Lời chúc bình an (08.02.2016 – Thứ Hai sau V TN C)

Lễ Giao thừa:  Mt 5,1-10
Lễ Tân Niên: Mt 6,25-34 hoặc Ga 14, 23-27
 
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gioan

23 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy. 24 Ai không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Và lời anh em nghe đây không phải là của Thầy, nhưng là của Chúa Cha, Đấng đã sai Thầy. 25 Các điều đó, Thầy đã nói với anh em, đang khi còn ở với anh em. 26 Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em. 27 Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng. Lòng anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.”

 1. Ghi nhớ :

Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng. Lòng anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. ( Ga 14, 27)

2.Suy niệm: 

Sống trên đời này có mấy ai tìm được sự bình an hoàn hảo, tuyệt đối, rồi cũng có lúc rơi nước mắt và hụt hẫng như các môn đệ xưa, nào là muộn phiền, thất vọng, khổ đau, người đời khinh miệt. Thế nên ai ai cũng mong muốn cầu xin hay đi tìm sự bình an, có người đi tìm bình an nơi vật chất của cải, tin rằng đồng tiền sẽ đảm bảo cho mình một cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Thế nên mới có câu “có tiền mua tiên cũng được”. Nhưng đau đớn thay tiền bạc như của phù du nay còn mai mất vì “ ai giầu ba họ, ai khó ba đời”, có khi tiền dư bạc để lại thấy bất an trong tâm hồn. Hay có người lại đi tìm công danh, cho rằng chức tước càng cao, càng nhiều quyền bính thì có thể thay đổi tất cả, nhưng quyền lực nào rồi cùng suy tàn và công danh nơi trần gian quả thât rất phù phiếm. Trong sánh Huấn ca đã có lời khuyên:

“Đừng xin Đức Chúa cho con quyền cao, cũng đừng xin vua cho con chức trọng” (Hc 7, 4).

Lời chúc bình an của Chúa Giêsu ban tặng cho con người  thật đơn giản, là sự an bình của thế gian, sự bình an không chiến tranh,  không thù hận, không nhỏ nhen, không ích kỷ, bằng sự bình an với sự cảm thông và chạnh lòng thương xót. Sự bình an đích thực chỉ có ở trong Thiên Chúa. Đồng thời mỗi người luôn biết phó thác hướng lòng lên Ngài để đi tìm sự yên lành, và tin cậy vào một mình Thiên Chúa:

“Phúc lành của Thiên Chúa là phần thưởng cho người đạo hạnh, trong giây lát Người làm cho phúc lành nở rộ như hoa” ( Hc 11,22).

Trước thềm năm mới hôm nay, chúng ta hãy chào nhau bằng “Lời chúc bình an”,  lời chúc đó là món quà quí giá vào dịp đầu xuân cho mỗi Gia đình, và lời chúc này luôn gắn liền trong hành trình cuộc sống, như Chúa Giêsu sai các môn đệ đi rao giảng, lời đầu tiên Ngài gởi gắm vào bất cứ nhà nào trước tiên hãy nói: “ Bình an cho nhà này” (Lc 10, 5). Qua lời chúc chân thực trong ơn Chúa giúp ta trở nên an vui, thành tâm, trung tín, luôn tìm yên bình trong tâm hồn, không sợ bị dằn vặt, sợ hãi luôn tìm đức ái trên hết, lấy yêu thương bù lại cho sự ghét ghen, xây dựng tình người để Đức KiTô luôn hiện diện trong mỗi người chúng ta.

3. Sống lời Chúa:

Trong Thánh lễ, Linh Mục có lời chúc cộng chúc cộng đoàn dân Chúa “ bình an của Chúa ở cùng anh chị em” – đó là một cử chỉ giao hòa, yêu thương và tha thứ. 

4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa xin biến đổi chúng con thành chứng nhân của sự bình an, xin hãy dùng con như khí cụ bình của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Lạy Chúa xin dùng khí cụ bình an của Chúa, đến toàn thể mọi người trong ngày mừng  xuân năm mới này. Amen.

M.Liên