Đức Mẹ Fatima

Thuở còn bé xíu, tôi đã được đọc cuốn sách nhỏ “Sự lạ ở Fatima”. Thật là sự lạ, làm cho một đứa bé như tôi mà say sưa đọc như khám phá được… “kho báu”! Tôi say mê, mộ mến ba nhân vật trong sách là Lucia, Phanxicô và Giaxinta, vì các bạn ấy cũng nhỏ như mình mà được diễm phúc thấy Đức Mẹ. Cũng vì ơn đặc biệt này mà cả ba em phải chịu rất nhiều đau khổ, nhưng đã dũng cảm hy sinh, vui lòng chịu đựng mọi sự cho đến chết, vì lòng yêu mến Chúa và Đức Mẹ.

Riêng chị Lucia thì còn sống thọ, chị ở lại và sống như chứng nhân cho trần thế về Đức Mẹ Fatima. Tôi vừa đọc và nguyện noi gương ba em nhỏ này để cố gắng, với những hy sinh nho nhỏ thường gặp trong đời. Những tháng được diện kiến Đức Mẹ, ba trẻ từng bị mẹ đánh mắng, bắt trả lời ngược rằng không thấy Đức Mẹ, khi các em sắp bị đưa đến chính quyền hỏi cung. Bởi vì gia đình và chính các em lâm cảnh bị đàm tiếu, cho là mê tín vớ vẩn, cắt nghĩa xấu, thậm chí mỉa mai. Nhưng các em vẫn chịu khó, chịu khổ để trung thành với điều mắt thấy tai nghe. Vì sự thật ấy, bé trai Phanxicô bị dọa bỏ vào vạc dầu đang sôi, nhưng em quyết hy sinh, để bảo vệ sự thật.

Theo lời Đức Mẹ dạy, các em hết lòng yêu mến Chúa, chăm chỉ đọc kinh Mân côi, dâng hy sinh để cầu nguyện cho các tội nhân được ơn hoán cải. Các em đã được đầy công phúc, dù Phanxicô và Giaxinta chỉ sống thêm vài năm sau khi gặp Đức Mẹ. Cả hai đã được Mẹ báo trước sẽ sớm được về Trời nhờ siêng năng lần chuỗi Mân Côi.

Sứ điệp của Mẹ Fatima dạy 3 điều: cải thiện đời sống, đền tạ Trái Tim Mẹ và siêng năng đọc kinh Mân Côi. Chính Đức Mẹ đã dạy ba trẻ đọc thêm vào sau mỗi chục kinh lời cầu nguyện khẩn thiết: “Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn”.

 Đó là lời cầu nguyện Đức Mẹ dạy cho thế giới, như lời cảnh báo, thế nên việc cầu nguyện cho các tội nhân luôn là điều cấp thiết. Các em đã được Đức Mẹ cho xem thấy hỏa ngục, nên càng khẩn thiết đọc kinh Mân côi với những lời trên đây để cầu nguyện cho tội nhân được ơn hối cải. Ước mong ngày hôm nay mỗi chúng con cũng biết mặc lấy tâm tình cầu nguyện của Mẹ Fatima, để cầu nguyện với lòng sám hối, cải thiện đời sống của mình. Đó phải là tinh thần cầu nguyện của mỗi chúng ta.

Năm nay, mừng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima, bắt đầu từ tháng 5, giáo xứ tôi thường rước kiệu Mẹ Fatima ngày 13 mỗi tháng và đặt tượng Đức Mẹ Fatima trong nhà thờ, để hằng ngày mọi người đến cầu nguyện với Mẹ. Mỗi lần cộng đoàn hướng về Mẹ khẩn nài bằng lời hát: “Lạy Mẹ Fatima, Mẹ nỉ non bao lần, tội gian trần để phiền cho Trái Tim Mẹ…” là tôi nghẹn lòng ứa nước mắt và không thể lớn tiếng hát được nữa. Tôi đặt lòng mình… như cảm thấu biển tội trần đời làm cực Trái Tim Mẹ. Vâng, tội của con, tội gian trần bao nhiêu đã làm khổ Trái Tim cực thanh cực tịnh, sạch trong vô ngần của Mẹ! Lời hát ấy khơi lên lòng thống hối thẳm sâu trong những đứa con đang quây quần bên Mẹ. Từ nay chúng con muốn nhớ lời Mẹ dạy mà thi hành trong cuộc đời bể dâu ngàn nỗi.

“Lạy Mẹ Fatima, Mẹ nỉ non bao lần, tội gian trần để phiền cho Trái Tim Mẹ. Lòng Mẹ thương bao la, tình ủi an vô ngần. Con dâng mình đền thay tội lỗi muôn dân. Từ nay lòng con nhớ lời Mẹ tha thiết, xá gì dầu nguy biến thề chết có Mẹ, vui có Mẹ. Dù rằng bao sóng gió con lo gì, con lo gì? Chết bên Mẹ con sợ chi, con sợ gì, Mẹ ơi!” (Thánh ca)

 

Én Nhỏ 

 

https://youtu.be/kQHTl0jpCrY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *