Hai linh mục tử đạo tại Albani sẽ được phong chân phước

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 20 tháng Sáu vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha Phanxicô, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã công bố hai sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của hai linh mục:

Cha Luigi Palić | Vatican News

Thứ nhất là cha Luigi Palić, người Albani, sinh ngày 20 tháng Hai năm 1877, tại Janjevo, tỉnh Kosovo một lãnh thổ thuộc Serbia, nhưng 90% dân cư là người Albani. Anh Luigi gia nhập Dòng Phanxicô ở Ý và thụ phong linh mục năm 1901, khi mới được 24 tuổi và rồi được gửi đi thi hành sứ vụ nơi những người Albani ở nguyên quán, cộng tác với giáo xứ Peje, từ năm 1912. Sau Thế chiến thứ I, miền này bị người Montegrini đồng minh của Serbia chiếm đóng và thi hành chính sách đàn áp người Albani, bó buộc những người Công giáo và Hồi giáo tại đây phải theo Chính thống giáo. Cha Palić bênh vực cả hai nhóm tín hữu và nhắn nhủ họ hãy trung thành với tín ngưỡng của mình, mặc dù nhận thức là điều này nguy hiểm. Ngày 04 tháng Ba năm 1913, cha bị lính Montenegro bắt giam, đánh đập, tra tấn. Ngày 07 tháng Ba sau đó, lính lột áo dòng và sát hại cha.

Vị thứ hai là cha Gjon Gazulli, sinh ngày 26 tháng Ba năm 1893, thụ phong linh mục năm 1919, khi được 26 tuổi, và lần lượt làm cha sở tại ba xứ đạo, được giáo dân quý mến. Cha thiết lập một trường tại giáo xứ để dạy giáo lý Công giáo, nhưng việc làm này của cha bị nhà nước coi là một cản trở cho việc giáo dục chung giữa người Hồi giáo và Công giáo.

Chính quyền không ưa cha Gazulli vì ảnh hưởng mạnh mẽ của cha trên dân chúng và các cha sở khác về mặt luân lý và tôn giáo. Trong khi nhiều linh mục khác rời bỏ Albani, dưới chế độ của Tổng thống Ahmet Zogu, cha Gazulli quyết định ở lại với đàn chiên. Cha bị bắt ngày 28 tháng Mười Hai năm 1926, và bị xét xử trong một cuộc xử án ngụy tạo, rồi bị kết án dựa theo những lời cáo gian. Cha bị treo cổ tại quảng trường thành phố Scutari, ngày 05 tháng Ba năm 1927, khi ấy cha mới được 34 tuổi.

(Vatican News 20-6-2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *