào tình cảnh thất nghiệp vì tình trạng đóng cửa đã bay vào cuộc đua. Người mẫu thời trang Danielle Zarb-Cousin chuyển đổi nhà kho của cha mẹ cô thành một quán bar Creme de Menthe lừng danh từ những năm 1970. Chuyên gia thời trang mùa hè Joanna van Blommestein chuyển đổi nhà kho của mình thành một phòng trưng bày thời trang. Nhà khảo cổ học Herefordshire Rebecca Roseff biến nhà kho của mình thành một bảo tàng viện mini. Nicholas Pointing, nhà sưu tầm xe hơi, cư dân đảo Wright, biến nhà kho của mình thành một bản sao của chiếc xe hơi nổi tiếng trong bộ phim Chitty Chitty Bang Bang.

Cha Len Black, ở thị trấn Inverness, đã chuyển nhà kho của mình thành một nhà nguyện, gọi là Nhà Nguyện Thánh Giuse. Ngài nguyên là một linh mục Anh Giáo, đã trở lại Công Giáo và giờ đây là một linh mục Công Giáo trong Giáo Hạt Tòng Nhân Đức Mẹ Walsingham. Ngài đang coi sóc một cộng đoàn nhỏ gồm anh chị em giáo dân trước đây là Anh giáo đã trở lại Công Giáo. Họ chưa có nhà thờ riêng của mình nên thường dâng lễ trong các nhà thờ Công Giáo ở Inverness.

Cha Black cho biết: “Trong thời gian đóng cửa vì đại dịch, tôi đã nâng cấp nội thất của nhà kho để phù hợp cho việc cử hành Thánh lễ hàng ngày vào các ngày trong tuần”.

“Nó sớm tỏ ra quá nhỏ so với nhu cầu của chúng tôi vì vậy tôi đã mở rộng nó lấn sang những phần trước đây từng là mái hiên nhà. Chi phí bổ sung duy nhất mà tôi phải mua là hai tấm kính cho các cửa sổ phụ. Cha tôi là một người làm tủ và tôi được thừa hưởng nhiều kỹ năng của ông ấy, vì vậy tất cả công việc đều do tôi tự làm bằng những vật liệu mà tôi đã có. Tại thời điểm này, nó đã trở thành Nhà Nguyện Thánh Giuse. Tôi thấy rất có ý nghĩa. Thánh Giuse là một người thợ mộc, cha tôi là một người đóng tủ, và tôi đã xây dựng nhà kho này”.

Căn nhà kho khiêm tốn đã được thay đổi bởi Cha Black dũng cảm và lớn dần lên theo thời gian: “Tôi có một số bức tượng nhỏ của các Thánh và một bức tượng lớn của Đức Mẹ. Tất cả đã được sang nhà nguyện mới này và với sự giúp đỡ của một người bạn tốt ở Edinburgh, tôi đã có thể tìm thấy một nhà tạm bằng đồng lộng lẫy, sáu cây nến bằng đồng và một cây thánh giá, những bức tượng lớn của Thánh Giuse, Thánh Tâm Chúa, Chúa Hài Đồng Praha và nhiều vật phẩm khác của giáo hội để tô điểm cho nhà nguyện. Tôi cũng đã được tặng những món quà là một bức ảnh lộng lẫy các Thánh Tô Cách Lan và một bức ảnh khác của Đức Mẹ Walsingham”.


Source:Aleteia

2. Đức Hồng Y Charles Bo kêu gọi người Công Giáo cầu nguyện cho những kẻ đang gây đau thương cho họ

Đức Hồng Y Charles Bo của Yangon, Miến Điện kêu gọi người dân giữ vững hy vọng khi chiến sự ở nước này tiếp tục leo thang. Ngài kêu gọi họ cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính bạo lực đang nhấn chìm quốc gia trong tang tóc và nhấn mạnh rằng hận thù sẽ không bao giờ dẫn đến giải pháp.

Đề cập đến bài Tin Mừng trong ngày, trong đó Chúa Giêsu làm dịu cơn bão đang đe dọa làm lật thuyền mà Ngài và các môn đồ đang đi, Đức Hồng Y Bo nói rằng đức tin bảo đảm với chúng ta về sự hiện diện của Chúa Giêsu là một niềm an ủi lớn cho hơn 120,000 người phải di tản trong các khu vực xung đột ở Mindat và Loikaw, và những người bị thương và bị đánh đập bên trong các ngôi nhà thờ trong những ngày qua.

“Không có thức ăn và thuốc men, với sự sợ hãi và lo lắng, trong mưa gió và lạnh lẽo, những người này đã bị quăng xuống giống như con thuyền mà chúng ta thấy trong Tin Mừng hôm nay. Giống như các môn đệ của Chúa Giêsu trong cơn bão, nhiều người ở Miến Điện đang cầu xin Chúa với cùng một câu hỏi “Lạy Chúa, Ngài không quan tâm đến việc chúng con đang chết dần mòn sao?”

“Mọi mảnh xương gãy, mọi trái tim bầm dập đều thốt lên câu hỏi này. Trong tiếng nói câm lặng của hàng trăm người đã bị giết một cách nhẫn tâm bằng bạo lực tàn bạo và trong những giọt nước mắt lặng lẽ của hàng ngàn người bị giam giữ trong nhà tù vô nhân đạo này, câu hỏi lại dấy lên từng phút: Lạy Chúa, Ngài không quan tâm đến việc chúng con đang chết dần mòn sao?”

Hôm thứ Sáu, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên “ngăn chặn dòng vũ khí” đang được tuồn vào Miến Điện. Nghị quyết được thông qua với 119 phiếu thuận và một phiếu phản đối; 36 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Nga – là hai nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Yangon – đã bỏ phiếu trắng.

Trong số những điều khác, nghị quyết lên án cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, trong đó quân đội Miến Điện đã lật đổ nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi và các quan chức dân cử khác, đồng thời kêu gọi trả tự do cho các tù nhân chính trị và ngừng bạo lực.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, gần 900 người đã thiệt mạng kể từ đầu cuộc đảo chính và khoảng 5,000 người biểu tình đã bị bắt.

Phát biểu trước đại hội đồng LHQ sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Sáu, Christine Schraner Burgener, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Miến Điện cho biết “Nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến quy mô lớn là rất thật ở Miến Điện. Vấn đề chỉ còn là thời gian. Cơ hội để đảo ngược các hoạt động quân sự đẫm máu đang bị thu hẹp”.

Khi các cuộc giao tranh giữa Tatmadaw, tức là các lực lượng vũ trang quân sự của Miến Điện và các nhóm đối lập đang gia tăng ở các bang phía đông và phía tây của đất nước, hàng nghìn người đã phải di dời, bỏ làng mạc tìm nơi trú ẩn trong rừng núi xung quanh.

Bà Aung San Suu Kyi, hiện đang bị xét xử, phải đối mặt với các cáo buộc về một số tội danh như tham nhũng, tiết lộ bí mật nhà nước và vi phạm các quy tắc liên quan đến coronavirus. Để đánh dấu sinh nhật lần thứ 76 của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 19 tháng 6, người dân Yangon đã cài một bông hoa trên tóc như một sự tôn vinh và biểu thị sự ủng hộ cho bà, vì nhà lãnh đạo dân chủ này thường gắn một bông hoa sau tai của bà.

Trong bài giảng của mình, Đức Hồng Y Bo cho biết không có câu trả lời dễ dàng cho câu hỏi liệu Chúa có bỏ rơi dân tộc Miến Điện của ngài hay không, và khi bạo lực tiếp tục và số lượng người chết và di dời tăng lên, nhiều người bị cám dỗ để nghĩ rằng Chúa đang ngủ trong khi dân tộc Miến Điện bị diệt vong.

Tuy nhiên, lời thách thức của Chúa Giêsu đối với các môn đệ trong thời khắc bão táp là phải có đức tin.

Đức Hồng Y Bo nói: “Đức tin không chỉ dành cho những khoảng thời gian thịnh vượng và hạnh phúc. Đức tin là ngôi sao tỏa sáng trong những đêm đen tối nhất. Niềm tin là hy vọng khi chúng ta dường như đã mất tất cả. Đức tin là cảm nhận sự hiện diện của Thiên Chúa trong cảm giác bị bỏ rơi tột cùng của chúng ta”.

Theo Đức Hồng Y, mỗi trường hợp đau khổ đều dẫn đến một điều gì đó mới mẻ, và lưu ý rằng các môn đệ và các Kitô hữu thời sơ khai đã bị tra tấn, bỏ tù và giết chết như thế nào. Nhiều vị tử vì đạo thời sơ khai đã bị quăng cho sư tử ở Đấu trường La Mã như một lời răn đe những người khác phải tránh xa niềm tin Kitô”.

“Giữa tất cả những đau khổ mà họ đã trải qua Thiên Chúa vẫn hiện diện trong họ và làm việc qua họ. Giữa tất cả những đau khổ của họ, họ cảm thấy có một cái gì đó mới. Giữa máu và nước mắt, có ánh sáng ở chân trời. Đêm dài của những giọt nước mắt lặng lẽ luôn kết thúc vào một buổi bình minh. Nó có thể dài, nhưng cuối cùng là bình minh”.

Ngoài đức tin, một lời khuyên khác mà Chúa Giêsu dành cho các môn đệ là “Hãy yêu kẻ thù của mình; và cầu nguyện cho những người bắt bớ anh em”.

Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng: Điều này cũng phải xảy ra ở Miến Điện và lưu ý rằng đất nước, giống như con thuyền trong Tin Mừng, hiện đang ở giữa một cơn bão khủng khiếp.

“Nó đang trải qua cơn bão hận thù. Hận thù là cơn bão dữ dội đang làm rung chuyển con thuyền”.

Ngài cảnh báo các tín hữu rằng trừ khi có các hành động nhanh chóng “Miến Điện với tư cách là một quốc gia sẽ tự gây thương tích cho mình và chìm sâu trong làn sóng hận thù”.

“Chúng ta hãy tìm kiếm một con đường khác với những người tin vào sức mạnh của những khẩu súng. Anh chị em hãy cho nhân loại một cơ hội khi nhân đạo hóa những người làm mất phẩm giá của anh chị em. Đó là chiến thắng cuối cùng”. Ngài nói và kêu gọi các tín hữu cũng cầu nguyện cho Tatmadaw.

Mặc dù đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn và gây tranh cãi đối với một số người, nhưng Đức Hồng Y Bo nói rằng “với tư cách là các tín hữu Kitô và là người đã nhìn thấy lịch sử bạo lực của quốc gia này từ khi tôi chào đời và chứng kiến sự vô ích của sáu thập kỷ chiến tranh, tôi nói với anh chị em: chúng ta hãy cầu nguyện cho quân đội và các nhà lãnh đạo của nó”.

“Họ thực sự cần những lời cầu nguyện. Trái tim của họ nên tan chảy và hiểu rằng, bạo lực hiện nay không chống lại bất kỳ quốc gia thù địch nào, nó đang chống lại chính dân tộc của chúng ta.”

Ngài kết luận rằng: “Tất cả công dân Miến Điện, chứ không chỉ những người Công Giáo, nên cầu nguyện cho ý định này. Tất cả chúng ta cần cứu chuộc nhân loại thông qua lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện cần phải làm tan chảy trái tim và chúng ta cần phải đến với nhau như anh em.”


Source:Crux

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *