HĐGDĐM/Gp. Thái Bình – Gx. Lai Ổn: mừng kính Thánh Martinô

Hoà cùng niềm vui với toàn thể Giáo hội, hôm nay,  thứ Tư ngày 4/11/2015, vào lúc 14g00, Huynh đoàn giáo dân Đa minh Giáo xứ Lai Ổn đã long trọng cử hành thánh lễ mừng kính thánh Martinô, bổn mạng Huynh đoàn Giáo xứ.

Hiệp dâng trong Thánh Lễ trọng thể hôm nay, có sự hiện diện của cha đặc trách huynh đoàn Giáo phận Vinh Sơn Phạm Văn Tuý, O.P, – đồng thời, ngài cũng là cha chánh xứ của giáo xứ Lai Ổn, cha phó Phêrô Vêrôna Trần Văn Cẩm, O.P,  quý cha khách, quý tu sĩ nam nữ, cùng sự hiện diện đông đảo của các thành viên trong huynh đoàn của giáo xứ.

Mở đầu chương trình mừng lễ thánh Martinô là phần gặp gỡ giữa cha đặc trách với anh chị em huynh đoàn. Trong buổi gặp gỡ này, Cha đã hướng dẫn, giải thích cho anh chị em huynh đoàn hiểu rõ hơn về luật sống của một đoàn viên, trách nhiệm cũng như những ơn ích thiêng liêng mà mỗi người sẽ được hưởng. Tiếp theo, cộng đoàn long trọng cung nghinh tượng Thánh Martinô xung quanh giáo đường. Và Cuối cùng, phần chính yếu, cả cộng đoàn hân hoan, sốt sắng, tham dự Thánh Lễ mừng kính thánh Martinô, với sự chủ tế của cha Đặc trách huynh đoàn.

Trong bài giảng lễ, cha phó Phêrô Vêrôna đã chia sẻ: dù chào đời trong một hoàn cảnh không mấy thuận lợi, nhưng Martinô đã vượt qua được những hố sâu ngăn cách của nạn kỳ thị, khinh miệt trong xã hội lúc bấy giờ, sống với một tâm hồn đơn sơ, phó thác, và tin tưởng tuyệt đối vào tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa. Martinô không những  luôn “yên vui trong địa vị Chúa đã đặt”, mà Ngài còn nỗ lực vượt lên chính hoàn cảnh khó khăn của mình để sống tốt, sống đẹp và thật hữu ích cho mọi người.

Sau phần chia sẻ là nghi thức tuyên hứa của anh chị em trong Huynh đoàn. Trong phần tuyên hứa hôm nay, anh chị em huuynh đoàn vui mừng đón nhận thêm 32 thành viên mới, 24 hứa sinh khấn 3 năm, 6 hứa sinh tuyên hứa lại và 4 hứa viên khấn trọn đời.

Điểm qua những thành viên mới gia nhập của phần nghi thức hôm nay, thật là một điều đáng mừng cũng như là sự tiến bộ của anh chị em Huynh đoàn giáo xứ Lai Ổn. Trong những Huynh đoàn ở các Giáo xứ khác, những người xin gia nhập thường đã lớn tuổi, nhưng hôm nay tại Lai Ổn, gia đình giáo dân Đa Minh lại được đón nhận một số anh chị còn rất trẻ, mà đã hăng say tham gia vào Huynh đoàn. Đây chính là điểm tiến bộ của anh chị em Huynh đoàn nơi đây.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị trưởng Huynh đoàn đại diện cho các anh chị lên cám ơn quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và cộng đoàn, đã đến hiệp dâng Thánh Lễ và cầu nguyện cho anh chị em huynh đoàn giáo xứ.

Khấn xin Thánh Martinô cầu thay nguyện giúp, cho hết thảy mọi người được dồi dào ơn Chúa, ngày càng đến gần Chúa hơn qua việc thực thi những công việc bình thường trong cuộc sống thường ngày với trọn tâm tình yêu mến.

huutai