Đến với Chúa để được chữa lành (30.06.2023 – Thứ Sáu Tuần XII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: St 17,1.9-10.15-22 (Năm Lẻ), 2 V 25,1-12 (Năm Chẵn), Mt 8,1-4

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 8,1-4)

1 Khi Đức Giê-su ở trên núi xuống, đám đông lũ lượt đi theo Người. 2 Bỗng có một người mắc bệnh phong tiến lại, bái lạy Người và nói : “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” 3 Người giơ tay đụng vào anh và bảo : “Tôi muốn, anh hãy được sạch.” Lập tức, anh được sạch bệnh phong. 4 Rồi Đức Giê-su bảo anh : “Coi chừng, đừng nói với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế và dâng của lễ, như ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.”

Đến với Chúa để được chữa lành (30.06.2023)

Mọi người đều cùng ý nghĩ bà sẽ không qua khỏi cơn thập tử nhất sinh khi bệnh viện cho bà trở về nhà. Một chị trong Huynh đoàn chúng tôi là bạn của bà, đã chia sẻ như thế, và người chăm sóc bà mong muốn có người đến cầu nguyện. Trong tình thân ái, chúng tôi đến thăm và dâng lời cầu nguyện, tạ ơn Chúa, một tuần sau bà hồi tỉnh, có thể nói lời cảm ơn mọi người đã cầu nguyện cho bà. Chúng tôi cảm nhận sức mạnh lời cầu nguyện mà Thánh nữ Têrêxa Avila từng chia sẻ: “ Các nỗ lực của ta sẽ có ích phần nào là tùy ở sự ta không cậy dựa vào sức riêng, song chỉ trông cậy vào Chúa mà thôi”. Các con cái bà đang ở nước ngoài chỉ liên lạc bằng điện thoại, không ai về thăm. Sinh nhật thứ 90 của bà qua đi trong lặng lẽ với người đang chăm sóc bà, chúng tôi xin Chúa ban cho bà sự hồi tâm sám hối để những ngày tháng tới, bà sống trong tâm tình con cái Chúa, cũng rất nhiều năm trôi qua bà đã quên mình là người công giáo.

Trang Tin Mừng hôm nay theo Thánh Matthêô (Mt 8,1-4) tường thuật, khi Chúa Giêsu xuống núi và gặp một anh bị bệnh phong cùi đến thưa với Chúa: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch”. Lòng ước ao được lành bệnh của một người mang căn bệnh bị xã hội xa lánh, anh đã chờ gặp Chúa Giêsu xin chữa bệnh, lời cầu khẩn của anh thật khiêm tốn, đã chạm vào trái tim của Đấng giàu lòng Thương Xót. Một điều chắc chắn rằng Chúa sẽ chữa lành cho anh, vì Ngài đến trần gian với sứ vụ loan báo Tin Mừng là đem niềm vui, hạnh phúc và muốn nhân loại nhận lãnh ơn cứu độ.

Ngày nay dù ngành y khoa hiện đại có nhiều tiến bộ vượt xa sức tưởng tượng của con người, tuy nhiên trên thế giới các căn bệnh nan y liên tục xuất hiện và người ta vẫn mong được phép mầu cứu chữa. Cũng có điều kỳ diệu đến với bệnh nhân này hay bệnh nhân kia, khi bác sĩ gần như bó tay thì kỳ tích xảy ra, chúng ta tin tưởng và cầu xin Ngài nếu điều đó làm Chúa đẹp lòng. Con người không ai sống mãi cũng đến lúc phải ra đi nhưng do gia đình, người thân yêu mến không muốn lìa xa. Trong giáo khu tôi, vợ anh trưởng khu bệnh ung thư, suốt nhiều năm liền anh theo chị vào bệnh viện, chạy chữa nhiều phương cách, đã có lúc gia đình anh tuyệt vọng, nhưng anh vẫn đặt hy vọng vào những lời khấn nguyện của mọi người với Thiên Chúa và đến hôm nay chị đã qua cơn hiểm nghèo, mỗi ngày chị tự chạy xe đến nhà thờ dự Thánh lễ để tạ ơn Chúa. Tín thác vào Chúa Giêsu là nguồn hy vọng cho mọi sự sống, thánh Anphongs cho biết: “ Phương thế mau lẹ và chắc chắn tới đỉnh thánh thiện: khi nào chúng ta hết lòng trông cậy Chúa, chúng ta không những chạy mà còn bay nữa”.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tạ ơn Chúa đã đến trần gian để chữa lành. Chúng con đều được Người chữa lành những bệnh lý về thân xác và tâm hồn, điều làm chúng con phải ghi nhớ là luôn khiêm tốn cầu xin Người và xin vâng theo thánh ý Người. “Lạy Chúa, xin thêm lòng tin cho chúng con”. Lc 17,5. Xin cho chúng con biết đáp đền bằng tấm lòng thương yêu anh em, để tất cả được chữa lành và cùng hiệp hành trong tình Chúa.

Anna Anh

Tôi muốn anh sạch đi (25.06.2021)

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu bày tỏ quyền năng và tình thương của Người đối với anh mắc bệnh hủi mà Người đã cho anh khỏi bệnh.

Với sứ mệnh của Đấng cứu thế, Người đã ra tay làm việc. Danh tiếng Người chắc chắn đã được đồn xa nên hôm nay đã có  “đám đông lũ lượt đi theo Người”. Trong đó “có một người phong hủi tiến lại, bái lạy Người và nói: “Thưa Ngài nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”

Thời Chúa Giêsu, phong hủi là căn bệnh bất trị người Đông phương hay mắc phải. Luật pháp rất khắt khe với những người mắc bệnh này. Bệnh nhân cơ thể lở loét, đau đớn khổ sở. Họ còn bị trục xuất ra khỏi làng nước, sống nơi hiu quạnh, cô thân buồn tủi. Khi mình có phải qua đường thì phải làm hiệu để cho người ta tránh. Người Do Thái coi giống bệnh này là thứ tật dơ nhớp. Cũng có người được khỏi thì họ gọi rằng “được sạch”. Những người được sạch, theo luật buộc phải vào dâng lễ vật trong đền thờ. Đối với người giầu là một chiên mẹ, hai chiên con. Nếu nghèo thì dâng một chiên con và đôi chim câu. Sau đó xin thầy tư tế kiểm tra và cấp cho “chứng chỉ khỏi bệnh”, rồi mới được về nhà.

Người phong hủi hôm nay, bất chấp luật lệ, nghe thấy Chúa Giêsu qua đường, anh như lăn xả đến với Người. Có lẽ vì anh nghe biết Chúa giầu lòng thương, lại có quyền làm phép lạ thật dễ dàng. Nên anh đã đón đường tiến lại bái lạy Người và xin Người cứu chữa. Quả đúng như anh suy nghĩ và ước muốn,  “Người đã giơ tay đụng vào anh và bảo: “tôi muốn anh sạch đi, lập tức anh được sạch bệnh phong hủi”. Thế rồi Chúa Giêsu sai anh đi “trình diện tư tế và dâng của lễ, như luật lệ thời đó ông Môsê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết”. Quả là  “Chúa đã đến không phải để phá lề luật nhưng đến để làm trọn lề luật.” (Mt 5,17).

Có một điều hôm nay, Chúa bắt bệnh nhân phải giữ bí mật không được tiết lộ cái ơn lạ Người vừa ban cho anh. Nhưng bí mật sao được, đây cũng là như những trường hợp khác, vì Người chưa muốn tỏ mình ra là Đấng cứu thế, sợ rằng quan điểm sai lầm về Chúa cứu thế của người Do Thái làm hỏng việc của Người chăng?

Bệnh phong hủi giờ đây con người đã chinh phục được, nhưng những căn bệnh mới lạ khác vẫn cứ tiếp tục phát sinh ở mọi thời, luôn luôn đe dọa sự sống con người. Như căn bệnh ung thư hay covid đang hoành hành thế giới, hàng ngày đã lấy đi biết bao sinh mệnh. Thiết nghĩ, chỉ có quyền năng của Thiên Chúa,  Đấng sinh ra và làm chủ sự sống, mới có sức mạnh triệt để tiêu diệt mọi thứ bệnh tật, đem lại cho nhân loại sự sống dồi dào đời này và đời sau.

Lạy Chúa ! Thân xác con dù mạnh khỏe hay ốm đau, thì sớm muộn con cũng phải từ biệt thế giới này. Vậy mà khi được Chúa chữa khỏi bệnh phần xác thì ai trong chúng con lại không vui mừng? Nhưng xin cho chúng con ý thức được  điều quan trong hơn là những căn bệnh trong linh hồn con. Xin Chúa thương mau mắn cứu giúp , những căn bệnh nan y thời đại: suy giảm đức tin, ơ hờ vô cảm, tính mê nết xấu. Nếu Chúa không thương cứu chữa, con sẽ phải chết, phải xa cách Chúa đời đời. Xin Chúa thương, chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Giuse Ngọc Năng

Thuốc chữa bách bệnh (26.06.2020)

Ghi nhớ:

“Người giơ tay đụng vào anh và bảo: “ Tôi muốn, anh sạch đi” (Mt 8, 3).

 Suy niệm:

 Tào Tháo bị bệnh nhức đầu như búa bổ, không sao chịu nổi, chữa trị mãi,  qua nhiều vị lương y song không khỏi.

 Hoa Hâm giới thiệu Hoa Đà là một thầy thuốc rất tài giỏi, chữa trị được nhiều căn bệnh nan y. Tháo cho người tìm về để chữa trị cho mình.

 Hoa Đà đến bắt mạch cho Tháo xong thì nói:

 – Đại vương đau đầu là vì nhiễm phải gió độc. Gốc bệnh ở trong màng óc nên rãi gió không thoát ra được, dùng thuốc cũng uổng mà thôi. Tôi có cách chữa được: Trước hết đại vương phải uống thuốc cho mê đi, sau đó tôi dùng búa sắc bổ tách xương sọ, rạch vào màng óc, lấy cái rãi gió ra, thế mới trừ tuyệt nọc được.

 Tháo nghe qua, giật mình trố mắt, rồi bỗng nổi giận đùng đùng:

 -Ngươi muốn giết ta phải không?

 Đà nói:

 – Đại vương hẳn biết chuyện Quan Vân Trường trúng tên độc, liệt cánh tay mặt chứ? Thế mà tôi gọt xương tra thuốc, ông ấy vẫn thản nhiên ngồi như chơi, chẳng ghê sợ chút nào. Đại vương chỉ đau nhẹ một chút, có gì phải ngại?

 – Chữa gì? Thế là mày giết tao đấy chứ? Tay có thể mổ được chứ đầu óc thì mổ làm sao? Thôi! Hẳn mày là kẻ thân thiết với Quan vũ, nay muốn thừa cơ hội báo thù đây!

  Liền thét tả hữu bắt Hoa Đà giam vào ngục.. Sau đó Hoa Đà mất trong ngục.

 Cuối cùng bệnh Tháo ngày càng nặng và ông ta cũng không qua khỏi ít lâu sau đó.

  Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Đức Giê-su chữa lành cho một người bị bệnh phong cùi. Khi bệnh nhân kêu xin rằng: “ Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch” thì Chúa vừa giơ tay đụng vào anh và nói: “ Tôi muốn, anh sạch đi”.

Thông thường khi chúng ta bị bệnh phần xác, tùy theo mức độ nặng nhẹ chúng ta phải tìm cách chữa trị ngay bằng cách mua uống thuốc hay đi đến bệnh viện để được bác sỹ chữa trị, Nếu bị có bệnh mà chúng ta không chữa thì bệnh tình ngày càng thêm nặng và có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Nhân việc Chúa chữa bệnh phong cho một người, chúng ta liên hệ đến các bệnh tật về phần tâm hồn; có thể ví các thói hư, nết xấu, những tham lam, ích kỷ… là những căn bệnh của tâm hồn phải cần được chữa lành, nếu không muốn nó ngày càng phát triển thêm nặng và dẫn chúng ta đến cái chết phần linh hồn. Chúa Giê-su là vị cứu tinh của nhân loại. Ngài đến trong thế gian để cứu giúp chúng ta, Ngài luôn muốn và sẵn lòng chữa bệnh cho chúng ta cả về bệnh thể xác cũng như tâm hồn.

Nhưng nhân loại ngày nay hầu như đã chối từ Thầy Giê-su, mặc dù họ là những bệnh nhân cần được điều trị. Không những quay lưng lại với Thầy họ còn khai tử Ngài trong đời sống của họ. Như Triết gia F. Nietszche đã tuyên bố: “Thiên Chúa đã chết, và chính con người đã giết chết Thiên Chúa”.

Con người ngay nay có thể ví như các bệnh nhân, đang mang trong người những căn bệnh tâm hồn rất nặng. Thế nhưng, thay vì tìm đến thầy thuốc để tích cực chữa trị, thì họ làm ngược lại, không  đi tìm, và khi có được thầy thuốc đến với họ, họ cũng không chịu tin vào khả năng chữa bệnh của thầy thuốc là  chính Chúa Giê-su, họ còn độc ác hơn; khi tìm cách thủ tiêu luôn ông thầy thuốc đó, người mà có thể chữa lành bệnh cho họ.

Chúa Giê-su đã đến thế gian và Ngài luôn muốn chữa lành các bệnh tật cho chúng ta nhất là những căn bệnh về phần tâm linh.  Vậy chúng ta hãy noi gương bệnh nhân phong kia hãy tiến lại với Chúa xin Ngài chữa lành bệnh tật tâm hồn cho chúng ta để chúng ta luôn giữ gìn được tâm hồn lành sạch thì chúng ta mới hy vọng  có được sự sống đời sau. Điều cần thiết và quan trong cho việc để Ngài chữa lành là chúng ta phải biết tích cực cộng tác với Thầy Giê-su; nghe và thực hành các hướng dẫn của Ngài, biết hy sinh, biết từ bỏ… Như vậy bệnh tật tâm hồn của chúng mới được chữa lành và như thế chúng mới xứng đáng lãnh nhận phần thưởng mà Chúa sẽ ban cho mai sau.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su. Nhân loại đang sống trong tình trạng tội lỗi. Xin cho họ nhận ra điều này là chỉ duy một mình Chúa mới có thể chữa lành bệnh tật cho họ. Xin cho chúng con biết tìm đến nguồn mạch sức mạnh là rước Thánh Thể Chúa vào trong tâm hồn mỗi ngày, để nhờ sức mạnh của Chúa chúng con tẩy trừ đi các thói hư tật xấu, hầu mỗi ngày hoàn thiện bản thân hơn như lòng Chúa mong muốn. Amen.

 Sống Lời Chúa:

Cố gắng chừa bỏ các thói xấu, tật hư.

Đaminh Trần Văn Chính.

Sống vì người khác

Ghi nhớ: “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch” (Mt 8,2).

Suy niệm: Những người mắc bệnh phong cùi thời đó bị coi là những người mắc tội và bị tách biệt khỏi cộng đồng nhân loại. Không ai được đụng vào người mắc bệnh; nếu không, họ sẽ bị ô uế. Chúa Giêsu không chấp nhận quan niệm đó. Ngài đã phá hủy bức tường ngăn cách đó để đến với những con người bất hạnh. Tình yêu thương con người đã làm cho Ngài bất chấp những nguy hiểm đang rình rập bởi giới lãnh đạo Do thái. Noi gương Chúa, chúng ta hãy biết đến với những con người có hoàn cảnh đáng thương; những người nghèo khó bị bỏ rơi; những người cô thân cô thế đang bị khinh miệt. Là con Chúa, chúng ta cũng hãy biết sống vì người khác, xem hạnh phúc của người khác là hạnh phúc của chính mình.

Sống lời Chúa: Hãy cầu xin Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con không ngừng khao khát Chúa và ước muốn được sống kết hiệp với Chúa vì tin rằng chỉ có Chúa mới có thể làm cho con người được an vui và hạnh phúc. Amen.