Đức TGM Marek Zalewski thăm Hội dòng MTG Phát Diệm

Hồi 15g00, chiều thứ Tư, 16.11, Đức Tổng Giám mục (TGM) Marek Zalewski, Đại diện Toà thánh, không thường trú tại Việt Nam, đã đến thăm Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm. Tháp tùng vị Đại diện Toà thánh, có Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông toà Phát Diệm và quý cha Đại diện Đức Giám quản.

Sau ít phút viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, quý Đức TGM đã dành thời gian gặp gỡ với cộng đoàn. Đáp lời chào mừng của chị Tổng phụ trách Catarina Trần Thị Thắm, Đức TGM Marek đã chuyển lời chào thăm, phép lành của Đức Thánh Cha tới cộng đoàn và ban lời huấn từ.

Khởi đi từ phụng vụ Lời Chúa ngày thứ Tư, tuần 32 Thường niên (Kh 4, 1-11; Lc 19, 11-28), Ngài nói Mùa Thường niên sẽ kết thúc vào Chúa nhật tới, Lễ Chúa Kitô-Vua vũ trụ, có nghĩa là chúng ta sắp bước sang Mùa Vọng, chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh. Vì thế, các bài đọc Lời Chúa hôm nay nói về triều đại Nước Thiên Chúa. Chúa Giêsu cho thấy Nước Thiên Chúa đã được bắt đầu nhưng chưa hoàn tất. Ngài mời gọi chúng ta làm việc cho Nước Trời, nghĩa là sử dụng tất cả tài năng, phúc lành và ân sủng được ban cho chúng ta để làm vinh Chúa và phục vụ anh chị em mình.

Đức TGM Marek mời gọi mọi người suy niệm đặc biệt là về sự hoán cải thiêng liêng, cụ thể qua 4 điểm sau:

Đức TGM Marek Zalewski thăm Hội dòng MTG Phát Diệm

Trước hết là hoán cải về lòng trung thành. Nếu Đức Kitô là Vua, thì Ngài xứng đáng với vương quyền và sự phục tùng của chúng ta. Vì vậy, chúng ta phải trung thành với Ngài. Chúng ta đặt mình dưới thẩm quyền và quyền lực của Ngài như chúng ta thường lặp lại trong kinh Lạy Cha: “Nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện, dưới đất cũng như trên trời”. Tất cả những điều này nói lên rằng chúng ta sẵn sàng để vâng lời, trung thành với Chúa Giêsu Kitô của chúng ta, để sống theo ý muốn của Ngài.

Điều thứ hai, hoán cải cũng đòi hỏi sự thay đổi về ước vọng của chúng ta. Tôi không chỉ mong đợi những thứ mà tôi có thể đạt được bằng sức riêng của mình. Tôi tin cậy Chúa và sự quan phòng của Ngài. Tôi xin Ngài chúc lành cho các hoạt động của tôi, điều này liên quan đến ý tưởng về các mối phúc của tinh thần khó nghèo. Như thế, chúng ta không chỉ dựa vào sức mạnh phàm nhân, nhưng trông cậy vào Chúa.

Điều thứ ba, hoán cải có nghĩa là thay đổi về các giá trị. Các giá trị văn hóa, thành tích của chúng ta rất quan trọng theo cái nhìn của con người. Nhưng các giá trị của Nước Trời phản ánh giá trị nền tảng đối với Thiên Chúa. Chúa Giêsu mô tả các giá trị này trong Phúc âm, được gọi là các Mối Phúc thật (Mt 5, 1-12).

Điểm cuối cùng là thay đổi về sự ưu tiên. Chúa Giêsu mời gọi những người muốn theo Ngài, các môn đệ Ngài, mang các giá trị Nước Trời vào cuộc sống hàng ngày. Việc tìm kiếm Nước Trời trước hết đặt ra động cơ thúc đẩy đời sống, thúc đẩy công việc và kết quả của chúng ta.

Những điểm này thách thức chúng ta vì chúng ta phải chứng minh lòng trung thành của mình với Chúa Kitô, phải thay đổi kỳ vọng của chúng ta, những giá trị mà chúng ta sống, chúng ta làm. Chúng ta phải thay đổi những ưu tiên cần thiết cho chúng ta.

Nhưng Tin Mừng có ý nghĩa gì đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta?

Điều quan trọng không phải là bảo tồn các nguồn lực được ban cho chúng ta mà là tích cực đưa vào cuộc sống và nhân lên gấp bội trong tư cách là những cộng sự viên của Thiên Chúa.

Một sứ điệp khác từ bài Tin Mừng là: chúng ta không phải là công dân của thế gian này mà là công dân của Nước Trời, nghĩa là chúng ta sẽ đi qua thế gian này. Nhà của chúng ta là Nước Trời, nơi Chúa Kitô hiển trị. Từ ngai vàng của Ngài ánh sáng được toả lan. Đây là cái nhìn báo trước về vẻ đẹp của ngôi nhà chúng ta, là nơi chúng ta được kêu gọi hướng về một cách có ý thức, sử dụng tất cả tài năng để đạt được cùng đích.

Về trách nhiệm đối với thế giới, Ngài giải thích: mặc dù chúng ta không phải là công dân của trần gian này, nhưng chúng ta được mời gọi cộng tác với Thiên Chúa để gìn giữ công trình sáng tạo trong trạng thái tốt. Ngài nhắc lại thông điệp Laudato si của Đức Thánh Cha Phanxicô và lặp lại lời kêu gọi tôn trọng đối với mọi loài thụ tạo: rừng núi, đại dương, tất cả môi trường sống của chúng ta.

Như những người đầy tớ trong bài Tin Mừng, mỗi người chúng ta cũng được nhận những nén bạc khác nhau. Mỗi người lãnh nhận tùy theo khả năng của mình nhưng Chúa Giêsu sẽ hỏi từng người: con đã làm gì với những nén bạc ta đã ban cho con? Vì thế, chúng ta được kêu gọi phát triển tài năng của mình. Những tài năng mà chúng ta nhận được từ Chúa Giêsu Kitô và ước mong một ngày nào đó chúng ta sẽ vui mừng thưa với Ngài: Lạy Chúa, Chúa đã ban cho con năm nén bạc, con đã kiếm thêm được năm nén khác nữa. Đây là giá trị mà con đã kiến tạo cho Nước Trời.

Kết thúc bài huấn từ, Đức TGM Marek mời gọi mỗi người cần sử dụng trí thông minh, khả năng của mình cho một mục tiêu duy nhất là luôn trung tín với Chúa và để giống như 24 vị kỳ mục trong sách Khải Huyền, một ngày kia được chiêm ngưỡng Thiên Chúa diện đối diện.

Sau bài huấn từ, Đức TGM Marek đã chia sẻ thêm đôi nét về bản thân, về sứ mạng của Ngài làm sứ thần tại Singapore và Đại diện Toà thánh không thường trú tại Việt Nam. Ngài cũng ân cần trả lời một vài câu hỏi cảm nhận về Giáo hội Việt Nam, về đời sống tu trì. Ngài khen ngợi một Giáo hội trẻ trung, ơn gọi phong phú nhưng cũng cho thấy những thách đố cần quan tâm về đào tạo, về sự trung thành với Chúa Kitô trong đời sống ơn gọi đối với người trẻ trước những cám dỗ của thế giới tục hoá, của mạng xã hội.

Chuyến viếng thăm kết thúc tốt đẹp hồi 16g30 trong niềm hân hoan phấn khởi và hứa hẹn đem lại luồng gió mới cho cộng đoàn Mến Thánh Giá Phát Diệm.

BTT https://phatdiem.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *