Gp. Hải Phòng: Thánh lễ Truyền chức Linh mục 2018

Đức Tổng Giám mục tân cử Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ Truyền chức Linh mục cho 5 thầy phó tế giáo phận Hải Phòng, tại giáo xứ Xâm Bồ, lúc 15h00 ngày 7 tháng 12 năm 2018.

Năm tân chức là: Giuse Bùi Văn Dương, Phêrô Đoàn Văn Giáp, Giuse Quách Trung Hiếu, Antôn Vũ Ngọc Thạch và Giuse Nguyễn Văn Tùng. Các thầy đã tốt nghiệp Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội, khoá XV (2009-2017), lãnh nhận thừa tác vụ phó tế vào ngày 15 tháng 5 năm 2018. Sau thời gian thực tập mục vụ tại các giáo xứ và trau dồi những gì cần thiết cho thừa tác vụ thánh, hôm nay các thầy được Đức tân Tổng Giám mục Giuse tin tưởng truyền chức linh mục.
hdv 2929

Hiện diện trong thánh lễ này, ngoài linh mục đoàn giáo phận, còn có quý cha giáo Đại chủng viện Hà Nội, quý cha quý thầy phó tề đồng môn, quý tu sĩ và đông đảo tín hữu đến từ nhiều nơi trong giáo phận, cách riêng là quý thân nhân của các tân chức. Sự hiện diện đông đảo ấy không chỉ góp phần làm nên sự trang trọng và sốt sắng của Thánh lễ đặc biệt này, mà còn thể hiện tình yêu mến với thiên chức linh mục, cách riêng là với các tân chức trong ngày hồng phúc này.“Lúa chín đầy đồng mà ít thợ gặt. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Lc 10,2). Ngỏ lời dẫn vào thánh lễ, Đức Tổng nhắc đến lời nhắn nhủ của Chúa Giêsu và mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cho các tân chức trở thành “những nhà truyền giáo lành nghề trên cánh đồng truyền giáo mênh mông bát ngát mang tên giáo phận Hải Phòng”.

“Linh mục là người mang Chúa cho trần gian”. Đó là khẳng định của Đức Tổng Giuse sau khi kể lại lịch sử cuộc đời thánh Christopher – Một vị thánh được phác hoạ với hình ảnh cõng Chúa Giêsu Hài Nhi trên lưng với đôi tay cầm quả địa cầu. Cũng như thánh nhân, linh mục là người mang Chúa đến trần gian qua việc thực thi sứ vụ được trao phó, đặc biệt là việc thực thi sứ mạng loan báo Tin mừng. Khi đem Chúa đến cho trần gian, linh mục thắp lên cho con người niềm vui và hy vọng, dẫu cuộc đời còn nhiều truân chuyên gian khổ.

hdv 2940
Tuy nhiên, linh mục không chỉ là người mang Chúa đến trần gian, theo Đức Tổng Giuse, linh mục còn là “hiện thân của chính Chúa trong kiếp người”. Qua bí tích Truyền chức thánh, linh mục trở nên “đồng hình đồng dạng” với Chúa Kitô, trở nên một Đức Kitô khác (Alter Christus). Linh mục trở nên hiện thân của Chúa cách sống động qua việc cử hành các bí tích thánh, nhất là hy tế Thánh Thể. Qua linh mục, Chúa Giêsu “lại đi qua giữa thế gian, mà giảng dạy, mà tha thứ, mà yên ủi, mà tế lễ, mà nối lại mối đây cực thánh của tình yêu kết hợp lòng Thiên Chúa với quả tim loài người”.
dji 0125 1

Trong tâm tình mục tử, người cha chung nhắn nhủ các tiến chức hãy luôn biết quý trọng thiên chức lãnh nhận và trung thành tuân giữ những điều cam kết, hầu có thể mang Chúa đến cho trần gian, nên hiện thân của Chúa giữa dòng đời.Tiếp sau đó là nghi thức truyền chức. Một bầu khi cảm động và linh thiêng bao trùm trong giây phút “Chúa ghi dấu ấn” nơi tâm hồn các tiến chức, để từ đây các ngài thuộc trọn về Thiên Chúa và tiếp nối sứ mạng cứu độ của Chúa Giêsu nơi trần gian.

dsc08405

Cha Phêrô Đoàn Văn Giáp thay lời các tân chức nói lên lời cảm ơn với Đức tân Tổng Giuse, quý cha, quý tu sĩ cùng cộng đoàn đã hiện diện hiệp thông trong Thánh lễ này, và không quên bày tỏ lòng tri ân với tất cả những ai đã giúp đỡ các tân chức để có ngày hồng phúc hôm nay.

Thánh lễ khép lại trong niềm phấn khởi vui tươi, bởi cánh đồng truyền giáo Hải Phòng có thêm các thợ gặt mới. Với các tân chức này, linh mục đoàn Giáo phận nâng lên con số 88 linh mục.
hdv 3005

hdv 2940Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *