Giáo phận Hải Phòng: Thánh Lễ Truyền Dầu 2024

Thánh lễ Truyền Dầu được cử hành trọng thể vào lúc 9h00 sáng thứ Tư Tuần Thánh, ngày 27 tháng 03 năm 2024, tại nhà thờ Chính Toà Hải Phòng do Đức cha Vinh Sơn chủ sự, cùng đồng tế trong Thánh lễ có quý cha, quý nam nữ tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài Giáo phận.

DHS01895
Đúng 9h00 sáng, đoàn đồng tế tiến vào thánh đường bắt đầu hiệp dâng Thánh lễ Truyền Dầu, tưởng niệm việc Chúa Giêsu lập Bí tích Truyền chức thánh. Trong dịp này, các linh mục sẽ lặp lại lời tuyên thệ trong ngày lãnh nhận thánh chức để một lần nữa nhắc nhở các ngài luôn ý thức về bổn phận của người tư tế của Chúa, những trách vụ phải thực thi cả trong cuộc sống cũng như các công tác mục vụ và luôn cố gắng từ bỏ chính mình để gắn bó mật thiết với Chúa Kitô hơn.
DHS01920
Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha Giáo phận chia sẻ ý nghĩa của thánh lễ Truyền Dầu và việc làm phép và hiến thánh dầu: dầu Bệnh nhân, dầu Dự tòng và dầu Thánh hiến, và mời gọi toàn thể cộng đoàn dân Chúa cùng hiệp nguyện cho nhau để cùng nhau sống ơn gọi và thực thi sứ mạng của người Kitô hữu, cách đặc biệt cầu nguyện cho các mục tử của Chúa trên con đường dấn thân phục vụ và rao giảng Tin mừng.

DHS01919

Đồng thời, Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho các linh mục cao niên hay đang đau bệnh không thể tham dự Thánh lễ hôm nay và xin Chúa ban cho các ngài được an mạnh hồn xác để tiếp tục bước trọn con đường theo Chúa; và không quên cầu nguyện cho 6 thầy Phó tế chuẩn bị lãnh nhận thiên chức Linh mục.

Trong dịp lễ đặc biệt này, Đức cha mời gọi toàn thể cộng đoàn hiệp nguyện cho các linh mục, những người đã được thánh hiến để thuộc về Đức Kitô, được thông phần cách đặc biệt vào sứ vụ tiên tri, tư tế và mục tử của Chúa. Đức cha mời gọi từng người hãy dâng tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân lớn lao mà Ngài đã ban tặng cho mỗi người. Mỗi người hãy xin Thiên Chúa tiếp tục gìn giữ, nâng đỡ để các ngài luôn kiên vững bước theo Chúa, bằng đời sống tốt lành, thánh thiện, khiêm nhường, yêu thương và hy sinh, xứng với ân ban của Chúa để các ngài tiếp tục dấn thân loan báo Tin Mừng.

DHS01943

Trong bài giảng, Đức cha dùng hình ảnh ‘Đấng được xức dầu’ được ngôn sứ Isaia nhắc đến: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi để tôi loan báo Tin mừng cho người nghèo hèn, sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha…, trả lại tự do cho người bị áp bức…”Qua đó, Đức cha chia sẻ tâm tình cùng quý cha trong tình thân huynh đệ, tha thiết mời gọi các ngài, những linh mục đã được thánh hiến, được Chúa xức dầu và ban Thánh Thần để trở thành môn đệ của Chúa Kitô: ‘hãy luôn kiên vững trên con đường thuộc trọn về Đức Kitô, để trở luôn là một Đức Kitô khác, luôn là hiện thân của Đức Kitô nơi trần thế, được sai đi loan báo Tin Mừng và phục vụ người nghèo khổ’.

TUY03863

Đây là ân ban lớn lao mà Thiên Chúa dành cho các linh mục của Ngài để thông phần vào đời sống và sứ vụ của Đức Kitô, thực thi sứ mệnh được sai đi để phục vụ dân Chúa, an ủi những người đau khổ, những kẻ bị giam cầm, những người đau bệnh và những người ‘đau ốm’ trong tinh thần.

TUY03856

Đức cha cũng căn dặn các linh mục của Chúa phải luôn tỉnh thức, khiêm nhường để tránh rơi vào tình trạng giáo sĩ trị vì cần ý thức rằng, các linh mục được Thiên Chúa trao ban sứ vụ, các năng quyền của người tư tế: dâng Thánh lễ, giảng dạy, ban các bí tích, quản trị… để phục vụ, chăm sóc dân Chúa và để dân Chúa được sống dồi dào trong ân sủng là điều Chúa Kitô và Giáo hội mong muốn.

Trong tâm tình đó, Đức cha tha thiết mời gọi toàn thể cộng đoàn dân Chúa, cách riêng là các tư tế của Chúa hãy luôn sống trong tình yêu và sự hiệp thông vì tất cả mọi người thuộc trọn về Đức Kitô, vì chính Đức Kitô là đầu, Hội Thánh là chi thể và tất cả người Kitô hữu như những tế bào nên tất cả phải hiệp nhất trong một thân thể, để thân thể luôn sống động và mạnh khỏe.

DHS01945

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, quý cha lặp lại lời tuyên thệ khi được truyền chức trước mặt Giám mục về trách nhiệm phục vụ Giáo Hội, nguyện dấn thân phục vụ dân Chúa và chu toàn bổn phận trong các công tác mục vụ.

DHS02037
DHS01951

Một hình ảnh đẹp và ý nghĩa được diễn nghĩa ngay sau bài giảng là lúc quý cha lần lượt tiến lên gian cung thánh đan tay trong vòng tay ấm áp của Đức cha, ngài trao ban bình an và những lời căn dặn cho từng linh mục trong Giáo phận. Điều đó như diễn tả tình yêu mến, hiệp thông và sự vâng phục với Đức Giám mục- Vị chủ chăn của mình.

Giáo phận Hải Phòng: Thánh Lễ Truyền Dầu 2024

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

DHS02119

Xen kẽ trong cử hành Phụng vụ Thánh Thể, Đức Giám mục thực hiện nghi thức thánh hiến Dầu thánh, Dầu dự tòng, Dầu bệnh nhân.

DHS02135

Trước khi Thánh lễ kết thúc, Đức cha bày tỏ niềm vui trong sự hiện diện thật đông của quý cha, điều này thể hiện tình yêu và sư hiệp thông trong hành trình thực thi sứ vụ Chúa trao ban. Đồng thời, Ngài cũng cảm ơn cộng đoàn đã quy tụ đông đảo, cùng cầu nguyện với các linh mục của Chúa trong ngày lễ đặc biệt hôm nay. Toàn thể cộng đoàn thể hiện sự tri ân nhau bằng tràn pháo tay nồng nhiệt.

DHS02147

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10h25, sau đó, đoàn đồng tế thực hiện việc kiệu dầu thánh và quý cha về phòng thánh. Ngay sau đó, quý cha sẽ đón nhận dầu thánh về giáo xứ của mình.

DHS02156
DHS02171

Hình ảnh và Video: Nhóm Media Truyền Tin
Bài viết: BTT Hiệp Hội dòng nữ Đaminh Kẻ Sặt

https://gphaiphong.org/tin-quan-trong/giao-phan-hai-phong-thanh-le-truyen-dau-2024-12773.html

Một số hình ảnh khác
DHS01873
 DHS01882
DHS01893
DHS01894
vMix Capture 27 March 2024 08 52 20
DHS01897
DHS01906
TUY03817
TUY03827

TUY03805

DHS01929
DHS01934

DHS01938
TUY03844
TUY03847

DHS02019
DHS01970

DHS02069
DHS02070
DHS02071
TUY03891

TUY03907

DHS02166

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *