Gương hy sinh bác ái của một bạn trẻ: cứu 120 người bằng một chiếc Jet Ski.

Tokyo (AsiaNews 21/7/18) – Shoichi Naito, một thanh niên Nhật 29 tuổi, nguyên quán ở Mabicho (tỉnh Okayama), khi tìm cách cách cứu mẹ cuả một người bạn thuở thiếu thời, đã kết thúc với một thành tích là cứu được 120 người khỏi bị chết đuối, chỉ dùng một chiếc Jet Ski (xe gắn máy trợt nước).

Sau đây là câu chuyện của anh.

Vào sáng ngày 7 tháng 7, Shoichi đang ở trong nhà ở làng Soja để theo dõi cảnh ngập lụt trên TV, thì điện thoại reo lên: người bên kia đầu dây là một người bạn thuở thiếu thời, anh Keisuke Uemori, 25 tuổi. “Mẹ tôi đang bị kẹt trong nhà ở bên làng Mabicho. Liệu anh có cách nào để cứu mẹ tôi không?”

Shoichi ngay lập tức tìm mượn một chiếc Jet Ski, loại mà anh đã có bằng lái. Rồi lái chiếc Jet Ski đến Mabicho: ở đó nước đã ngập đến tầng thứ hai và đang dâng lên mau chóng, mặt nước thì đầy những mảnh vụn. Trong khi len lỏi đến nhà cuả bà mẹ cuả người bạn, anh thấy nhiều người ở hai bên phố cũng kêu xin anh giúp đỡ. Người thanh niên trẻ đành phải hứa sẽ trở lại, nhưng trước tiên anh đi cứu mẹ của bạn mình.

Sau khi đưa bà cụ đến nơi an toàn, Shoichi lập tức trở lại để cứu những người khác và đưa họ đến đền Shinsenji, nằm trên một ngọn đồi cao. Một người bạn trẻ sau đó đã tình nguyện theo giúp anh vì còn nhiều người khác đang bị mắc kẹt trên những mái nhà của những khu phố cũ kỹ, và họ phải khó khăn lắm mới leo được lên chiếc Jet Ski chòng chành dễ lật.

Một trong những người được cúu là ông cụ Tadayoshi Iwata, 73 tuổi, và vợ. Anh Shoichi nói đuà với ông cụ: “Thưa Ngoại, cháu vừa liều mạng để cứu Ngoại đấy, vậy từ nay Ngoại phải ráng mà sống thật lâu nhé!”

Ông cụ đã khóc vì vui, ông gọi người bạn trẻ là “vị anh hùng của thành phố”.

Sau 15 giờ liên tiếp, anh Shoichi đã cứu được 120 người. Cho tới 4 giờ sáng hôm sau thì thân thể anh mệt nhoài, chân tay không còn nhúc nhích được nữa.

Sau một thời gian nghỉ ngơi, chàng trai trẻ cuả chúng ta lại mò về Mabicho, lần này anh tình nguyện làm một người nấu bếp cho những nạn nhân tại những nơi tạm trú.

Được biết trong những tuần trước, trên toàn quốc nước Nhật có ít nhất là 223 người đã chết vì lũ lụt, 61 người trong số đó là ở tỉnh Okayama.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *