Giới trẻ Đa Minh GP. Bà Rịa bác ái Mùa Chay

Mùa chay, mùa mang lại cho mỗi người chúng ta một sự đào sâu, lắng đọng, khám phá và cảm nhận mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa. Chính vì thế, vào ngày 25 – 26/02/2023 – Chúa Nhật thứ 1 Mùa Chay, Giới trẻ Đa Minh Giáo Phận Bà Rịa đã tổ chức chuyến hành hương kính viếng Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp, kết hợp bác ái mùa Chay cho đồng bào dân tộc tại Sóc Trăng.

Đúng 11h trưa ngày 25/02 , chuyến xe bắt đầu khởi hành mang theo tinh thần hân hoan của bao con người. Chuyến xe của tình yêu, của sự sẻ chia và cả những điều mình được nhận lại nơi trái tim của mỗi người. Trải qua một chặng đường dài, gần 22h đêm mọi người mới tới trung tâm hành hương Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp. Tranh thủ nghỉ ngơi để chuẩn bị cho giờ hành hương buổi sáng.

    Sáng ngày 26/02, mọi người được viếng mộ Cha, được gửi gắm những ý nguyện chân thành, được chia sẻ với Cha những nỗi khó khăn lo toan của cuộc sống, và như được trút cả những gánh nặng mình đang mang trên vai. Những căn bệnh của thế kỷ, những nỗi đau cả về thể xác lẫn tâm hồn như được trút tất cả ra nơi đây. Tranh thủ tham dự Thánh lễ Chúa Nhật thứ 1 Mùa Chay, mọi người cùng hiệp ý cầu nguyện cho đoàn được bình an, cho công việc được tốt đẹp và nhất là cho những gì mọi người thực hiện trong mùa chay luôn được Chúa thương che chở và đồng hành.

8h mọi người bắt đầu khởi hành về Sóc Trăng, đến với giáo xứ Đại Tâm. Nơi đây có khoảng 150 hộ nghèo thuộc dân tộc Khơ Me. Để thực hiện được chuyến bác ái này, mọi người đã chung tay đóng vai trò là những người trung gian kết nối những mạnh thường quân với cha Phêrô Nguyễn Trung Viên – chánh xứ giáo xứ Đại Tâm, cùng nhau tìm hiểu những nhu cầu và những thiếu thốn của các hộ gia đình nghèo nơi đây.

Hơn 10h đoàn mới tới nơi, trong cái tiết trời oi ả bởi cái nắng nhưng hơn 100 em thiếu nhi cũng như 150 hộ gia đình nghèo người dân tộc Khơ Me đang háo hức chờ đón mọi người. Tuy trải qua một hành trình dài và mệt mỏi nhưng trên khuân mặt ai cũng rạng rỡ nụ cười. Bởi vì hành trình đó không phải là hành trình đau khổ mà là hành trình yêu thương, yêu thương không bằng đầu môi chót lưỡi mà bằng những việc làm cụ thể, bằng tấm lòng sẻ chia, bằng sự lên đường đến vùng ngoại biên, vùng sâu, vùng xa, vùng hẻo lánh để xoa dịu, để chữa lành và để sống tinh thần hiệp thông với anh chị em của mình. Hành trình đó chứa đựng nhiều sự hy sinh, nhiều tình yêu thương của các mạnh thường quân và các bạn trẻ đã vượt hàng nghìn cây số để đến với bà con dân tộc để chứng kiến cuộc sống khó khăn, nghèo khổ, vất vả của bà con vì khi chúng ta khởi hành một lộ trình khó khăn đòi hỏi phải có sự nỗ lực, hy sinh và tập trung. Những điều kiện tiên quyết này cũng rất quan trọng đối với lộ trình Hiệp Hành.

Chia tay giáo xứ Đại Lộc sau bữa cơm thân mật, mọi người như gửi lại nơi đây một chút lưu luyến, một chút xót xa không lỡ rời đi. Hành trình có thể tạm kết thúc, nhưng những chuyến hành trình yêu thương khác sẽ vẫn mãi được tiếp nối. Bởi vì còn đó bao nhiêu người đang đói khát, đói khát vật chất vì thiếu cơm ăn áo mặc, đói khát tình yêu vì thiếu sự quan tâm và săn sóc, đói khát tinh thần vì không được đến trường, đói khát chân lý và sự sống vì chưa được biết Đức Kitô.

Lạy Chúa, đứng trước sự đói khát của con người hôm nay, nhiều khi giới trẻ chúng con cũng thấy lòng mình rung động, chúng con muốn được đưa tay nắm lấy họ nhưng có điều gì đó ngăn chúng con lại, chúng con cố cất bước lên đường, nhưng lại thấy đôi chân mình trĩu nặng, chúng con muốn nói một lời an ủi, nhưng lại không thể thốt nên lời. Xin hãy biến đổi trái tim mỗi người trẻ chúng con, để chúng con biết cảm thông trước những đau khổ của anh em, biết lắng nghe nhu cầu của anh em, và là cầu nối đem niềm vui và hạnh phúc đến cho tha nhân.

BTT

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *