Giáo phận Nha Trang: Thánh lễ Tạ ơn Kỷ niệm 66 năm Ngày Thành lập Giáo phận (05/7/1957 – 05/7/2023)

Chiều ngày 05 tháng 7 năm 2023, tại Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang đã cử hành Thánh lễ Tạ ơn Kỷ niệm 66 năm Ngày Thành lập Giáo phận Nha Trang. Thánh lễ do Đức Cha Giuse Huỳnh Văn Sỹ – Giám Mục Chính tòa Giáo phận chủ tế. Đoàn Đồng tế, có Cha Tổng Đại diện, Cha Giám Đốc, Quý Cha giáo Đại Chủng Viện Sao Biển, Quý Cha trong Hạt Nha Trang và Diên Khánh: với sự tham dự đông đảo Quý Thầy Đại Chủng sinh, Quý Soeurs các Hội Dòng và Giáo dân trong Giáo phận.

 

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse nói: “Hôm nay là  ngày vui mừng của giáo phận chúng ta khi chúng ta cử hành thánh lễ tạ ơn Chúa mừng Sinh nhật của Giáo phận Nha Trang 66 năm. Một niềm vui được diễn tả qua Thánh lễ Tạ ơn  rất đặc biệt này. Bởi vì, niềm vui đó phải đến từ Thiên Chúa, không phải với vẻ hào nhoáng bên ngoài và những tiệc sinh nhật, nhưng chính Bàn tiệc Lời Chúa và Bàn tiệc Thánh Thể mới đem lại cho chúng ta một  niềm vui vĩnh cửu mai sau. Chính vì vậy, chúng ta dâng lên Chúa lời tạ ơn khi chúng ta cùng nhìn lại 66 năm quavới biết bao nhiêu là Ơn lành của Chúa, biết bao  những con người đã góp công, góp sức xây dựng Giáo phận mỗi năm thêm một tuổi là mỗi năm tăng trưởng về đời sống đức tin, đời sống luân lý và đạo hạnh …”.

Đặc biệt Đức Cha  kêu gọi Cộng đoàn hãy luôn tưởng nhớ, cầu nguyện và tri ân các Bậc Tiền nhân đã hy sinh công sức để xây dựng Giáo phận Nha Trang chúng ta..
Trong bài giảng lễ, từ Lời Chúa trong Bài Tin Mừng, Đức Cha Giuse đã chia sẻ về những uy quyền của Chúa: đó là Chúa Giêsu có uy quyền trên ma quỷ, với thái độ dứt khoát và mạnh mẽ, không chút do dự và Quỷ đã xuất khỏi những người bị Quỷ ám ngay lập tức.
Tiếp đến, Ngài nói về sự phân biệt rất là thú vị giữa ma quỷ và Satan … chúng ta thấy sự phân biệt giữa ma quỷ và Satan tan, giúp cho chúng ta một lần nữa phân định lại  con người của mình như thế nào đứng trước sự dữ của ma quỷ và Satan. Ma quỷ hoạt động trong chúng ta , tìm cách để chia rẽ chúng ta, nhất là trong các cộng đoàn, trong gia đình, kể cả bạn bè của chúng ta nữa … Ma quỷ và Satan rất là tinh vi, chúng ta sẽ bị sa lầy vào cái bẫy của nó. Một trong những cái bẫy đó là xu hướng lôi kéo đám đông. Và như thế, chúng ta sẽ không còn sáng suốt để mà phân định những điều tốt xấu nữa. Vì thế, nhờ lời cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa, để nhờ Ơn Chúa giúp sức, chúng ta sẽ có đủ sự tỉnh táo thực sự để phân định: đâu là cám dỗ của ma quỷ và Satan và đâu là ý  Thánh của Thiên Chúa.
Kết thúc bài giảng, Đức Cha Giuse, một lần nữa kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa, nhân dịp Kỷ niệm 66 năm Ngày thành lập Giáo phận Nha Trang, chúng ta dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, và nhờ Ơn Chúa, nhờ Lời Chúa soi dẫn, để mỗi người chúng ta cùng bước đi một cách mạnh mẽ trong đức tin sâu sắc trong đức ái, vững vàng trong đức cậy. Xin Chúa thương, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Vô nhiễm Nguyên Tội,  Quan thầy Giáo phận, ban muôn Hồng ân và chúc lành cho Giáo phận của chúng con. Amen.

Nguồn tin: BTT Gp Nha Trang

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *