Đức Thánh Cha lên đường viếng thăm Chile

Chuyến bay chở Đức Thánh Cha Phanxicô đến Nam Mỹ để tông du Chí Lợi và Pêru đã rời Rôma vào lúc 8:55 sáng thứ Hai 15 tháng Giêng, trễ hơn dự trù ban đầu 55 phút.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu cuộc hành trình thứ 22 bên ngoài nước Ý hôm thứ Hai, khi chuyến bay của ngài rời sân bay Fiumicino của Rôma trong một cuộc hành trình hơn 15 giờ tới thủ đô Santiago của Chí Lợi.

Chuyến tông du Chí Lợi và Pêru của Đức Giáo Hoàng sẽ đưa ngài đến sáu thành phố khác nhau trong khoảng thời gian gần một tuần. Hành trình của ngài bắt đầu ở thủ đô Santiago của Chí Lợi, ngoài các thánh lễ dành cho các tín hữu, Đức Thánh Cha sẽ gặp các nhà lãnh đạo dân sự và tôn giáo và thăm một nhà tù phụ nữ. Hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha sẽ đến Temuco, một thành phố có đông người bản địa Mapuche, trước khi trở về Santiago để gặp gỡ những người trẻ. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ dành ngày cuối cùng của mình tại Chí Lợi ở thành phố cảng Iquique miền bắc.

Từ Italia, Đức Thánh Cha sẽ bay ngang bầu trời Địa Trung Hải vào các nước Algeria, Marốc, Tây Sahara; trước khi băng ngang Đại Tây Dương để đến Ba Tây, Bolivia, Paraguay và Á Căn Đình rồi vào không phận Chí Lợi. Như thường lệ, Đức Thánh Cha sẽ gửi điện tín cho các quốc gia khác nhau trên đường đến Nam Mỹ. Điện tín đầu tiên của ngài, bằng tiếng Ý, là cho Tổng thống Ý Sergio Mattarella.

Đức Thánh Cha viết:

“Khi rời Rôma du hành đến Chilê và Peru để hỗ trợ sứ mệnh của Giáo hội địa phương và mang lại một thông điệp hy vọng, điều quan trọng là tôi phải gửi lời chào trân trọng đến ngài, thưa Tổng thống, và qua đó xin gởi lời chúc tốt đẹp nhất của tôi đối với phúc lợi tinh thần, dân sự và sự thịnh vượng xã hội cho người dân Ý, là những người tôi ưu ái ban phép lành Tòa Thánh”

Trên chuyến bay, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các phóng viên rằng ngài rất sợ hiểm họa chiến tranh hạt nhân.

“Vâng, tôi thực sự rất sợ hãi. Chúng ta đã tới giới hạn rồi”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho các ký giả thấy một bức ảnh về hậu quả của vụ nổ nguyên tử ở Nagasaki năm 1945. Đó chính là bức ảnh vào dịp cuối năm vừa qua, Đức Thánh Cha đã ký tên và truyền cho Vatican media công bố.

Bức ảnh cho thấy một cậu bé Nhật Bản đang cõng em trai của mình trên lưng. Đứa em đã chết, và cậu bé đang đứng xếp hàng chờ đợi trước một lò hoả thiêu.

Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ Joseph Roger O’Donnell sau khi một quả bom nguyên tử rơi vào Nagasaki vào ngày 9 tháng 8 năm 1945.

Đức Thánh Cha Phanxicô viết thêm một nhận xét ngắn gọn, “..il frutto della guera” (hoa trái của chiến tranh), tiếp theo là chữ ký của ngài.

Bên dưới có những dòng chữ tiếng Tây Ban Nha:

“Đứa bé trai đang xếp hàng tại một lòa hoả thiêu cõng đứa em mình đã chết. Ảnh của nhiếp ảnh gia người Mỹ Joseph Roger O’Donnell sau vụ nổ bom nguyên tử ở Nagasaki. Cảm giác buồn bã của cậu bé thể hiện nơi đôi môi căng mọng và rướm máu.”

Ngài nói với các ký giả: “Vì thế, điều cần thiết là phải phá hủy vũ khí, chúng ta hãy nỗ lực để giải trừ vũ khí hạt nhân.”

Đặng Tự Do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *