Ngày 15.11.2015: Chúa Nhật XXXIII Thường Niên – Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

CHÚA NHẬT: 15. 11. 2015

Mc 13, 24 – 32

Chúa nhật hôm nay là Chúa nhật áp chót trong năm Phụng vụ, vì thế Lời Chúa được chọn hôm nay đề cập đến ngày tận thế, để mời gọi chúng ta suy nghĩ về cuộc sống của chúng ta và ngày chúng ta ra trước tòa phán xét của vị Thẩm Phán là chính Chúa Giêsu.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói về ngày tàn của vũ trụ, sẽ có những cảnh khốn cực trên trời và dưới đất. Trên trời, Chúa bảo, sẽ có cảnh rối loạn: Mặt trời mặt trăng ra tối tăm, các tinh tú chuyển động. Chúng ta nhắm mắt lại và tưởng tượng mình đang nhìn thấy thực sự những điều đó, chắc chắn cũng làm cho chúng ta khiếp sợ. Nhưng có nên sợ hay không? Chúng ta nên sợ nếu chúng ta sống không đúng tư cách là con cái của Chúa thật sự, mất niềm tin tưởng vào Chúa. chúng ta nên sợ nếu cách sống của chúng ta bị Chúa loại ra khỏi những người được Chúa chọn. Ngược lại, chúng ta không nên sợ nếu nhìn lại cuộc sống của mình, chúng ta đang sống với thái độ tĩnh thức và sẵn sàng, luôn giữ vững đức tin trong mọi hoàn cảnh và thử thách.

Lời Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay đang động viên chúng ta, hãy can đảm và không nên hoảng sợ. Trong ngày chung thẩm, Chúa đến như một vị thẩm phán đầy quyền uy để phán xét mọi người. Đối với những ai mong đợi Chúa với tất cả niềm tin và lòng mến, thì Chúa sẽ là Đấng dẫn dắt vào cõi trường sinh như lời Chúa dạy: “Người sẽ sai các thiên thần của Người đi quy tụ những kẻ đã được tuyển chọn từ khắp bốn phương, từ chân trời cho đến cùng kiệt trái đất”.

Mỗi người chúng ta có đang sống như những người được Chúa tuyển chọn hay không?

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn giữ lòng trung thành với Chúa cho đến hơn thở cuối cùng, xin giúp chúng con sẵn sàng chờ đón Chúa với tâm hồn trong sạch và cuộc sống bác ái, như người tôi trung, như người con thảo, mong được Chúa đón nhận vào vinh quang Chúa muôn đời. Amen.

Phụ lục: GƯƠNG ANH HÙNG TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Hội Thánh tại Việt Nam, kể từ buổi bình mình rao truyền Tin Mừng đến nay, dù chẳng bao giờ mất ơn bình an nội tâm, nhưng vẫn chưa bao giờ có một ngày bình yên ngoài thể xác, chưa một ngày tự do hoàn toàn trong việc trung thành thờ phượng Thiên Chúa, chưa có tự do tôn giáo trọn vẹn. Tuy nhiên, Hội Thánh của Chúa Kitô tại mảnh đất này dù phải trải qua muôn ngàn lao khổ và phải đối đầu với vô số sức chống đối, vẫn mạnh mẽ tuyên xưng đức tin của mình, vẫn trung thành với lòng kính thờ Chúa đến ngày nay và sẽ còn mãi về sau. Chỉ là một Hội Thánh còn non trẻ, được khai sinh chưa đầy 500 năm, nhưng Hội Thánh tại Việt Nam đã tự hào vượt lên trên mọi đầu sóng ngọn gió, dù nguy hiểm nhất, dữ dằn nhất, để có được cả một bề dày kinh nghiệm giữ lấy đức tin, cho đức tin ngày một tinh ròng đến muôn đời sau. Tất cả là nhờ ơn Chúa, tất cả là do sức mạnh quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Theo sử liệu, hạt giống đức tin được ghi nhận trên đất Việt với sự hiện diện của một thừa sai là giáo sỹ Inikhu vào năm 1533. Hạt giống ấy trổ sinh kết quả khởi đi từ cái chết vì đạo tiên khởi của Thầy giảng Anrê Phú Yên năm 1644. Từ đấy, khai màu cho cả một dòng máu Tử đạo không ngơi nghỉ, cứ chảy mãi đến hôm nay. Đúng như Lời Chúa đã tiên báo: “Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét”. Sử liệu và kinh nghiệm cho thấy có nhiều lý do dẫn đến các cuộc bách hại Hội Thánh trong quá khứ và hiện tại, cũng chỉ là do: ghen tương, đố kỵ, hiểu lầm, và nhiều lý do chính trị khác…nhưng chính yếu vẫn là vì danh Đức Kitô. Không ai biết chính xác người Công Giáo Việt Nam chịu tử đạo từ trước đến nay có số lượng bao nhiêu, vì không thể thống kê hết, chỉ biết rằng đó là một con số khổng lồ.

Hôm nay mừng kính các thánh Tử Đạo tại Việt Nam, là con cháu của các ngài, chúng ta phải khám phá ra nhiều bài học có lợi cho đức tin mà các ngài để lại: Sẵn sàng tha thứ cho những người bắt bớ, giết chết mình. Cầu nguyện nhiều hơn nữa cho các nhà lãnh đạo quốc gia khôn ngoan để nhận ra đâu là đường lối lãnh đạo theo chân lý, đâu là đường lối lãnh đạo sai lầm để đừng giết chính đồng bào vô tội của mình như đã từng xảy ra mà lịch sử không bao giờ quên; Biết ơn Hội Thánh đã cưu mang và sinh ra chúng ta trong ơn Chúa. Chúng ta phải biết đáp trả lại tình yêu vô cùng của Chúa bằng tất cả đời sống chứng tá của mình dẫu phải hiến dâng mạng sống.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hiến thân cho chúng con. Các thánh Tử Đạo tại Việt Nam từ xưa đến nay, đã nhìn lên Thánh Giá Chúa mà học đòi bắt chước gương can đảm hy sinh đến cùng. Xin cho chúng con là con cháu các ngài, biết trung thành gìn giữ đức tin là gia sản quý giá mà các ngài để lại, cách hết sức trọn vẹn, để hoàn thành cách tốt đẹp hiến lễ cuộc đời chúng con. Amen.