Gặp gỡ chia sẻ với bà con vùng lũ và thảm họa Formosa

Chia sẻ với bà con vùng lũ và thảm họa Formosa
Tại Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Cùng với đồng bào cả nước, Huynh đoàn ĐMVN đã rất sớm sẻ chia cách cụ thể với khúc ruột miền trung, các nạn nhân của thảm họa môi trường tháng tư và bão lũ trong tháng 10-2016.

Nhân dịp công tác tại giáo phận Vinh, ngày 26.11, chúng tôi có cơ hội đồng hành với các thầy Đại Chủng Viện Vinh Thanh, cha phó giám đốc, cùng một số ân nhân từ Sài Gòn và Melbourne, viếng thăm, chia sẻ với các nạn nhân lũ lụt và ô nhiễm môi trường tại vài giáo xứ thuộc hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Sau hành trình dài bốn tiếng, chúng tôi đến giáo xứ Phù Kinh do cha Phaolô Nguyễn Minh Sáng quản nhiệm, nằm bên bờ sông Gianh. Thật là cơ hội hiếm có để được đứng bên giòng sông lịch sử, nơi từng ghi dấu chân các vị thừa sai từ đầu thế kỷ XVII, cũng là ranh giới hai giáo phận Đàng Trong và Đàng Ngoài.

Trải qua bao thăng trầm, giáo xứ Phù Kinh hiện có 1.200 tín hữu rải rác trong 8 giáo họ thuộc 3 xã, 2 huyện của tỉnh Quảng Bình. Giữa bối cảnh khó khăn, bà con tại đây lại phải đối đầu với đợt lũ kinh hoàng. Mực nước dâng cao đến gần 3 mét, cuốn trôi đi nhiều tài sản… có những gia đình ở vùng trũng phải trổ mái nhà để thoát lũ.

Sau đó chúng tôi đến thăm giáo xứ Cồn Sẻ, Quảng Lộc, Quảng Trạch, tọa lạc trên một cồn đất thuộc sông Gianh, do cha Hoàng Anh Ngợi quản nhiệm.

Giáo xứ có hơn ba ngàn giáo dân, trực tiếp hoặc gián tiếp đều sống bằng nghề đánh bắt cá, nên bị ảnh hưởng rất nặng nề trước thảm họa môi trường Formosa suốt bảy tháng trời, cộng với trận lũ lụt thế kỷ vừa qua.

 

Cuối cùng chúng tôi thăm khu làng cũ của giáo xứ Đông Yên, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây cũng là những nạn nhân trực tiếp của thảm họa môi trường biển từ tháng tư đến nay, vì đa số giáo dân tại đây sống bằng nghề đánh bắt gần bờ.

Hiệp với đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên và quý cha đồng hương, chúng tôi dâng thánh lễ cầu bình an cho mọi người. Bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với những vất vả, khó khăn mà bà con đang gánh chịu, đức cha Phêrô nói đến sự liên đới giữa các chi thể trong nhiệm thể giáo hội. Ngài liên kết môi trường thiên nhiên với môi trường xã hội, môi trường tâm hồn, môi trường nguyên tội, và cổ võ góp phần kiến tạo môi trường Thiên Chúa bằng đời sống tràn đầy yêu thương.

Dựa trên các bài đọc Chúa nhật mùa vọng 1A, cộng đoàn được kêu mời sống trong niềm mong đợi Đấng “xét xử công minh” (bài 1), Đấng tách biệt kẻ dữ người lành (bài Tin mừng), để sống theo lời khuyên của thánh Phaolô “bước đi trong ánh sáng như giữa ban ngày, và mặc lấy Chúa Giêsu Kitô” (bài 2)

Trích tư liệu VTC14 : lũ lụt tại Quảng Bình

Trở về Đại chủng viện lúc trời đã khuya, chúng tôi nhờ mãi ấn tượng khi đoàn xe phải di chuyển ngót nửa tiếng đồng hồ, dọc theo một phần bờ tường phía trên có rào kẽm gai của khu liên hợp Vũng Áng, vì nhận ra diện tích 3.300 hecta của Formosa to lớn dường nào và hoảng sợ khi nghĩ đến số lượng chất thải tương ứng.

Những chia sẻ của chúng ta như vậy cũng chỉ như muối bỏ biển so với nỗi khốn khổ anh chị em chúng ta đang phải gánh chịu. Xin cùng quý thày Đại chủng viện hát mãi lời thánh ca mùa vọng “Để Chúa Đến”

“Xin cho lòng trí con luôn khát khao, luôn ước ao
một thế giới sống trong an bình,
một thế giới không còn khổ đau …”

Đào Trung op

Cảnh nước lũ tháng 10 tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *