HĐĐM GP. Vĩnh Long: Sống Ơn Gọi Đa Minh Trong Đời Sống Gia Đình

 

13g30 ngày 07/9/2018, Huynh đoàn Bình Đại, Giáo phận Vĩnh Long khai mạc ngày tĩnh tâm Mừng kính Sinh Nhật Đức Mẹ Maria bằng giờ Chầu Thánh Thể nhiệt thành sốt sắng do cha Phêrô Trần Văn Thơ, OP., Đặc trách HĐ Giáo phận Cần Thơ và Vĩnh Long – chủ sự và chia sẻ đề tài Đức Ki-tô là Bánh Hằng Sống. Qua đó, mời gọi anh chị em đoàn viên hãy sốt sắng kính viếng và năng rước Mình Thánh Chúa để ngày càng được kết hiệp mật thiết với Chúa hơn.

Sau giờ kinh thần vụ chiều, anh chị em được kín múc tinh thần Dòng trong đời sống gia đình qua chủ đề chia sẻ của Phó tế Đa Minh Đỗ Xuân Tiên, OP.

Thầy đã quy chiếu ơn gọi Giáo Dân Đa Minh vào tình yêu thương vốn là thuộc tính ngàn đời của Thiên Chúa. Không ai vô cớ được Thiên Chúa mời gọi sinh ra làm người, rồi vô tình hiện diện trong cuộc đời này. Nhưng mỗi người đều được Thiên Chúa thương yêu, trao ban ơn sủng tùy khả năng của mình (x. Mt 25,14-30) và mời gọi mỗi người hãy làm sinh lợi, nảy nở thêm ơn sủng mà mình đã lãnh nhận.

Thánh phụ Đa Minh đã nhìn thấy nhu cầu phải sinh lợi những ơn sủng của Thiên Chúa không chỉ mặ nhiên dành riêng cho các tu sĩ, mà cả những giáo dân cũng được mời gọi tham dự, và chia sẻ những ân sủng thiêng liêng của linh đạo mà cha đã vạch ra để tất cả đều chung hưởng, tất cả trở nên một gia đình trọn lành có thể được như Thiên Chúa là Đấng Trọn Lành.

Người Giáo Dân Đa minh được mời gọi chia sẻ tinh thần học hỏi. Hơn bao giờ hết, họ được khuyến khích nỗ lực học tập bằng mọi cách. Học qua những phương tiện truyền thông; sách báo; tài liệu in ấn; song song với văn hóa đọc, thu thập dữ liệu thông tin đa dạng có chọn lọc, và xử lý. Qua đó, trang bị cho bản thân người giáo dân những khí cụ bảo vệ đức tin hữu hiệu qua những tri thức đã tiếp thu, qua những giáo huấn của Giáo hội;

Người Giáo Dân Đa Minh được mời gọi chia sẻ tình liên đới nếp sống cộng đoàn tu sĩ qua việc chu toàn trách nhiệm và bổn phận trong gia đình của mình; kiến tạo và tổ chức những bữa cơm chung cho các thành viên trong gia đình; luôn quan tâm để ý đến nhau; biết chấp nhận những khác biệt của nhau, tạo mối tương quan mật thiết, nồng ấm, sẵn sàn giúp đỡ chia sẻ cho nhau… ở mỗi vị thế khác nhau trong gia đình;

Người Giáo Dân Đa Minh được mời gọi sống cầu nguyện qua những giờ kinh sáng tối trong gia đình; qua những tâm ý nguyện đơn sơ của mỗi cá nhân trong gia đình. Và trên hết là được gọi nguyện các giờ kinh thần vụ có thể được;

Người Giáo Dân Đa Minh được mời gọi tham gia sứ vụ tông đồ với Dòng; đó cũng là trách nhiệm chung cho tất cả Ki-tô hữu.

Buổi tĩnh tâm được khép lại trong hân hoan, rạng rỡ sau khi mỗi đoàn viên đã lãnh nhận bí tích giao hòa do cha đặc trách trao ban. Dọn lòng sốt sắng tham dự thánh lễ Mừng Sinh Nhật Mẹ Maria vào lúc 05g00 sáng mai (08/9/2018); đồng thời mừng bổn mạng hết tất cả chị em của huynh đoàn đã nhận Đức Mẹ làm quan thầy đời mình trong ngày lễ đã chọn này và đón nhận 07 tuyển sinh vào gia đình Đa Minh Bình Đại, giáo phận Vĩnh Long.

 

NGƯỜI BÌNH ĐẠI

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *