Giáo Phận Xuân Lộc : Thánh lễ Truyền Chức Linh Mục cho 21 Thầy Phó tế


Toàn cảnh Nhà thờ Chính Tòa nhìn từ trên cao

Vào lúc 8g30 ngày 07.09.2023, tại Nhà thờ Chính Tòa Xuân Lộc, Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân đã chủ sự Thánh lễ phong chức linh mục cho 21 thầy phó tế của Giáo Phận. Đồng tế với Đức cha Gioan còn có sự hiện diện trân quý của Đức tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Đức cha cố Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, Cha Tổng Đại Diện Đaminh Nguyễn Tuấn Anh, Cha Giám đốc ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc Phalô Nguyễn Ngọc Phương, quý cha Ban Giám Đốc, Quý Cha Quản hạt, quý cha giáo sư và rất đông Quý Cha. Hiệp thông trong thánh lễ hôm nay gồm có quý ông bà cố, thân nhân của các tiến chức, quý thầy chủng sinh ĐCV Xuân Lộc, quý tu sĩ và một số ít quý Sơ cùng nhân viên phục vụ tại TGM và ĐCV Xuân Lộc.

Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân chủ sự thánh lễ

Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan kêu mời cộng đoàn sống mầu nhiệm Giáo Hội. Giáo Hội được lớn thêm khi mỗi tín hữu đón nhận Lời Chúa và sống các mầu nhiệm Chúa đã thiết lập nuôi sống chúng ta. Đặc biệt, Giáo Hội lớn lên khi có những tâm hồn dâng hiến trọn cuộc đời cho Chúa như các thầy Phó tế tiến chức hôm nay. Chúng ta khẩn cầu cho 21 thầy hôm nay, cho các linh mục trong giáo phận để sống ơn cao trọng mình đã lãnh nhận.

Sau bài Tin Mừng là Nghi thức phong chức linh mục, gồm 3 phần: nghi thức mở đầu, nghi thức chính yếu và nghi thức diễn nghĩa.
Lm. Đaminh Nguyễn Trí Dụng – Phó Giám đốc ĐCV Xuân Lộc giới thiệu 21 thầy tiến chức linh mục lên Đức cha. Đức cha Gioan thẩm vấn Cha Giám đốc ĐCV Xuân Lộc Phaolô Nguyễn Ngọc Phương về các tiến chức và liền sau đó Đức cha tuyển chọn các thầy lên chức Linh mục. Cả cộng đòan cùng mừng vui thưa lên lời : TẠ ƠN CHÚA.
Đức cha Gioan huấn dụ cộng đoàn và các tiến chức.

Đức cha Gioan huấn dụ cộng đoàn và các tiến chức

Sau Lời huấn dụ, Đức cha Gioan thẩm vấn các tiến chức. Các tiến chức thưa lên với Đức Giám mục : THƯA, CON MUỐN để nói lên quyết định dâng hiến và cam kết về sứ vụ mình sắp lãnh nhận.


Kế đó, từng tiến chức quỳ xuống, đặt đôi tay trong tay của Đức Cha Gioan để tuyên hứa kính trọng Đức Giám Mục Giáo Phận và các đấng kế vị ngài. Kinh Cầu Các Thánh được cả cộng đoàn cất vang lên để cầu nguyện cho các tiến chức.

Lưu bản nháp tự động

Các tiến chức Linh mục phủ phục khi cộng đoàn đọc Kinh Cầu Các Thánh

– Bước vào nghi thức chính yếu, từng tiến chức tiến lên, quỳ trước mặt Đức cha Gioan để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Cử chỉ đặt tay nói lên việc thông ban Thánh Thần và lời nguyện thánh hiến làm cho các tiến chức được tham dự vào sứ mạng của Chúa Kitô.

Đức cha Gioan đặt tay trên các tiến chức

Lời nguyện phong chức

Sau khi Đức cha Gioan đặt tay và đọc lời nguyện phong chức, các Đức Giám mục và linh mục có liên hệ cũng đặt tay chúc lành cho các tân linh mục. Sau lời nguyện kết thúc nghi thức của Đức Cha Gioan, các tân linh mục được mặc vào chiếc áo lễ do chính ông bà cố trao cho như thành quả của bao công khó thêu dệt nên cuộc đời của tân linh mục. Trong phần này, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng và Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo cùng với Đức cha Gioan mặc phẩm phục cho quý cha mới.
– Tiếp theo là nghi thức diễn nghĩa, gồm xức dầu lòng bàn tay và trao Chén thánh cho các tân chức như dấu chỉ đón nhận các tân chức vào hàng cộng sự viên mới của Giám mục.

Nghi thức diễn nghĩa

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha mới Đaminh Trần Quang Trung thay lời cho 21 Tân Linh mục tri ân Chúa và ngỏ lời cám ơn Quý Đức Cha, Cộng đoàn và Gia đình.
Đức cha Gioan đáp từ chúc mừng và chia vui với các tân chức và với quý ông bà cố. Đức cha cũng mời gọi các gia đình quan tâm nhiều đến thiếu nhi và đặc biệt là ơn gọi nơi các gia đình và các giáo xứ. Sau đó ngài xin Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chia sẻ đôi chút tâm tình sau chuyến đi Mông Cổ để đón ĐTC Phanxicô.

Đức TGM Giuse chia sẻ rằng : ngài được trở về với Xuân Lộc để hiệp thông với giáo phận trong niềm vui rất lớn. Đức Tổng cũng nhớ lại cách đây 33 năm, chính ngài cũng đã được phủ phục và được chịu chức ngay tại nơi đây. Thánh lễ truyền chức đã gợi lại cho ngài những tâm tình sốt sắng và thánh thiện trong ngày chịu chức. Đức Tổng cũng chia sẻ chút thông tin về chuyến viếng thăm Mông Cổ vừa qua. Một vùng đất truyền giáo có khoảng 20 Dòng, và rất nhiều người đã đến đây để truyền giáo cho tới bây giờ vẫn khá khiêm tốn khoảng hơn 1300 người. Tuy khó khăn nhưng tất cả quý cha, quý tu sĩ và anh chị em giáo dân rất vui và hăng say nhiệt thành để chia sẻ niềm vui Tin Mừng và việc truyền giáo. Kết thúc, Đức Tổng cầu chúc cho quý cha và các tân chức luôn có đầy Chúa và lòng hăng say Tin Mừng.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan vui mừng trên từng khuôn mặt của các tân chức, của ông bà cố và những người thân quen. Xin Chúa chúc lành cho các Linh mục của Chúa.

Xem thêm hình ở đây
Tin và ảnh:  Ban MVTT Hạt Long Khánh

https://giaophanxuanloc.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *