HĐGDĐM GP. Thái Bình mừng lễ Thánh Tổ phụ Đa Minh

Sáng thứ Bảy, ngày 08.8.2015, tại nhà thờ Giáo xứ Cát đam, cha Tổng Đại diện F.Ass. Nguyễn Tiến Tám đã chủ tế thánh lễ kính Thánh Đa Minh Tổ phụ. Hiệp dâng với ngài, có cha Bề trên Tu xá Đa Minh Cát Đàm, cha đặc trách Liên huynh Giáo phận, quý cha Linh hướng huynh đoàn và đông đảo các anh chị đoàn viên đến từ các giáo xứ trong giáo phận.

 

Tại Giáo phận Thái Bình, có thể nói Huynh đoàn giáo dân Đa Minh là một hội Dòng có đông đảo các thành viên, chủ yếu là những con người đang sống trong bậc gia đình. Nhờ ảnh hưởng tốt của linh đạo Dòng, nên ngoài những sinh hoạt trong giáo xứ, các thành viên của huynh đoàn còn có đời sống tâm linh rất phong phú như: các giờ kinh phụng vụ, các buổi sinh hoạt, những dịp tĩnh tâm. Đặc biệt, ngày lễ mừng kính Thánh Tổ phụ như hôm nay là một ngày hội rất vui mừng, nhộn nhịp trong khắp giáo phận.

Nhà thờ Cát Đàm  hôm nay trở nên ấm cúng và rất sầm uất, nhờ có sự hiện diện của đông đảo của các thành viên trong huynh đoàn. Chúng tôi thấy, các thành viên về đây tham dự cũng rất là đa dạng, thanh niên có, trung niên có, cao niên cũng rất nhiều, thậm chí còn có cả những ông lão và bà lão lưng còng, gối yếu, tóc đã bạc phơ. Đây là nét đẹp truyền thống của người giáo dân Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Thái Bình.

Trước các nghi thức phụng vụ là phần gặp gỡ và chia sẻ của cha đặc trách Liên huynh với các anh chị em hội viên: về đời sống đạo đức, về giờ  kinh phụng vụ và luật sống của Dòng. Kết thúc mỗi đề tài lại được xen kẽ các bài hát, khiến mọi người cảm thấy rất là vui vẻ và trẻ trung.

Sau giờ chia sẻ là cuộc rước kiệu Thánh Tổ phụ Đa Minh xung quanh khuôn viên  và tiến vào Thánh đường cử hành thánh lễ trọng thể vào hồi 9g00.

Trong bài giảng, khởi đi từ Phụng vụ Lời Chúa, cha  Antôn Phan Vũ đã chia sẻ cho cộng đoàn cảm nhận được sự thánh thiện của Thánh Tổ phụ Đa Minh, cha nói: “Thánh Đa Minh ngay từ trong lòng mẹ đã có chiêm bao như ngọn đuốc chạy đi khắp thế giới  để soi sáng cho muôn dân đi tìm Chân Thiện Mỹ nhờ  ánh sáng thật từ  Mặt Trời Công Chính là đức Giêsu Kitô”. Bên cạnh đó, cha còn gợi ý cho cộng đoàn biết là thế giới hôm nay đang khủng hoảng về đời sống luân lý và đức tin; nhưng cũng có phương thế hữu hiệu để cứu vãn nhân loại là chàng chuỗi Mân Côi và gương đời sống tốt lành được phản chiếu từ các ông bà anh chị em, là đoàn viên của giáo dân Đa Minh.

Ngày lễ mừng kính Thánh Tổ phụ Đa Minh được khép lại. Nhân ngày này, vị Đoàn trưởng đại diện cho Liên huynh bày tỏ lòng biết ơn quý cha, cùng với tâm tình ấy, những lẵng hoa tươi được dâng tặng các ngài.

Tham dự ngày lễ này, mỗi người không chỉ cảm thấy hãnh diện vì có Thánh Tổ phụ vĩ đại, song còn được mời gọi sống chứng tá Tin Mừng một cách quyết liệt hơn.

Trần Phú – Cộng tác viên BTTGP

[shashin type=”albumphotos” id=”19″ size=”large” crop=”n” columns=”1″ caption=”y” order=”date” position=”center”]