HĐ An Lạc, Gp. Sài Gòn mừng kính Thánh Bổn Mạng

Được sự chấp thuận của cha chánh xứ kiêm linh hướng, vào lúc 10 giờ ngày thứ Sáu 7/8/2015 Huynh đoàn An Lạc, hạt Chí Hòa thuộc  huynh Thánh Piô V đã long trọng tổ chức thánh lễ mừng kính thánh phụ Đa Minh, cũng là bổn mạng của Huynh đoàn tại nhà thờ giáo xứ An Lạc.

Để « niềm vui được nên trọn » công việc đầu tiên không thể thiếu là chuẩn bị tâm hồn mừng lễ sốt sắng, anh chị em đã tĩnh tâm ba ngày đặt mình trước nhan Thiên Chúa uy linh nhìn lại vai trò, sứ vụ và đời sống của người đoàn viên Đa Minh giữa đời thường.

Và « ngày hồng phúc » đã đến tiếng kèn tây vang lên rộn rã, thôi thúc tất cả mau chóng tập trung  tại thánh đường nguyện kinh Phụng vụ, sau đó rước cha chủ tế Tôma Trần Văn Hội, chánh xứ An Lạc từ nhà xứ vào trong thánh đường dâng hiến lễ tạ ơn.

Tham dự thánh lễ, ngoài sự hiện diện của ban phục vụ Liên huynh thánh Piô V, anh Trưởng Ban Phục vụ Liên huynh Mai Khôi, đại diện các huynh đoàn trong Liên huynh thánh Piô V, còn có sự góp mặt thân thương của quý Soeur Nô Tỳ Thiên Chúa, Hội đồng Mục vụ, các hội đoàn và cộng đồng dân Chúa giáo xứ An Lạc cùng quý vị ân nhân xa gần.

Đầu lễ, cha chia sẻ thánh Đa Minh là ánh sáng dẫn đưa Giáo Hội vượt qua đêm trường đức tin tăm tối, « con nhà tông không giống lông cũng giống cánh », giữa một xã hội tục hóa sa đọa chúng ta hãy để cho ánh sáng Tin Mừng chiếu soi mọi lãnh vực trần gian, cho mọi người tận hưởng niềm vui ơn cứu độ.

Trong bài giảng, cha sơ lược đôi nét về cha thánh: Ngài sinh ra vào cuối thế kỷ 12, trong một gia đình quý tộc có địa vị xã hội. Tuy nhiên, Ngài đã từ bỏ những thú vui vinh hoa phú quý của trần thế, để đi theo tiếng gọi của Thiên Chúa, sống hy sinh, hãm mình và cầu nguyện. Thụ phong linh mục, ra đi rao giảng Tin Mừng khắp nơi, Ngài nhiệt tâm với việc truyền giáo. Vì thế, khi chứng kiến cảnh tượng bi thương Giáo Hội tha hóa, nhiều người theo bè rối vì không hiểu biết Chân Lý, cha thánh đã lập một Dòng chuyên lo việc giảng thuyết, chỉ dạy lẽ đạo cứu vớt linh hồn người ta. Ngài còn lừng danh với phép lần hạt Mân Côi, vũ khí sắc bén Đức Mẹ trao cho thánh nhân tiêu diệt bè rối Albigensê, khuyên nhủ nhiều người trở về với Chúa.

Là con cái cha thánh Đa Minh được thừa hưởng mọi ơn ích thiêng liêng của Dòng, chúng ta có bổn phận gìn giữ nét tinh hoa và làm triển nở gia tài Ngài để lại. Đó là ta tích cực thi hành tinh thần Dòng: cầu nguyện, hiệp thông huynh đệ, chuyên cần học hỏi, thi hành sứ vụ tông đồ. Cha xứ tỏ vẻ vui mừng vì Huynh đoàn có nhiều đổi mới, nguồn nhân lực dồi dào đã được trẻ hóa, luôn đi đầu trong những hoạt động của giáo xứ; đời sống đạo đức ngày càng tốt hơn, thể hiện những giờ kinh Phụng vụ sốt sắng, thường xuyên tham dự thánh lễ.

Một cộng đoàn đoàn kết yêu thương, nhiệt thành cộng tác với Ban Phục vụ lo việc chung, đồng thời nhiệt tình chăm sóc những thân phận khổ đau, tặng cho họ chút hơi ấm tình người, xua tan băng giá tâm hồn. Đấy chính là phương cách mừng lễ bổn mạng lớn nhất. Nhờ vậy, chúng ta trở nên muối ướp mặn cho đời, nên ánh sáng phản chiếu Tin Mừng Đức Kitô mà Lời Chúa hôm nay mời gọi như cha thánh Đa Minh xưa. Nhân dịp này, cha xứ nhắc nhở ông bà anh chị em bám chặt vào Đức Mẹ Maria và siêng năng lần hạt Mân Côi hầu noi gương thánh Tổ Phụ: “Chỉ nói với Chúa và về Chúa, suốt cuộc đời hằng loan báo tin vui. Nhìn lên Giêsu là lẽ sống, chiêm niệm rồi truyền rao cho toàn thế nhân

Tiếp theo nghi thức thâu nhận 1 tuyến sinh, 1 tuyên hứa tạm và 6 tuyên hứa vĩnh viễn được cử hành trang trọng trong niềm vui hân hoan.

Đáp từ lời cám ơn chân thành và bó hoa tươi thắm thơm ngát lòng biết ơn của cộng đoàn, cha linh hướng cảm động trần tình: người ta thường nói tích đức góp phúc, hôm nay có 8 người gia nhập ta đang cùng nhau góp công phúc đấy, rồi mỗi sớm mai khi mọi người còn say giấc nồng, nhà thờ chưa mở cửa cha đã thấy cụ ông, cụ bà đứng đợi để vào đọc kinh. Qủa là phúc đức cho ta và hạnh phục cho tha nhân, người ta cho rằng vào Huynh đoàn ít vốn lắm lời, được hưởng nhiều công phúc đời nay và đời sau. Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn cha thánh Đa Minh và cám ơn nhau bằng tràng pháo tay vang dội.

Nối tiếp thánh lễ là tiệc liên hoan trong tình thân ái của Thánh Tổ phụ, những lời yêu thương Ban Phục vụ các cấp liên huynh đoàn, cùng cha chánh, phó xứ và ông chánh, phó trương cũng như các đoàn thể trong giáo xứ An Lạc trao tặng, kèm theo những khúc hát khi vui tươi lúc sâu lắng làm cho bầu khí đầm ấm thân thiện, hiệp nhất muôn người trong tin yêu để phục vụ. Với bầu nhiệt huyết đong đầy, các đoàn viên Đa Minh ra về với sức sống mới để trao ban, niềm tin mới để lan tỏa.

                                                                                                                        PHẠM THỤC

[shashin type=”albumphotos” id=”12″ size=”medium” crop=”n” columns=”2″ caption=”n” order=”date” position=”center”]