HĐGDĐM Lộc Hưng: Cánh én mùa xuân

1/ “Thanh tẩy” nhà cửa

Năm hết Tết đến ai cũng tất bật hối hả công ăn việc làm, mua sắm trang hoàng nhà cửa tươm tất mới mẻ chào đón năm mới. Ấy vậy, các bạn trẻ không chỉ bận rộn lo toan cho mình, cho gia đình mình trong ấm ngoài êm, còn tích cực đem lại hạnh phúc cho tha nhân, đặc biệt người bệnh tật cô thế cô thân. Như truyền thống tốt đẹp, cứ vào dịp cuối năm các bạn lại tìm đến nhà bệnh nhân neo đơn, giúp họ trang hoàng bàn thờ, lau dọn nhà cửa sạch sẽ thơm mát đón Tết, tiễn biệt nỗi đau chất chứa năm qua, xua tan đi những đám mây u ám “vẩn vơ” trong lòng họ, thắp sáng lên ngọn lửa tin yêu hy vọng đang có nguy cơ lịm tắt bởi giông bão dập vùi, hầu giúp họ vui sống an nhiên giữa những đau thương của cuộc đời.

Thành quả “lao động yêu thương” luôn mang lại niềm vui. Nhìn gương mặt sáng ngời hân hoan của các mảnh đời bất hạnh khi ngắm nghía căn nhà sạch sẽ, ngăn nắp như chính tâm hồn họ được canh tân đổi mới, các bạn trẻ quên đi nỗi mệt nhọc và cảm thấy niềm vui trào dâng. Vì niềm vui chia sẻ không mất đi, mà niềm vui sẽ được tăng lên bội phần, “Anh em hãy cho đi, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong với đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc đầy tràn” (Lc 6, 38).

2/ Thăm bệnh nhân, cụ già neo đơn

Hằng năm mỗi độ Đông về Xuân đến, Huynh đoàn thường hay tổ chức thăm viếng những bệnh nhân hay mái ấm tình thương, nhất là các thành viên Đa Minh ốm đau hay già cả không sinh hoạt được. Mỗi ngày sau giờ nguyện kinh chiều, anh chị em lại tỏa đi khắp giáo xứ Lộc Hưng, đến với những mảnh đời cơ cực lầm than tại 6 khu họ, như cánh én báo tin Xuân về mang theo bao niềm vui hân hoan. Này bà cố cha Khương hơn hai năm thở ôxy mà vẫn sống khỏe, cảm động làm sao bác Phúc nay đau yếu nằm liệt giường rất vui mừng nắm tay các cháu rối rít hỏi han; bà cố cha Tây hạnh phúc bởi cha bên trời Âu về ăn Tết với mẹ, lại mừng rỡ muôn phần vì cuối năm bận rộn Huynh đoàn vẫn dành thời gian quý báu đến thăm bà..nghĩa tình đệ huynh Đa Minh quả sâu nặng. .v..v..

Và “tình yêu biến đổi phận người”, sức sống mùa Xuân chia san làm cho cành cây khẳng khiu trụi lá đâm chồi nẩy lộc, tâm hồn lâng lâng niềm cảm mến vô bờ thôi thúc các vị siêng năng đọc kinh Mân Côi, thêm lời cầu nguyện cho các đoàn viên Đa Minh nhiệt tâm phụng sự Chúa, luôn nêu cao chứng tá Phúc Âm, sao cho “men” Tin Mừng “dậy” men giữa lòng đời hôm nay, thu hút nhiều người trở về với Hội thánh, hầu cảm nghiệm lòng thương xót Chúa bao bọc cả dương gian trong tình yêu cao vô biên của Ngài….

Cũng có những cô chú mới đột quỵ, được Chúa cứu một bàn thua trông thấy; tri ân tình Chúa cảm mến tình người, tỉnh táo đôi chút là đến thánh đường đọc kinh cầu nguyện hoặc tham gia công tác với cộng đoàn, Huynh đoàn đến thăm phải gửi quà cho con cái. Sau đó, gặp quý anh chị cũng như các bác ở nhà thờ, xanh xao gầy gò, dáng đi lọm khọm mệt mỏi, ấy vậy tâm hồn vẫn sáng trong, tràn trề sức sống mùa Xuân mãnh liệt lĩnh hội từ Chúa Xuân vĩnh cửu.

Ngoài ra, xã hội có nhiều hoàn cảnh thật là thương tâm, có gia đình người mẹ già nằm một chỗ, người con trai và con dâu bị tai nạn gãy tay, chân; có cụ ông tuổi già mà phải chống gậy tự mưu sinh, vì cụ sống với người con trai bị bệnh tâm thần nhẹ..v..v..Rồi những người bệnh nằm liệt giường, có người đã bị liệt 3 năm, người 25 năm, có người gần 50 năm. Nơi họ, mỗi người mang một tâm trạng khác nhau, người lạc quan, họ chấp nhận thực trạng và một lòng phó thác vào Chúa, vui cười nói năng cho dù phát âm không rõ ràng. Người bi quan vừa thấy người thân quen là bật khóc vì tủi thân, Các thành viên Đa Minh cũng bùi ngùi xót xa, tâm tình sẻ chia cảm thương nỗi đau quá lớn họ đang mang….bất giác họ mỉm cười dẫu giòng lệ tuôn rơi, bởi cảm thấu rằng:

“Hồn tôi hỡi, cớ sao phiền muộn,

Xót xa phận mình mãi làm chi ?

Hãy cậy trông Thiên Chúa, tôi còn tán tụng Người

Người là Đấng cứu độ, là Thiên Chúa của tôi” (TV 42,6).

Nguyện dâng lên Chúa, Đức Mẹ Maria và Thánh phụ Đa Minh lời tạ ơn sâu xa vì đã ban cho công tác của đoàn “từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa”, và phần nào đã khơi lên được niềm vui nhỏ bé nơi những tâm hồn đang sầu thương chất ngất. Đồng thời, xin cho nụ cười trên môi của những người “phận nhỏ” hôm nay sẽ luôn là hình ảnh thật đẹp, và quý giá trong hành trình dấn thân phục vụ cho Huynh đoàn thăng tiến phát triển, cũng như vì ngày mai tương sáng của vinh quang Nước Trời.

“Rồi dập dìu mùa xuân theo én về” mang theo hơi ấm của đất trời, xua tan băng giá ảm đạm mùa đông, nhường chỗ cho những tia nắng tinh khôi tỏa lan sắc xuân dịu dàng. Một mùa xuân hy vọng cùng nhau chung xây đất nước phồn vinh, người người no ấm, nhà nhà chan hòa tiếng cười. Từng đàn chim tung bay líu lo đón chào mùa xuân hồng ân nối tiếp hồng ân của Năm Thánh lòng Chúa thương xót, và Năm Thánh kỷ niệm 800 năm thành lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết. “Được thánh hiến để sai đi loan báo Tin Mừng”, khi nhiệt thành thi hành sứ vụ rao giảng Lời, cùng nhiệt tâm sống chứng nhân giữa đời, và qua những công việc âm thầm một chữ tâm, phục vụ cho lợi ích của anh em đồng loại, mọi thành phần trong gia đình Đa Minh sẽ là những cánh én chuyên chở mùa xuân hạnh phúc bất diệt đến cho muôn người đón nhận: “Bốn mùa Chúa đổ hồng ân, Người gieo mầu mỡ ngập tràn lối đi” (Tv 65, 12).

Và trước thềm năm mới Xuân Bính Thân 2016, kính chúc quý cha và quý cộng đoàn Phúc-Lộc-Thọ đầy dư, công thành danh toại và mã đáo thành công. Đặc biệt, luôn thành công đại thành công trong việc “tu thân – tề gia – trị quốc – bình thiên hạ”.

                                                                                                            PHẠM THỤC

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *