Giáo Xứ Gành Hào – 90 Năm, Một Chặng Đường dài.

Tôi không biết “ Gành Hào”, chưa một lần đến Gành Hào, nhưng Gành Hào đã da diết trong tôi từ thuở nào qua những ca từ trong bài “Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang”. Cám ơn nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã rên rỉ câu “ Dưới trăng dòng sông trôi rất dịu dàng, như dải lụa vàng xuôi về phương đông. Gành Hào ơi, nửa đêm ai hát câu hoài lang…  Lời ai ca… dưới ánh trăng nay, rừng nước mênh mông đêm Gành Hào chợt thương nhớ ai, ngày ấy ra đi con sông buồn tiễn một dòng trôi. Bạc Liêu ơi… có nhớ chăng thuở ấy thanh xuân trăng Gành Hào tròn như chiếc gương và tóc pha sương qua Gành Hào tiễn một vầng trăng.”

Tôi tìm Gành Hào trên trang lịch sử, tôi đã gặp nhiều nững Ngư Dân đến đây mưu sinh bên bãi biển Giành Hào, trong số đó có người công giáo. Người đến khai phá rừng, cũng có người côn giáo. Đường đến Gành Hào xa xôi trắc trở, bằng ghe xuồng, nhưng các Cha từ Tắc Sậy vẫn tìm đến với con chiên. Đời sống mục vụ đã được gieo mầm từ đó.

  • Năm 1928 Cha Paul Trần Minh Kính, Người Mục Tử đầu tiên đã đến và ở lại cũng đoàn chiên. Hạt giống đức tin nảy sinh nhiều anh em lương giáo đón nhận tin mừng, Giáo Điểm Gành Hào được thành lập và phát triển.
  • Năm 1930 Cha sở họ đạo Tắc Sậy, Cha Phanxico Trương Bửu Diệp rất quan tâm đến các giáo điểm, trong đó có Gành Hào. Tấm lòng Mục Tử và tình yêu sâu đậm của Cha đã làm cho đời sống đức tin nơi đây xanh tươi.
  • Năm 1932, từ giáo điểm Gành Hào, Cha Phanxico Trương Bửu Diệp đã lập họ đạo An Hải, ngôi nhà thờ đơn sơ bằng cây lá tại đập Lò Than chỉ một thời gian bị bão thổi tan nát. Cha Phanxico dựng nhà thờ mới bằng cây dầu lợp ngói ở Kênh Bà Giá thuộc ấp 5 thị trấn Gành Hào, bên cạnh còn có khu nhà Dì Phước. Ngoài việc chăm sóc đời sống đạo đức, dạy giáo lý, các Dì còn dạy văn hóa cho giáo dân.
  • Trong 16 năm sống cùng, sống với đoàn chiên Cha đã yêu thương chăm bẩm đời sống đức tin cho giáo dân.
  • Và sau đó, biến cố thảm họa đức tin đã đưa Cha Phanxico về bên cung lòng Chúa Cha. Đoàn chiên mất chủ chăn, tán loạn.
  • Niềm vui giáng sinh năm 1993, đã nhen nhóm lại ngọn lửa đức tin của giáo dân Gành Hào. Cha Anton Vũ Xuân Vinh đã đến tổ chức lễ Giáng Sinh và từ đó những dịp lễ trọng Gành Hào lại đón các cha trong niềm vui “ Nhà mình có Cha”
  • Năm 2001, Cha Giuse Võ Văn Hoài, đang là Phó Xứ Ninh Sơn và Long Hà đã đến Gành Hào thăm viếng và quy tụ được gần 200 gia đình công giáo. Trải qua một giai đoạn đầy khó khăn và trắc trở cùng với sự liên lỉ cầu xin Chúa Thánh Thần hoạt động. Ngày 27/12/2008, Đức Cha Ste-pha-no chủ sự lễ khởi công xây dựng nhà nguyện thánh Phanxico, mốc son rất đẹp hình thành nên Giáo Xứ Gành Hào ngày nay.

Khó khăn luôn trải dài theo từng bước hình thành của giáo xứ, nhưng với trái tim yêu thương không mệt mỏi của những mục tử nhân lành, đã quảng đại dang tay ra ôm trọn Gành Hào và viết tiếp những trang sử đẹp cho Giáo Xứ Gành Hào. Cánh tay mà Cha Giuse Hoài đã chìa ra được nối tiếp bởi Cha Anton Trần Minh Thái và rồi đến Cha Giuse Nguyễn Văn Trực. Giáo dân nơi đây cảm nhận được tình yêu và đôi chân không biết mệt mỏi của các Ngài, đã lặn lội thăm viếng những mảnh đời chấp vá, rả nát để che chở ủi an, để sưởi ấm.

Hôm nay, lễ bổn Mạng Giáo Xứ, Phanxico với bề dày 90 năm Tin-Cậy-Mến, niềm vui lan tỏa một vùng trời Gành Hào, đoàn rước dài gần 50 linh mục đã đến chung vui với Giáo Xứ, các Thầy phó tề vừa nhận tác vụ và dân Chúa quy tụ về đầy đủ, để người ta cảm nhận “ Dòng sông trôi rất dịu dàng…Gành Hào ơi…!” nghe thắm thiết, thắm đượm nghĩa tình. Trong bài giảng lễ cha quản hạt đã từ từ lật lại trang sử, niềm tin hào hùng một thuở, để mọi người cảm nhân mà tạ ơn rồi mạnh mẽ vững tin vào Cha nhân từ.

Chung niềm vui lớn của họ đạo, có niềm vui nõn xanh của Cha sở Giuse mừng 6 năm linh mục, niềm vui được cộng góp nhân lên gấp bội. Mọi người đã cảm nhân tấm lòng mục tử xả thân vì đoàn chiên qua những bước chân lặn lội tìm kiếm những con chiên mình đầy thương tích mắc kẹt ở nơi xa xôi. Cha mang ngọn lửa Thánh Tâm Chúa đến sưởi ấm cho họ, mang Thánh Thể Chúa đến để Ngài ở lại ủi an họ. Xin cho bước chân ấy cứ khỏe mạnh, sẵn sàng lên đường khi con tim thúc giục.

90 năm không dừng lại mà được lật sang một trang mới đẹp tinh khôi, Gành Hào luôn là Giáo Xứ sống đạo mãnh liệt, bám rễ sâu như cây mắm, cây đước, giữ bãi, giữ bờ, như dòng sông trăng êm dịu làm xao xuyến lòng người.

Tieu Ho.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *