Đức Thánh Cha gặp gỡ chính quyền và giới trẻ Colombia

 

1. Đức Thánh Cha gặp gỡ chính quyền Colombia

BOGOTÀ. Trong cuộc gặp gỡ chính quyền và đại diện các tầng lớp xã hội Colombia, ĐTC nồng nhiệt khích lệ mọi người dấn thân vào công trình hòa giải đất nước sau nửa thế kỷ nội chiến.
Tại khuôn viên phủ tổng thống vào lúc 9 giờ sáng đã diễn ra nghi thức tiếp đón chính thức dành cho ĐTC theo đúng nghi lễ ngoại giao, quốc thiều, duyệt qua hàng quân danh dự, trước sự hiện diện của khoảng 750 người, gồm chính quyền, giáo quyền, ngoại giao đoàn, và diện các giới chủ xí nghiệp, nhóm xã hội và văn hóa. Diễn văn của ĐTCLên tiếng sau lời chào mừng của Tổng thống Juan Manuel Santos, ĐTC nhấn mạnh rằng:”Cuộc gặp gỡ này là cơ hội cho tôi được bày tỏ sự đánh giá cao các nỗ lực được thực hiện trong những thập niên gần đây để chấm dứt bạo lực võ trang và tìm kiếm những con đường hòa giải. Trong năm qua, chắc chắn đã có một tiến bộ đặc biệt; những bước tiến làm gia tăng hy vọng, với xác tín rằng sự tìm kiếm hòa bình là một công việc luôn mở rộng, một công tác không ngừng và đòi phải có sự dấn thân của tất cả mọi người. Công việc này đòi chúng ta không được giảm cố gắng kiến tạo sự đoàn kết quốc gia, và mặc dù có những trở ngại, dị biệt và những lối tiếp cận khác nhau về cách thức đạt tới sự sống chung hòa bình, chúng ta cần kiên trì trong cuộc chiến đấu để tạo điều kiện thuận lợi cho nền văn hóa gặp gỡ, nền văn hóa này đòi phải đặt con người ở trung tâm mọi hành động chính trị, xã hội và kinh tế, đặt nhân phẩm rất cao của con người ở vị thế đó, và tôn trọng thiện ích chung của con người. Ước gì nỗ lực ấy làm cho chúng ta xa tránh mọi cám dỗ trả thù và chỉ tìm kiếm lợi ích riêng và ngắn hạn. Hễ con đường dẫn tới hòa bình và hòa hợp càng khó khăn, thì chúng ta càng phải dấn thân nhìnnhận tha thân, chữa lành các vết thương và bắc những nhịp cầu, thắt chặt các mối liên hệ và giúp đỡ lẫn nhau (E.G. 67).ĐTC cũng nhận xét rằng khẩu hiệu của Colombia là ”Tự do và trật tự”, hai lời này gói ghém trọn một giáo huấn. Đó là các công dân phải được quí chuộng trong tự do của họ và được một trật tự ổn định bảo vệ. Không phải luật của kẻ mạnh, nhưng là sức mạnh của luật pháp, luật được mọi người chấp thuận, điều hành cuộc sống chung hòa bình. Cần có những đạo luật công chính có thể bảo đảm sự hòa hợp như thế và giúp vượt thắng những xung đột đã phá hủy đất nước này trong nhiều thập niên; cần những luật lệ không phát sinh từ đòi hỏi thực tiễn điều hành xã hội, nhưng phát sinh từ ước muốn giải quyết những nguyên nhân cơ cấu gây ra nghèo đói, tạo ra sự loại trừ và bạo lực. Chỉ như thế mới có thể chữa lành một thứ bệnh khiến cho xã hội trở nên mong manh và bất xứng, khiến cho xã hội luôn có thể lâm vào những cuộc khủng hoảng mới. Chúng ta đừng quên rằng bất công là căn cội gây ra những tai ương xã hội (Xc E.G. 202)

ĐTC khuyến khích các giới hữu trách Colombia hãy nhìn đến những người bị loại trừ, bị gạt ra ngoài lề xã hội, hãy nhìn đến những người yếu thế, bị bóc lột và ngược đãi, những người không có tiếng nói, hãy nhìn đến nữ giới, sự đóng góp, tài năng và chức phận ”làm mẹ” của họ trong các công tác khác nhau. Colombia cần tất cả mọi người để cởi mở hướng về tương lai trong niềm hy vọng.

Sau cùng ĐTC nói đến vai trò của Giáo Hội, dấn thân cho hòa bình, công lý và thiện ích chung. Giáo Hội ý thức rằng những nguyên tắc Phúc Âm là một chiều kích quan trọng trong xã hội Colombia và vì thế chúng có thể góp phần rất nhiều làm cho đất nước đưcơ tăng trường. Đặc biệt sự tôn trọng thánh thiêng đối sự sống con người, nhất là những người yếu thế nhất và vô phương tự về, chính là viên đá tảng trong việc xây dựng một xã hội không còn bạo lực.

Sau diễn văn trên đây, ĐTC đã tiến vào phủ Tổng Thống, và lên phòng khánh tiết ở lầu 1 để hội kiến riêng với tổng thống Juan Manuel Santos Calderón. Ông năm nay 66 tuổi (1951), tốt nghiệp kinh tế và thương mại tại Hoa Kỳ và từng làm thượng nghị sĩ, bộ trưởng thương mại, tài chánh, quốc phòng, và là một trong những người sáng lập Đảng xã hội thống nhất quốc gia Colombia hồi năm 2002. Ông Santos đắc cử tổng thống hồi năm 2010 và được tái cử 4 năm sau đó. Nhờ các hoạt động cổ võ hòa bình, hòa đàm với các lực lượng phiến quân, Ông đã được giải Nobel Hòa bình hồi năm ngoái.

2.  Đức Thánh Cha gặp gỡ giới trẻ Colombia

BOGOTA. Sáng ngày 7-9-2017, ĐTC Phanxico đã viếng nhà thờ chính tòa thủ đô Bogotà và chào thăm 22 ngàn bạn trẻ Colombia.
 Khi gần đến nhà thờ chính tòa, ĐTC đã được ông đô trưởng thành Bogotà trao tặng chìa khóa của thành phố, rồi ngài đi bộ vào thăm nhà thờ.Thánh đường hùng vĩ này được xây ngay tại nơi trước kia là một nhà thờ bằng rơm. Nhà thờ hiện nay được khởi công xây cất cách đây 217 năm (1807) và hoàn tất 16 năm sau đó. Tại đây có di hài của ông Jonzalo Jiménez de Quesada, người đã sáng lập thành Bogotà.Trước ngưỡng cửa nhà thờ chính tòa dâng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm, ĐTC đã được ĐHY TGM sở tại, Rubén Salazar Gómez, cùng với kinh sĩ đoàn đón tiếp. ĐHY là Chủ chăn của gần 3 triệu 900 ngàn tín hữu Công Giáo, thuộc 280 giáo xứ.Sau khi hôn kính hài cốt thánh nữ Elisabet Hoàng hậu Hungari, ĐTC tiến đến bàn thờ trên đó có đặt ảnh Đức Mẹ Chiquinquirà, Bổn mạng Colombia, được đưa về đây từ Đền Thánh do các cha dòng Đa Minh coi sóc, nhân cuộc viếng thăm của ĐTC.

Hiện diện trong Nhà thờ chính tòa lúc ấy có tới 3 ngàn tín hữu. ĐTC đã quì cầu nguyện trong thinh lặng trước ảnh Đức Mẹ, rồi cộng đoàn đọc kinh cầu Đức Mẹ, và ngài dâng kính ảnh Đức Mẹ một bông hoa hồng.

Sau nghi thức trên đây, ĐTC tiến vào nhà nguyện bên cạnh để chào thăm từng người trong ban tổ chức cuộc viếng thăm của ngài ở địa phương, rồi sang tòa TGM ở bên cạnh, quen gọi là dinh Hồng Y, để lên bao lơn chào thăm và ban phép lành cho khoảng 22 ngàn bạn trẻ từ nhiều nơi tụ tập tại quảng trường Bolivar bên dưới.

Huấn dụ của ĐTC

ĐTC nhắn nhủ các bạn trẻ hãy giữ cho niềm vui của mình được sinh động, đó là dấu chỉ một tâm hồn trẻ trung, đã gặp Chúa. Không ai có thể tước mất niềm vui đó của các con (Xc Ga 16,22).

”Các con đừng để cho mình bị cướp mất niềm vui đó, hãy chăm sóc niềm vui ấy, niềm vui liên kết mọi sự, vì biết rằng mình được Chúa yêu thương. Ngọn lửa tình thương làm cho niềm vui này được trào dâng và đủ để đốt cháy cả thế giới.. Các con đừng sợ tương lai! Hãy dám mơ ước những điều cao cả. Ngày hôm nay cha muốn mời gọi các con hãy có giấc mơ lớn lao như vậy”.

ĐTC cũng nhận xét rằng: ”Những người trẻ các con có một sự nhạy cảm đặc biệt trong việc nhận ra sự đau khổ của người khác; các công việc thiện nguyện trên toàn thế giới được nuôi dưỡng nhờ hàng ngàn những người trẻ như các con, có khả năng dành thời gian, từ bỏ cuộc sống tiện nghi thoải mái, những dự phóng qui hướng về mình, để cho mình được xúc động trước những nhu cầu của những người mong manh yếu đuối nhất và tận tụy săn sóc họ. Nhưng cũng có thể là các con sinh ra trong những môi trường trong đó chết chóc, đau khổ, chia rẽ đã thấu nhập xâu đến độ làm cho các con cảm thấy buồn nôn, và như bị tê liệt không còn nhạy cảm nữa: các con hãy để cho mình bị đau khổ của các đồng bào Colombia đánh động và động viên. Và các con hãy giúp đỡ những người lớn tuổi đừng quen với đau khổ và sự bỏ rơi.

Và hỡi các con là những người trẻ nam nữ, đang sống trong những môi trường phức tạop, với những thực tại khác nhau và tình trạng gia đình khác biệt nhất, các con quen nhìn thấy rằng không phải mọi sự là trắng hay đen, cuộc sống thường nhật được giải quyết trong một loạt những sắc thái xám khác nhau, và điều này làm cho các con có nguy cơ rơi vào bầu không khí duy tương đối, gạt sang một bên tiềm năng của người trẻ trong việc hiểu đau khổ của những người đã đau khổ. Các con không những có khả năng phán đoán, nêu rõ những sai lầm, nhưng còn có khả năng đẹp đẽ và xây dựng, đó là khả năng thông cảm. Hiểu rằng đằng sau một sai lầm, có vô số các lý do, làm giảm trách nhiệm. Colombia rất cần các con để đặt mình trong hoàn cảnh của nhiều thế hệ không có thể hoặc không biết làm như vậy, và không tìm được phương thức đúng để cảm thông!

Sau cùng ĐTC khích lệ các bạn trẻ hãy dấn thân trong việc canh tân xã hội, để xã hội trở nên công chính, vững bền và phong phú.

 

G. Trần Đức Anh OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *