Đức Thánh Cha đến phi trường José Martí của thủ đô Havana, Cuba

https://www.youtube.com/watch?v=-goXhquDdlE

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Quý vị và anh chị em đang theo dõi phóng sự đặc biệt về chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Cuba và Hoa Kỳ.

Lúc 10 giờ 15 phút giờ Rôma sáng thứ Bẩy 19 tháng 9, Đức Thánh Cha đã ra phi trường quốc tế Fiumicino để đáp máy bay sang thủ đô La Havana của Cuba vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Sau hơn 12 giờ bay, lúc 4h chiều giờ địa phương, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến phi trường quốc tế José Martí của thủ đô Havana, bắt đầu chuyến tông du của ngài tại Cuba. Ngài đã được tổng thống Cuba là ông Raul Castro đón tiếp ngay tại chân thang máy bay cùng với Đức Hồng Y Jaime Ortega là Tổng Giám Mục thủ đô.

Thời gian Đức Thánh Cha viếng thăm đảo quốc này từ 19 đến 22 tháng 9 cũng trùng với ngày kỷ niệm thứ tám mươi việc đổi mới quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa Cuba và Tòa Thánh.

Năm nay, cả nước cũng kỷ niệm một trăm năm ngày Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 15 công bố Đức Mẹ Bác Ái Mỏ Đồng, là bổn mạng của Cuba.

Đức Thánh Cha Phanxicô là vị giáo hoàng thứ ba đến thăm đảo quốc vùng Caribbean này. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tông du Cuba vào năm 1998, và Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã đến đây năm 2012.

Trong quá khứ, trước và sau khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Buenos Aires, Đức Cha Jorge Bergoglio đã từng viết nhiều sách tố cáo sự chà đạp phẩm giá siêu việt con người của cộng sản Cuba. Giờ đây, trước mắt quý vị và anh chị em, ngài được nhà nước cộng sản Cuba chào đón như một vị anh hùng với 21 phát đại bác nổ vang một góc trời. Trong tay Chúa mọi sự đều là có thể, thưa quý vị và anh chị em.

Trong ít phút nữa đây sẽ diễn ra cuộc đón tiếp chính thức.

Trong khi chờ đợi, chúng tôi xin nêu một số nét về Giáo Hội tại nước này.

Cuba, với diện tích rộng 110,861 km2, có dân số là 11,192,000 người, trong đó có 6,775,000 người Công Giáo, tương đương với 60.5 phần trăm dân số. Giáo Hội tại Cuba hiện nay có 11 giáo phận hay những miền giám quản tông tòa với 283 giáo xứ và 2,094 trung tâm mục vụ. Hiện tại, đất nước này có 17 giám mục, 365 linh mục, 659 tu sĩ nam nữ, và 4,395 giáo lý viên.

Có 85 chủng sinh đang theo học tại chủng viện Havana và nước ngoài. Giáo Hội có 6 trung tâm giáo dục Công Giáo, từ mầm non đến đại học. Về các trung tâm bác ái và xã hội thuộc Giáo Hội, được điều hành bởi các giáo sĩ hay tu sĩ, Giáo Hội hiện có 173 bệnh viện và phòng khám, một nhà dưỡng lão cho người già và những người tàn tật, một nhà cho trẻ mồ côi, và ba trung tâm đặc biệt cho những người cai nghiện và các tệ nạn xã hội khác.

VietCatholic Network9/19/2015