Đức Thánh cha chủ sự lễ Vọng Giáng sinh 2023

Chiều tối Chúa nhật, ngày 24 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ Vọng Giáng sinh tại Đền thờ thánh Phêrô, trước sự tham dự của hơn 6.000 người ngồi đầy thánh đường, và 6.000 người khác dự lễ qua những màn hình khổng ở Quảng trường thánh Phêrô bên ngoài.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đầu thánh lễ, sau bài công bố sự giáng sinh của Chúa Cứu Thế, 10 em bé thuộc các quốc tịch khác nhau, đã dâng hoa đặt hoa quanh tượng Chúa Hài Đồng trước bàn thờ.

Đồng tế với Đức Thánh cha, có 20 hồng y và giám mục, cùng với khoảng hơn 120 linh mục đồng tế, trước sự hiện diện của nhiều vị trong ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh.

Đầu thánh lễ, sau bài công bố sự giáng sinh của Chúa Cứu Thế, 10 em bé thuộc các quốc tịch khác nhau, đã dâng hoa quanh tượng Chúa Hài Đồng trước bàn thờ.

Bài giảng của Đức Thánh cha

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh cha đi từ bài Tin mừng theo thánh Luca, nhắc lại “cuộc kiểm tra dân số trên toàn trái đất” (Lc 2,1), như bối cảnh trong đó Chúa Giêsu sinh ra, và ngài nêu bật sự tương phản giữa việc làm này với sự giáng trần của Con Thiên Chúa: “Trong khi hoàng đế kiểm tra dân số thế giới, thì Thiên Chúa đi vào trần thế hầu như một cách ẩn kín; trong khi người chỉ huy tìm cách vươn lên để thuộc vào số những người vĩ đại nhất của lịch sử, thì vị Vua của lịch sử chọn con đường bé nhỏ. Không kẻ quyền lực nào chú ý đến Ngài, chỉ có vài người chăn đoàn vật, những người bị bỏ lơ ở ngoài lề xã hội”.

Kiểm tra dân số

“Nhưng cuộc kiểm tra dân số còn nói hơn nữa. Trong Kinh thánh, việc kiểm tra không để lại một kỷ niệm đẹp. Vua Davit chiều theo cám dỗ của những con số lớn và sự tự phụ thiếu lành mạnh, đã cho mở cuộc kiểm tra dân số. Vua muốn biết sức mạnh của mình và sau 9 tháng kiểm kê, vua có được con số những người có thể cầm gươm (Xc 2 Sm 24,1-9). Chúa thịnh nộ và một tai ương giáng xuống trên dân. Ngược lại, trong đêm nay, Con Vua Davit, Chúa Giêsu, sau 9 tháng trong lòng Mẹ Maria, đã sinh ra tại Bethlehem, thành của Vua Đavít, và Chúa không trừng phạt sự kiểm tra, nhưng để cho mình được đếm một cách khiêm hạ. Chúng ta không thấy một vị thần thịnh nộ trừng phạt, nhưng một Thiên Chúa thương xót, nhập thể, đi vào thế giới như người yếu thế, có lời loan báo trước: “Hòa bình cho người trên trần thế” (Lc 2,14). Và tối hôm nay, tâm hồn chúng ta ở Bethlehem, nơi mà vị Vua Hòa Bình còn bị phủ nhận vì thứ lôgic chiến tranh bị mất đi, với những gầm thét của võ khí ngày nay còn cấm cản Ngài tìm được chỗ trọ trên thế giới” (Xc Lc 2,7).

Đức Thánh cha cũng ghi nhận sự tương phản giữa một trần thế tìm kiếm quyền lực, danh tiếng và vinh quang, trong đó tất cả được đo lường bằng những thành công và kết quả. Đó là sự ám ảnh của thành tích. Nhưng đồng thời trong sự kiểm tra, nổi bật con đường của Chúa Giêsu, Đấng đến tìm kiếm chúng ta qua sự nhập thể… Chúa không đảo lộn những bất công bằng sức mạnh từ trên cao, nhưng từ bên dưới bằng tình thương…

Quyết định chọn lựa

Và Đức Thánh cha đặt câu hỏi: “Anh chị em chúng ta: Chúng ta tin tưởng nơi Thiên Chúa nào? Nơi Thiên Chúa nhập thể hay Thiên Chúa của những thành tích? Đúng vậy, vì ta có nguy cơ sống lễ Giáng sinh với đầu óc ngoại giáo về Thiên Chúa, như thể Ngài là một ông chủ quyền năng đang ở trên trời, một vị thần gắn bó với quyền lực, với thành công trần tục và với sự tôn thờ sự tiêu thụ…

Sự hạ cố của Thiên Chúa

Vậy chúng ta hãy nhìn lên Thiên Chúa hằng sống và chân thực (1,Ts 1,9): Ngài ở ngoài mọi tính toán phàm tục, tuy Ngài để cho mình được kiểm tra với những tính toán; Ngài cách mạng lịch sử bằng cách ở trong lịch sử; Ngài tôn trọng chúng ta đến độ để cho chúng ta từ khước Ngài… Chúa rất muốn đón lấy cuộc sống của chúng ta đến độ tuy là vô biên, Ngài trở nên hữu hạn vì chúng ta; vốn là Đấng công chính, Ngài ở trong những bất công của chúng ta. Đó là điều kinh ngạc của Giáng sinh: không phải một thứ pha trộn tình cảm bọc đường và những an ủi trần tục, nhưng sự dịu dàng chưa từng có của Thiên Chúa Đấng cứu độ trần thế bằng cách nhập thể trong đó… Anh chị em, chúng ta hãy kinh ngạc vì “Chúa đã nhập thể làm người” (Xc Ga 1,14), vì Chúa yêu thương chúng ta đến độ coi chúng ta quý giá hơn mọi thứ khác. Anh chị em thân mến, đối với Thiên Chúa, Đấng đã thay đổi lịch sử trong cuộc kiểm tra, anh chị em không phải là một con số, nhưng là một khuôn mặt, tên của anh chị được ghi khắc trong con tim của Chúa.”

Những người khiêm hạ thờ lạy

Sau cùng, Đức Thánh cha nhận xét rằng trong cuộc kiểm tra dân số, nhiều người ở Bethlehem đã trở về đây, làm đầy các nhà trọ, nói về những con số kiểm tra, nhưng có vài người gần gũi Chúa Giêsu: đó là Đức Maria và Thánh Giuse, những người chăn súc vật, rồi các đạo sĩ. Chúng ta hãy học với họ. Họ ngắm nhìn Chúa Giêsu, với con tim hướng về Ngài. Họ không nói, nhưng thờ lạy.

Đức Thánh cha nhấn mạnh rằng: “Thờ lạy là con đường để đón tiếp sự nhập thể. Vì chính trong thinh lặng mà Chúa Giêsu, Lời của Chúa Cha, nhập thể làm người trong đời sống chúng ta. Chúng ta cũng hãy như ở Bethlehem, có nghĩa là ‘Nhà bánh’: chúng ta đứng trước Chúa, là Bánh Sự Sống. Hãy tái khám phá sự thờ lạy, vì thờ lạy không phải là mất thời giờ, nhưng để Thiên Chúa ở trong thời gian chúng ta. Đó là làm tươi nở trong chúng ta hạt giống mạc khải, và cộng tác với công trình của Chúa, Ngài như men làm thay đổi thế giới. Thờ lạy là chuyển cầu, chữa lành, để Thiên Chúa sửa sai lịch sử.”

Ý nguyện

Trong phần các lời nguyện phổ quát, cộng đoàn đã lần lượt cầu nguyện theo các ý nguyện được xướng lên bằng các thứ tiếng: Hoa, Pháp, Arập, Bồ Đào Nha, cầu cho toàn thể các mục tử của Giáo hội, cầu cho những nhà cầm quyền và người di cư, cho sự hòa hợp và an bình, cho các trẻ em và những người yếu đuối. Sau cùng, đặc biệt năm nay có một ý nguyện bằng tiếng Việt do một nữ tu Đa Minh Rosa Lima xướng lên: “Lạy Cha của Ánh sáng, là Đấng, qua sự nhập thể, đã chiếu sáng vào bóng tối của nhân loại, xin soi sáng, nhờ Thần Khí của Cha, cho những ai không tin vào Ngài, xin an ủi những ai đã mất mọi hy vọng, và nâng đỡ mọi người bằng món quà đức tin vào Đấng Cứu Thế”.

(Rei 24-12-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *