Giáo dục, chìa khóa của sự thay đổi cuộc sống

FAISALABAD. Cha Waseem Walter, giám đốc quốc gia công cuộc truyền giáo thuộc Giáo hoàng tại Pakistan và là cha xứ ở Faisalabad, một thành phố ở Punjab, Pakistan cho biết: “Giáo dục là cách duy nhất để giải phóng cộng đồng Kitô hữu ở Pakistan khỏi cảnh đói nghèo. Việc thay đổi não trạng là điều cấp bách; quá nhiều thanh thiếu niên không làm gì ngoài việc tiếp tục thay thế cha mẹ họ với công việc của những người nhặt rác, vệ sinh hệ thống cống rãnh, hoặc lao động trong các nhà máy”.

Cái nhìn của cha Waseem Walter được Younas Ejaz, giáo lý viên của một giáo xứ Công giáo tại khu phố Mehmood Booti ở Lahore đồng ý, anh nói: “Não trạng không muốn thay đổi là vấn đề gây bất lợi cho họ, các Kitô hữu ở Pakistan. Thiếu lòng tự trọng, phải sống trong các khu nhà ổ chuột; họ cần thoát khỏi vòng luẩn quẩn của việc cho rằng họ chỉ thích hợp để làm sạch cống rãnh. Nếu những người khác coi họ như vậy, vấn đề là cũng chính họ tự cho mình là như thế”. Ejaz lưu ý rằng các Kitô hữu phải là những người đầu tiên ủng hộ việc thúc đẩy thăng tiến xã hội của họ; đây là việc cấp bách.

Younas Ejaz nói cha anh là một công nhân, nhưng ông đã thay đổi não trạng, quan điểm. Khi có cơ hội ông đã thay đổi việc làm và điều này cho phép ông đưa con cái đến trường và thay đổi cuộc sống cho các con.

Ngày nay, Ejaz là một kỹ sư và chịu trách nhiệm về phụng vụ trong giáo xứ, anh cũng tham gia giảng dạy tại một trường tiểu học St. Francis School. Anh giải thích: “Giáo dục là một nhân tố then chốt, một nhân tố quyết định”.

Vì lý do này, cộng đoàn Công giáo ở Pakistan rất nỗ lực trong việc xây dựng và quản lý các trường học. Công cuộc này còn được trợ giúp đắc lực từ phía các hội dòng;  trẻ em Kitô hữu của các gia đình nghèo được giúp đỡ trong việc chi tiêu.

Với cái nhìn hy vọng, lạc quan cha Waseem nói: “Sự thay đổi bắt đầu với những người trẻ tuổi, hiện nay ở Pakistan người trẻ có một mong muốn ngày càng tăng về quyền tự trị và tự do. Tôi tin rằng, trong hơn một thập kỷ, tình hình xã hội có thể thay đổi”.

Trong số các thế hệ mới, sự hiểu biết ngày càng lan rộng ra rằng giáo dục là một yếu tố thiết yếu. Các Kitô hữu ở Pakistan khoảng hai phần trăm dân số, vượt quá hai trăm triệu dân nói: “Bây giờ chúng ta gieo, quả sẽ được thu hoạch trong tương lai». (L’Osservatore Romano 18-02-2018)

Ngọc Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *