Đức Hồng Y O’Malley kêu gọi chủ tịch Cuba trả tự do cho những người biểu tình

1. Các giám mục Công Giáo ở Thái Lan chuẩn bị cho Thượng hội đồng về tính đồng nghị

Các nhà lãnh đạo Giáo hội ở Thái Lan đang chuẩn bị cho Thượng hội đồng năm 2023 về tính đồng nghị, khi Vatican công bố một tài liệu chuẩn bị để các giáo phận xem xét trong sáu tháng tới.

Đức Hồng Y Phanxicô Xavier Kriengsak Kovithavanij của Bangkok đã thông báo rằng tổng giáo phận sẽ bắt đầu giai đoạn đầu tiên của quá trình vào tháng tới, bao gồm các cuộc họp tham vấn và các buổi suy tư.

Ngài cho biết một cuộc họp trực tuyến “trước thượng hội đồng” sẽ được tổ chức sau đó để đưa ra các đề xuất đệ trình lên hội đồng giám mục Thái Lan.

Đức Hồng Y giải thích rằng Thượng hội đồng giám mục năm 2023 sẽ khác với các cuộc họp trước đó, bởi vì nó sẽ liên quan đến toàn thể Giáo hội thông qua một quá trình “lắng nghe và phân định”

Thượng hội đồng năm 2023 sẽ phải trải qua các giai đoạn cấp giáo phận, quốc gia và lục địa trước khi lên đến đỉnh điểm trong giai đoạn Giáo hội hoàn vũ tại Rôma vào tháng 10 năm 2023.


Source:Catholic News Agency

2. COVID-19 đánh sập 62,000 doanh nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2021

Theo Veli Ağbaba, phó chủ tịch Đảng Nhân dân Cộng hòa, gọi tắt là CHP, mức tăng trưởng kinh tế 21.7% mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo không phản ánh tình hình thực tế của một quốc gia đang rơi vào khủng hoảng sâu sắc một phần do đại dịch COVID-19.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, tổng cộng 61,736 doanh nghiệp đã tuyên bố phá sản, một tình huống khiến nghị sĩ Malatya lo ngại vì nhiều công nhân lâm vào cảnh thất nghiệp, sức mua suy thoái kéo theo tình trạng suy sụp trong lĩnh vực bán lẻ và nhiều cửa hàng đã phải đóng cửa.

Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStat), một cơ quan nhà nước, gần đây đã báo cáo mức tăng trưởng 21.7% trong quý thứ hai. Nhưng đối với Ağbaba, con số này là vô căn cứ.

Trong khi đó, sự phản đối đối với việc tiêm chủng COVID-19 đã tăng lên ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thứ bảy tuần trước, khoảng 3,000 người đã xuống đường trong cuộc biểu tình được gọi là Đại thức tỉnh để phản đối việc tiêm chủng, hộ chiếu vắc-xin, khẩu trang và khoảng cách xã hội.

Không mặc đồ bảo hộ, những người biểu tình hô khẩu hiệu và hát các bài hát nhắm vào Bill Gates, bị những người theo thuyết âm mưu và những người phủ nhận đại dịch coi là một trong những người hưởng lợi chính của tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Vào ngày 6 tháng 9, chính phủ bắt đầu yêu cầu bằng chứng về việc tiêm phòng hoặc xét nghiệm COVID-19 âm tính đối với tất cả những người sử dụng máy bay liên tỉnh, xe buýt và tàu hỏa, cũng như những người tham dự các sự kiện lớn như hòa nhạc hoặc biểu diễn sân khấu.


Source:Asia News

3. Đức Tổng Giám Mục kêu gọi tổng thống Peru loại bỏ khỏi chính quyền của ông ta những mối quan hệ với tổ chức Con đường Sáng

Đức Tổng Giám Mục José Antonio Eguren Anselmi của tổng giáo phận Piura đã kêu gọi tổng thống Peru, Pedro Castillo loại bỏ khỏi nội các của ông những người có liên hệ với tổ chức Con Đường Sáng, một nhóm nổi dậy cộng sản.

Tổ chức Con Đường Sáng được thành lập vào những năm 1960 và bắt đầu xung đột vũ trang vào năm 1980. Hàng chục nghìn người đã chết trong các cuộc bạo động sau đó.

Trong thánh lễ ngày 12 tháng 9, Đức Tổng Giám Mục Eguren nói rằng “Người Peru chúng ta không nên quên ngay lập tức những gì mà ý thức hệ đã thể hiện một cách sâu xa bản chất của nó, cũng như những đau khổ to lớn mà nó đã gây ra trong lịch sử gần đây của đất nước chúng ta nhằm cướp chính quyền”.

“Do đó: Thưa Tổng thống, hãy dọn sạch nội các của ông!” ngài nói

Kể từ khi được bầu làm tổng thống Peru, Castillo và nội các của ông đã bị cáo buộc có quan hệ với tổ chức Con Đường Sáng.

Khi Castillo nhậm chức, những lời chỉ trích gia tăng vì những người mà ông bổ nhiệm vào các chức vụ khác nhau trong chính quyền của mình.

Trong những tuần gần đây, chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Guido Bellido, đã bị báo chí địa phương cáo buộc là người ủng hộ “tư tưởng Gonzalo”, là ý thức hệ cộng sản của Abimael Guzmán, người sáng lập Con đường Sáng. Bí danh của ông ta là Chủ tịch Gonzalo.

Dân biểu Peru Patricia Chirinos cũng buộc tội rằng, trong một cuộc trò chuyện, Bellido đã hăm dọa “cưỡng hiếp” cô ta.

Ngoài ra, nhật báo El Comercio của Peru tiết lộ hôm 29 tháng 8 rằng một báo cáo của cảnh sát chưa được công bố vào năm 2004 cho thấy Iber Maraví, Bộ trưởng Bộ Lao động, đã bị buộc tội gia nhập tổ chức Con Đường Sáng.

Đức Tổng Giám Mục Eguren lưu ý rằng vào ngày 12 tháng 9 “chúng ta cũng đã cử hành một lễ kính Đức Mẹ rất đẹp, lễ ‘Thánh danh ngọt ngào của Đức Mẹ Maria’ và cũng vào ngày lễ đó vào năm 1992, thủ lĩnh của Con đường Sáng, là Abimael Guzmán đã bị bắt sau khi đã gây ra biết bao đau khổ cho đất nước.

Ngày thứ Bẩy, 11 tháng 9 vừa qua, Abimael Guzmán đã chết trong tù.

Đức Tổng Giám Mục Eguren nhắc lại rằng: “Cùng với ông ta, các thành viên chính trong băng đảng cộng sản này đã khủng bố, diệt chủng, đã gây ra các vụ thảm sát toàn bộ cộng đồng cư dân nghèo ở vùng Andes và các vùng rừng rậm của chúng ta trong những năm 1980 và 1990”.

Đức Tổng Giám Mục Eguren nhấn mạnh rằng bạo lực của Con đường sáng không chỉ dừng lại trong các vùng nông thôn, nó đã đến với “những người trong thành phố, bao gồm cả người già, phụ nữ mang thai và trẻ em, những người bị sát hại một cách dã man”.

Đức Tổng Giám Mục Eguren cũng chỉ ra rằng “ngày Guzmán bị bắt cũng là một năm sau khi bắt đầu chiến dịch ‘Hòa bình ở Peru rất đáng để lần chuỗi Mân Côi.’“

“Chiến dịch này đã được hình thành và thúc đẩy bởi Đức Giám Mục Ricardo Durand Florez, một giám mục Peru vĩ đại, trong suốt cuộc đời và sứ vụ của mình, làm việc chăm chỉ để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo”

Đức Tổng Giám Mục Piura nói rằng “nhờ sự chuyển cầu mạnh mẽ của Đức Maria, người mà thánh danh ngọt ngào đã được kêu gọi không ngừng trong những lúc lo lắng và sợ hãi, sự kết thúc của một kỷ nguyên khủng bố, bạo lực, hủy diệt và chết chóc đã xảy ra”.

Đức Tổng Giám Mục cũng than thở rằng “hai mươi chín năm sau, chúng ta vô cùng phẫn nộ và lo ngại vì những kẻ khủng bố quỷ quyệt và điên rồ của Con Đường Sáng đang nhởn nhơ quanh cung điện của chính phủ mà không bị trừng phạt”.

Ngài cảnh báo: “Những nhân vật có lịch sử tham nhũng đen tối và có quan hệ với các phong trào khủng bố đang chiếm giữ các vị trí trọng yếu trong chính phủ và trong Quốc hội”, đồng thời lưu ý rằng “họ cũng đang bôi nhọ nhân phẩm và thể hiện sự tôn trọng đối với phụ nữ”.

“Vì vậy, chúng ta phải cầu khẩn ‘Danh Thánh ngọt ngào nhất của Mẹ Maria’, đặc biệt với việc đọc kinh Mân Côi hàng ngày, để ân sủng của Thiên Chúa phát ra mãnh liệt từ Mẹ Chí Thánh của chúng ta, làm tan biến bóng tối của sự nguy hiểm và sự dữ mà tổ chức Con Đường Sáng này tiêu biểu.”


Source:Catholic News Agency

4. Đức Hồng Y O’Malley kêu gọi chủ tịch Cuba trả tự do cho những người biểu tình

Đức Hồng Y Sean O’Malley của Boston, một thành viên của hội đồng Hồng Y Cố vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, đã có chuyến thăm tới Cuba, và hôm thứ Năm ngài đã có một cuộc gặp gỡ với chủ tịch nhà nước. Trong cuộc gặp gỡ này, Đức Hồng Y kêu gọi khoan hồng cho những người tham gia vào các cuộc biểu tình lớn trên đường phố vào mùa hè này.

Trên đường đến thăm Cộng hòa Dominica và Haiti bị tàn phá bởi trận động đất, Đức Hồng Y O’Malley, được nhiều người coi là một trong những cố vấn đáng tin cậy nhất của Đức Giáo Hoàng, đã đến thăm Miguel Diaz-Canel, chủ tịch Cuba.

“Phương tiện truyền thông nhà nước Cuba đăng tải hình ảnh của buổi làm việc, nhưng không cho biết chi tiết về những gì đã được thảo luận, mặc dù cuộc gặp gỡ có sự tham dự của các quan chức cấp cao Cuba, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez, giám đốc tư tưởng của Đảng Cộng sản, và người đứng đầu văn phòng liên lạc với Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba.” Vị Hồng Y đã không bình luận công khai về các vấn đề chính trị.

Diaz-Canel đã thi hành một chính sách đàn áp nghiêm trọng các cuộc biểu tình đường phố tự phát ở Cuba vào mùa hè này. Nhiều người biểu tình đã kêu gọi cải cách và từ bỏ chế độ chủ nghĩa Cuba. Các linh mục và các đại diện khác của Giáo Hội Công Giáo đóng vai trò nổi bật trong các cuộc biểu tình, và nhiều người đã bị bắt giữ.

Đức Hồng Y O’Malley đã viết trên blog của mình hôm thứ Sáu rằng ngài đã nói chuyện với Diaz-Canel về các cuộc biểu tình “và kêu gọi sự khoan hồng cho những người tham gia vào các cuộc biểu tình một cách bất bạo động”.

Một khía cạnh của các cuộc biểu tình là việc Havana giải quyết không tốt cuộc khủng hoảng COVID-19. Trong chuyến viếng thăm Đức Hồng Y O’Malley đã thăm Trung tâm Kỹ thuật di truyền, nơi một loại vắc xin chống coronavirus đang được nghiên cứu. AP cho biết Cuba là quốc gia duy nhất ở Mỹ Latinh đã tìm cách chế ra 3 loại vắc-xin của riêng mình chống lại COVID-19.


Source:Aleteia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *