Fatima kỷ niệm 100 năm ngày Thánh Gianxita qua đời

Trong những ngày này, tại Đền thờ Đức Mẹ Fatima, Bồ Đào Nha, Giáo hội địa phương kỷ niệm 100 năm ngày mất của Thánh Gianxita.

Fatima kỷ niệm 100 năm ngày Thánh Gianxita qua đời

Gianxita là một trong ba “trẻ chăn chiên” được Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên vào ngày 13 tháng 5 năm 1917. Gianxita qua đời tại Lisbon vào ngày 20 tháng 2 năm 1920, được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước năm 2000 và ĐTC Phanxicô phong thánh năm 2017. Gianxita đã chứng kiến Đức Maria hiện ra cùng với anh trai là Phanxicô và chị họ Lucia.

Chương trình kỷ niệm phong phú, bao gồm: Một buổi hòa nhạc đã được tổ chức vào Chúa nhật tuần trước, với các tác phẩm được sáng tác đặc biệt cho dịp này; một buổi canh thức cầu nguyện, rước kiệu và kính viếng mộ của Gianxita và Phanxicô trong Đền thánh. Thứ Năm 20/02, là ngày cử hành chính thức với kinh Mân côi, cuộc rước với các biểu tượng của ba “trẻ chăn chiên” và Thánh lễ.

ĐTC Phanxicô nói trong thánh lễ phong thánh cho Gianxita và Phanxicô tại Fatima vào ngày 13 tháng 5 năm 2017: Ba “trẻ chăn chiên” sống trong Ánh sáng của Thiên Chúa tỏa ra từ Đức Maria. Mẹ đã bao bọc các em trong áo choàng Ánh sáng mà Chúa đã ban cho Mẹ. Theo niềm tin và tình cảm của hầu hết các tín hữu hành hương tại Fatima, Mẹ Maria sẽ che chở chúng ta khi chúng ta nương tựa nơi Mẹ và xin Mẹ dạy cho chúng ta về Chúa Giêsu”. (CSR_983_2020)

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *