HĐGDĐM GP. Sài Gòn: Khóa học tinh thần dòng

Kết thúc buổi học thứ hai khóa học “Tinh thần Dòng” của Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn tại Tu viện Rất Thánh Mân Côi ngày thứ Bẩy 28/11/2015 trong hân hoan, tôi thở phào nhẹ nhõm. Thế là chấm dứt tháng cuối cùng năm phụng vụ với  nhiều hoạt động sôi nổi, hít một hơi thật sâu căng tràn lồng ngực bầu khí thánh thiện trong lành, tôi phấn khởi “lao mình về phía trước” bước vào năm phụng vụ mới với nhiều cơ hội mới, vận hội mới mở ra. Tuy nhiên, dư âm buổi học cuối tháng 11 khiến tôi không thể “quên những gì đã qua” mà không ngừng suy đi, gẫm lại.

Qủa thế, vẻ tưng bừng, náo nhiệt của ngày khai giảng khóa học thứ Bẩy 21/11/2015 gây chú ý, và những giảng khóa bổ ích tạo phấn khởi cho học viên. Buổi học thứ hai âm thầm binh dị, nhưng mãnh liệt hòa vào dòng chảy cuộc sống xã hội đương thời, tưởng rằng tất bật với việc mưu sinh lo toan cơm áo gạo tiền, cộng thêm sinh lão bệnh..tật tuổi già sức yếu không thi hành “ khổ chế” của Dòng được. Thực tế đáng mừng, vì vẫn còn đó nhiều tâm hồn nhiệt thành truy tầm Chân Lý, ngồi kín cả giảng đường rộng  lớn Tu viện, những mái đầu bạc bên những mái đầu xanh say sưa học tập bắt đầu từ 8 giờ 30 đến 11 giờ hoàn thành hai môn học, chỉ nghỉ giải lao 15 phút. Tinh thần học tập khẩn trương, quyết liệt chẳng gây khó dễ cho các đoàn viên Đa Minh, bởi lẽ sau đó tất cả còn tích cực làm bài thu hoạch nữa.

Đặc biệt, ngày học thứ hai không thể nào quên vì chúng tôi được gặp gỡ  cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu, OP. Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam, hướng dẫn thời kỳ phát triển của Dòng Anh em giảng thuyết thế kỷ XIII. Đúng “nghề của cha” ! và cha giáo sử với trình độ sử học uyên thâm, giảng thuyết lưu loát kèm theo hình ảnh minh họa và những cảm nghiệm chân thành, đã làm cho giờ học sử tưởng chừng khô khan trở nên sống động. Qua đấy, học viên nhìn lại chặng đường đã qua với biết bao biến cố thăng trầm nhiều gian nan thử thách, nhờ tình yêu bao la và sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa, Dòng đã kiên vững trải qua lịch sử 800 năm hình thành và phát triển (1216-2016). Đây là dịp để thế hệ con cháu sống và thể hiện niềm tin qua việc dâng lời chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ tình thương Thiên Chúa tuôn đổ dạt dào trên Dòng.

Đồng thời khắc ghi tâm khảm sứ vụ học hành, giảng thuyết vì lợi ích các linh hồn, và tính dân chủ trên tinh thần tự do của con cái Chúa, nhiệt tâm thi hành linh đạo Dòng “vì tình yêu Đức Kitô thúc bách”. Với châm ngôn “chiêm niệm và truyền thông những điều mình đã chiêm niệm”, Dòng đã dung hòa hai nhịp sống chiệm niệm và hoạt động như Thánh Tổ phụ luôn “nói với chúa và nói về Chúa”. Bên cạnh đó, hoạt động của Dòng được nâng đỡ bởi chị em đan sĩ các đan viện, rồi năm 1286 Dòng Ba Đa Minh ra đời, là tiền thân của Huynh đoàn ngày nay, quy tụ thành phần giáo dân sống giữa đời theo ơn goi Đa Minh như men trong bột, nên ánh sáng tỏa rạng gian trần cho Lời Chúa dễ dàng bước vào muôn tâm hồn, đi đến mọi nẻo đường đời. Nhờ tài đức các Bề trên Tổng quyền, Dòng đã đáp ứng nhu cầu thời đại qua các giòng lịch sử biến chuyển không ngừng “lúc thuận tiện cũng như không thuận tiện”, và đã lại các dấu ấn đặc biệt quan trọng với những thành tích tên tuổi nổi cộm lưu danh muôn thưở, đóng góp cho sự lớn mạnh phồn vinh của Giáo Hội, cùng bao hoa trái thánh thiện phong phú của các vị thánh cho hậu thế soi chung. Cảm xúc trào dâng, khi cha trình chiếu video clip khai mạc năm thánh Dòng trong bầu khí hân hoan của anh chị em Đa Minh toàn thế giới. Quả là cơ hội ngàn vàng cho thế hệ hiện tại tìm về cội nguồn, để hiểu biết và trân trọng những giá trị cao quý trong quá khứ, hầu mở ra con đường thăng tiến trong tương lai.

Điều bất ngờ, phụ trách tiết học thứ hai thầy Giuse Nguyễn Văn Đông, OP. “lạ hoắc” lần đầu tiên hướng dẫn lại gặp đề tài xưa như trái đất, nào đâu dễ nuốt “Cầu nguyện”. Tuy nhiên, thầy giảng viên đã soạn giáo án cẩn thận và trình tự, có hệ thống máy chiếu giúp học viên theo dõi bài học tường tận, dẫn nhập bình dân dễ hiểu, cộng thêm tài lợi khẩu kể chuyện hấp dẫn lôi cuốn thầy đã làm cho buổi học thật thú vị, sinh động với những nụ cười sảng khoái thích thú giúp tỉnh ngủ, đồng thời sửa chữa những quan điểm sai lầm về cầu nguyện.

Theo Hiến pháp nền tảng của Dòng số 4: “Người giáo dân Đa Minh tháp nhập vào Dòng qua học hành, cầu nguyện, giảng thuyết theo hoàn cảnh của mình”. Mỗi chúng ta hãy sống tương quan với Chúa và với nhau. Hãy chia sẻ cuộc sống với nhau trong những giờ cầu nguyện tất cả tấm chân tình, với tâm tình cảm tạ liên lỉ , không chia trí lo ra, hãy thiết lập giờ kinh tối gia đình đọc kinh Mân Côi, tập cho con cái đọc Lời Chúa. Khi cầu nguyện công cũng như tư cần hành nguyện nghĩa là sống theo tinh thần mình đã cầu nguyện, như người mắc nợ nhà vua khi bị đòi, đã xin khất trả sau, vua động lòng tha nợ cho y, thế mà khi bạn y xin khất nợ, y không chịu bắt bạn trả hết nợ mới thôi, nhà vua nghe tin buồn rầu, bèn sai bắt y giam ngục cho đến khi trả hết đồng xu cuối cùng. Nhân Năm Thánh trong tâm tình hiệp thông khiêm tốn, chúng ta hãy cầu nguyện nhiều hơn nữa cho Dòng, cho mỗi gia đình và cho chính mình để sống trung thành hơn với ơn gọi Đa Minh cao quý, nêu cao Chân Lý Phúc Âm trong mọi hoàn cảnh, để cuộc đời ta trở thành ánh sáng dẫn đưa ai lầm đường lạc lối trở về với nguồn sáng Giêsu bất diệt, ngõ hầu mai sau chung hưởng hạnh phúc quê Trời.

Một điều thú vị nữa, khi lớp đang làm bài, cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phậnVinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP. từ Tu viện Đa Minh- Ba Chuông đến thăm lớp học. Cha bày tỏ niềm vui vì anh chị em hăng hái học tập noi gương Cha Thánh Đa Minh và các Thánh Dòng. Đồng thời, cha cho biết đã có hơn 1000 cuộc điện thoại hỏi điều kiện lãnh ơn Toàn xá, thứ Sáu ngày 4/12/2015 họp Ban phục vụ Huynh đoàn toàn thể cha sẽ có Văn thư hướng dẫn cụ thể. Sau đó, tất cả đọc kinh Năm Thánh Dòng sốt sắng, và cha Đặc trách ban phép lành toàn xá Năm Thánh cho cộng đoàn, kết thúc buổi học thứ hai thật hữu ích.

Mọi người ra về với niềm vui khôn tả, hy vọng sẽ học hỏi được nhiều điều thiết thực trong hai buổi nữa của khóa học, nhằm giúp các thành viên Huynh đoàn  ý thức hơn vị trí, vai trò của mỗi người trong gia đình Đa Minh, để tiếp bước cha anh chia sẻ đời sống và sứ vụ của Dòng ngày càng tích cực hơn, trở thành những viên đá sống động xây dựng Dòng Anh em giảng thuyết, hầu viết tiếp trang sử hào hùng của Dòng hiện diện và phục vụ sinh động trong Hội Thánh – Nước Thiên Chúa giữa trần gian.

                                                                                                            PHẠM THỤC