HĐGDĐM/GP. Hưng Hóa: Viếng thăm huynh đệ

Trong tinh thần thắt chặt tình huynh đệ anh chị em trong cùng một gia đình, thi hành luật sống Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Việt Nam (HĐGDĐMVN) số 115/ § II trang 94, Ban Đặc trách HĐGDĐMVN bắt đầu chuyến viếng thăm huynh đệ tới các Huynh đoàn Giáo phận từ ngày 6/6/2016. Phái đoàn gồm Cha Đặc trách HĐGDĐMVN Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, OP.; quý Cha, quý Thầy phụ tá và BPV/HĐT.

Địa điểm khởi đầu cho chuyến viếng thăm này là Giáo phận Hưng Hóa – một Giáo phận thuộc miền thập tỉnh (gồm 10 tỉnh bắc Việt). Vào lúc 08 giờ 30 ngày 6/6/2016, phái đoàn đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Nội Bài. Ra đón đoàn có Cha Đặc trách HĐGP/HH Gioan B. Nguyễn Xuân Thiều, OP. và anh Phaolô Phí Đình Hòa, Trưởng BPVHĐ/GP Hưng Hóa. Trên đường về trụ sở HĐGP, phái đoàn ghé thăm Đền Hùng, cùng đặt chân lên vùng đất tổ, nơi in dấu triều đại các vua Hùng trong lịch sử dựng nước. Về đến trụ sở HĐGP, mọi người gặp nhau tay bắt mặt mừng trong tình huynh đệ chan chứa tình. Nhân dịp này BPV/HĐT tặng cho cho HĐĐMGP Hưng Hóa tài liệu học tập 800 năm Dòng, 50 năm tỉnh dòng Đa Minh với tựa đề:  “Được sai đi loan báo Tin Mừng”. Mọi người cùng vào bàn, một bữa ăn thanh đạm của miền quê thanh bình với những câu chuyện vui thắm đượm tình quê.

Qua giờ nghỉ trưa, buổi làm việc của cuộc viếng thăm bắt đầu lúc 14  giờ 15 tại trụ sở. Sau những phút thánh hóa, anh Phêrô Trần Đức Khải, Phụ trách Giới trẻ HĐT có lời chào mừng và giới thiệu phái đoàn hiện diện: Cha Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, OP. ĐT/HĐGDĐMVN; Cha Phụ tá Phanxicô X. Nguyễn Minh Nhật, OP., phụ tá Đặc trách tập san Chia sẻ Tin Mừng (CSTM); Cha Phụ tá Đa Minh Nguyễn Đức Phú, OP. ĐT/GTĐMVN; Thầy Phụ tá Phêrô Nguyễn Phi Khanh, OP. Đặc trách trang mạng hddmvn.net; anh Giuse Đỗ An Ninh, Trưởng BPV/HĐT; anh Gioakim Lê Văn Hồng, đoàn phó; anh Giuse Trần Xuân Vinh, thư ký; anh Giuse Bùi Ri Cao, phụ trách học tập và chị Maria Trần Thị Liên, thủ quỹ HĐT. Tiếp theo anh Giuse Lê Công Độ, thư ký HĐGP giới thiệu thành phần HĐ/GP Hưng Hóa: anh Phaolô Phí Đình Hòa, trưởng ban; anh Phaolô Nguyễn Ngọc Khuyến, đoàn phó; anh Antôn Kiều Khoát, phụ trách học tập; chị Anna Bùi Thị Kỳ, phụ trách tông đồ bác ái; chị Anna Nguyễn Thị Thỉnh, thủ quỹ và anh Giuse Phạm Minh Đức, phụ trách giới trẻ.

Tiếp đến anh Trưởng Phaolô Phí Đình Hòa giới thiệu sơ lược quá trình hình thành và phát triển của HĐĐM/GP Hưng Hóa: Khởi đầu năm 1960 có 3 thành viên là Đức cha Phêrô Maria Nguyễn Huy Quang, Cha Giuse Nguyễn Phụng Hiểu (sau ngài làm Giám mục) và ông Phanxicô Trần văn Hoạt. Cho đến hôm nay HĐ/GP phát triển thành 52 HĐ với 3015 Đoàn viên, sống rải rác trong 3 tỉnh Yên Bái, Phú Thọ và Hà Nội. Anh cũng trình bày những khó khăn hiện tại của HĐ/GP HH vì địa bàn rộng lớn, việc đi lại để sinh hoạt khó khăn, việc nhận báo CSTM bị quá trễ, bất tiện cho nguyệt hội của các HĐ.

Sau đó mọi người làm việc riêng theo nhóm với chức danh liên hệ: thư ký HĐT với thư ký HĐGP, phụ trách giới trẻ HĐT với phụ trách giới trẻ HĐGP… rồi trở lại báo cáo chung. Anh trưởng BPV/HĐT ghi nhận, đúc kết để phát huy và tìm hướng giải gỡ bớt những khó khăn trong thời gian tới. Sau cùng là ý kiến của Cha ĐT/HĐT: Nét duyên của HĐGP/HH là: hạt giống khởi đầu lại là những vị Linh mục, làm sao để giác ngộ, mong sao có nhiều vị Linh mục khác cũng tham gia và dẫn dắt các HĐ thì quả là tuyệt vời. Nét son trong việc trung thành tham gia việc cầu nguyện của Giáo Hội bằng lời kinh Phụng vụ sáng chiều, nơi người giáo dân Đa Minh thật đáng ca ngợi, sinh nhiều ơn ích và có sức lan tỏa đến mọi người khác. Còn đó mối duyên nợ, phải giác ngộ làm sao để từ HĐ Hưng Hóa lại khai sinh thêm HĐ Hà Nội trong tương lai.

Giờ làm việc trong buổi gặp gỡ kết thúc tốt đẹp lúc 16 giờ 30. Mọi người cùng chụp chung những tấm hình lưu niệm rồi lên xe trở về thánh đường giáo xứ Bãi Dòng, chiếc nôi của HĐGP/HH từ thuở ban sơ cho đến hôm nay. Dịp thuận tiện, lại thêm một cuộc thăm viếng nhỏ, ấy là đoàn hạ cố ghé thăm “tổ” của Én Nhỏ thật là vui, cảm động và chan chứa tình, hạnh phúc thật mà cứ ngỡ trong mơ!

Cao điểm của ngày thăm viếng hôm nay là thánh lễ đồng tế tại thánh đường giáo xứ Bãi Dòng. Thật là “duyên kỳ ngộ” vì trùng vào thánh lễ đón chào Cha tân quản nhiệm và Thầy xứ mới tại đây. Vào lúc 19 giờ 30, đoàn rước hân hoan tiến vào nhà thờ trong điệu trống cổ nhịp nhàng, tưng bừng rộn rã và trong tiến kèn đồng hùng tráng vang dậy. Thánh lễ long trọng hôm nay do Cha tân quản nhiệm Inhaxiô Nguyễn Quang Triều chủ sự, cùng đồng tế có Cha quản hạt Giuse Lê Ngọc Nghi, Cha Giuse Nguyễn Văn Úy, Cha Anrê Phùng Văn Thành, Cha Gioan Ngô Văn Khuê và Cha Giuse Nguyễn Văn Yêm. Đặc biệt cùng đồng tế có quý Cha trong phái đoàn thăm viếng: Cha Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, OP., Cha Phanxicô X. Nguyễn Minh Nhật, OP., Cha Đaminh Nguyễn Đức Phú, OP., Cha Gioan B. Nguyễn Xuân Thiều, OP. cùng với hai Thầy Phó tế. Tham dự  thánh lễ có quý Thầy, quý Dì, thật đông đảo giáo dân trong giáo xứ và các vị khách quý từ miền Nam tới.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Cha quản hạt giới thiệu Cha tân quản nhiệm với Thầy xứ mới trong tiếng hoan hô chào mừng, đồng thời ngài công bố văn thư bổ nhiệm của Đức Giám mục Giáo phận. Tiếp theo vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ có lời chào đón Cha tân quản nhiệm và Thầy xứ, với những bó hoa tươi thắm để chúc mừng. Bước vào thánh lễ, Cha quản nhiệm mời gọi cộng đoàn hiệp lòng tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho tất cả mọi người trong giáo xứ, còn sống cũng như đã qua đời.

Thánh lễ hôm nay thật long trọng và sốt sắng. Bài hợp ca vinh danh và lời kinh “thánh, thánh, thánh” như bản hòa tấu vang lừng của Giáo Hội dưới thế với thần thánh trên trời cao, trong nhịp trống tưng bừng rộn rã xen tiếng hát ca chúc tụng mừng Chúa cao cả và đầy uy linh quyền thế.

Chia sẻ trong thánh lễ cầu cho việc rao giảng, Cha Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, OP. làm nóng lên tinh thần truyền giáo từ truyền thống xa xưa, bằng mẫu gương của các vị thừa sai Paris trên đất Việt, thật hào hùng với hoàn cảnh trăm bề khó khăn gian nguy: không nhà, không con chiên, không lương thực, đầy bệnh tật, tù đầy với một nấm mồ đang đợi. Tin Mừng được gieo vào vùng đất Bãi Dòng này đã hơn 100 năm, vượt qua bao khó khăn để lớn lên và sinh hoa kết trái như hôm nay, với một cộng đoàn đức tin mạnh mẽ. Chúng ta cùng tiếp bước cha anh, hăng hái nhiệt thành cộng tác với những vị được Chúa sai đến, để xây dựng một cộng đoàn trưởng thành trong đức tin và luôn hiệp nhất trong tình bác ái yêu thương, cùng ra đi loan báo, để Tin Mừng được lan xa khắp tận cùng trái đất.

 

Cuối thánh lễ, Cha quản nhiệm Inhaxiô thay mặt Thầy xứ mới cám ơn Cha quản hạt đã giới thiệu ngài và Thầy với cộng đoàn giáo xứ, cám ơn quý Cha hiện diện trong thánh lễ. Cách riêng xin cám ơn Cha nguyên quản xứ Phaolô Nguyễn Quốc Anh đã tận lực xây dựng giáo xứ cho trưởng thành như hôm nay. Xin cám ơn quý Cha hiện diện, đặc biệt là Cha giáo Phanxicô X. Đào Trung Hiệu và quý Cha khách, quý Thầy, quý Dì và mọi thành phần đã góp phần cho thánh lễ hôm nay được trang trọng sốt sắng. Cha cũng giới thiệu sơ lược quá trình tu học của Thầy xứ mới cho đến hôm nay. Cha mượn lời của Đức Thánh cha: “Giáo Hội là một người mẹ dịu hiền”. Giáo Hội địa phương đây cũng là một người mẹ dịu hiền. Người mẹ dịu hiền đó rất hạnh phúc khi thấy con cái mình trưởng thành. Người mẹ dịu hiền đó rất buồn khi người con đi xa, người mẹ đó cũng khổ tâm khi con sai lỗi và luôn sẵn sàng tha thứ, chăm sóc cho con mình. Cha và Thầy xứ đây xin được làm con của người mẹ dịu hiền đó với tất cả những yếu đuối bất toàn của mình.

Thánh lễ kết thúc lúc 20 giờ 45, các Cha đồng tế cùng chụp chung tấm hình lưu niệm. Mọi người hân hoan ra về trong niềm vui cảm tạ tri ân, với lòng tín thác mọi sự trong bàn tay yêu thương luôn chăm sóc giữ gìn của Chúa.

Phái đoàn thăm viếng chia tay lên đường, tạm biệt giáo xứ Bãi Dòng bao thân thương trìu mến. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một ngày hội ngộ thật ý nghĩa và đáng ghi nhớ. Xin Chúa tiếp tục đồng hành và dẫn dắt chúng con hôm nay và mãi tương lai.

Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *