HĐGDĐMVN/ Phú Trung Mừng Lễ Bổn Mạng Mân Côi

“Từng thành viên Huynh đoàn luôn biết noi gương Thánh Đa Minh trong việc sùng kính Đức Mẹ Mân Côi, đến với Đức Mẹ, cùng với Đức Mẹ, xin Đức Mẹ giúp sống tốt những điều Chúa truyền dạy.”

Đây là lời dẫn vào Thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi, bổn mạng Huynh đoàn Đa Minh giáo xứ Phú Trung vào lúc 17giờ 30 ngày 07/10/2016, tại nhà thờ giáo xứ Phú Trung, do Cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng – chánh xứ Phú Trung, cũng là linh hướng Huynh đoàn chủ tế. Đồng tế với Ngài, có hai cha phó giáo xứ Phú Trung.

Tham dự thánh lễ, ngoài các vị khách đại diện Liên Huynh Thánh Vinh Sơn, và các Huynh đoàn trong giáo hạt Tân Sơn Nhì; còn có sự hiện diện của Hội đồng Mục vụ, các ban ngành đoàn thể cùng cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Phú Trung, đã hiệp nhất dâng lễ mừng kính  Đức Mẹ Mân Côi trong tâm tình tri ân và cảm tạ.

Trong niềm vui chào đón ngày hồng phúc, anh chị em quy tụ về thánh đường từ rất sớm, tha thiết dâng lên Thiên Chúa kinh nguyện Phụng vụ, rồi tập trung cuối thánh đường hân hoan rước đoàn đồng tế tiến lên bàn thánh dâng hiến lễ tạ ơn.

Đầu lễ, sau khi nói về lịch sử Kinh Mân côi, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn khám phá vẻ đẹp của Kinh Mân côi. Lời Kinh Mân Côi tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng lại mang nhiều ý nghĩa thâm uyên và sâu sắc, là cách thế cho ta gặp gỡ và kết hợp với Chúa Kitô, Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống nhờ Đức Maria. Để rồi theo gương Đức Mẹ, chúng ta mở lòng ra với anh em, đem Chúa đến cho mọi người tận hưởng nguồn ơn cứu độ trào dâng.

Mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi bổn mạng Huynh đoàn Đa Minh, xin cho mỗi thành viên noi gương Đức Maria nhiệt tâm suy niệm Lời Chúa, sống và thực thi thánh ý, “Chiêm niệm và chia sẻ những điều mình đã chiêm niệm” như châm ngôn của Dòng. Đặc biệt cầu nguyện cho các anh chị hôm nay gia nhập và tuyên hứa vĩnh viễn, mỗi ngày đi theo và cảm nghiệm tình thương Chúa nhiều hơn, hầu sống đúng theo tôn chỉ mục đích của Dòng Anh Em Thuyết Giáo.

Trong phần giảng lễ, cha chủ tế nhấn mạnh vẻ đẹp và sức mạnh của Kinh Mân Côi.

Chuỗi Kinh Mân Côi được dệt nên từ kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng, và kinh Sáng Danh, đều là những kinh rất đẹp, có truyền thống từ xa xưa và có nguồn gốc trong Tin Mừng. Đây là những lời cầu nguyện rất có thế giá trước mặt Chúa. Rồi những mầu nhiệm chính trong Đạo, những nét chính yếu cuộc đời Chúa Giêsu được giới thiệu để chúng ta chiêm ngắm cùng với Mẹ Maria. Vì thế, Kinh Mân Côi chính là sách Tin Mừng rút gọn, khi đọc và suy niệm Kinh Mân Côi, Giáo Hội mời gọi các tín hữu “khẩu niệm-tâm suy”cuộc đời và sứ vụ của Ngôi Lời Nhập Thể, nhờ đó, họ được biến đổi nên giống Chúa Kitô mỗi ngày một hơn. Vẻ đẹp của kinh Mân Côi còn là tất cả mọi người từ trí thức, bình dân, đến cả những em bé chưa có trí khôn, chưa hiểu biết…đều có thể đọc và suy niệm kinh Mân Côi được; và có thể đọc ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào trong ngày. Khi đi đường, ngồi trên xe buýt, hay trên xe lửa, khi ngồi nghỉ, khi đợi chờ một việc gì đó, hoặc bán buôn…, chúng ta đều có thể lần chuỗi, kết hợp với Đức Kitô. Đó chính là sự kỳ diệu của kinh Mân Côi.

Trải qua bao thế hệ, Kinh Mân Côi vẫn không lỗi thời mà đi vào lòng người, luôn gắn bó thân tình với đời sống Đức Tin của người Công giáo. Trong mọi cảnh huống cuộc đời, lời kinh ấy vẫn luôn vang vọng với niềm tín thác sâu xa của người Kitô hữu. Bởi lẽ, kinh Mân Côi là quà tặng tuyệt vời Thiên Chúa trao ban cho ta qua Mẹ Maria, như là phương thế hữu hiệu giúp ta thánh hóa bản thân, cứu rỗi các linh hồn, và đem lại hòa bình cho nhân thế. Nhờ kinh Mân Côi, Giáo Hội vượt thắng bao gian nan thử thách, bao giông tố của thời cuộc.

Năm 1917,  Đức Mẹ đã hiện ra ở Fatima xưng mình là Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, đồng thời nhắn nhủ: hãy tôn sùng mẫu tâm, hoán cải đời sống, và siêng năng đọc kinh Mân côi, để cầu nguyện cho hòa bình thế giới và cầu nguyện cho người tội lỗi ăn năn trở lại. Qủa “Chuỗi Mân Côi là lời kinh đẹp tuyệt diệu, tuyệt diệu trong đơn sơ và trong sâu thẳm của nó”, lại đầy hiệu năng nên các Đức Giáo Hoàng khuyến khích cổ võ con cái gia tăng lần chuỗi Mân Côi.

Ngày nay tổ chức một lớp Kinh Thánh, hoặc kêu gọi mỗi ngày đọc một đoạn Kinh Thánh có vẻ khó, thế nhưng, khi đọc Kinh Mân Côi cùng Mẹ suy niệm các mầu nhiệm trong cuộc đời của Chúa và của Mẹ, ta dễ dàng thấm nhuần Lời Chúa. Từ đó, trước mọi biến cố xảy ra trong cuộc sống, cùng với Mẹ ta “suy đi-nghĩ lại” trong lòng, để khám phá thánh ý Thiên Chúa nhiệm mầu, và mau mắn “xin vâng”. Nếu chúng ta đọc Kinh Mân Côi với tất cả tâm tình, chúng ta cảm thấy mình được biến đổi: lòng tin mạnh mẽ, niềm cậy trông kiên vững, sống dễ thương hơn với mọi người, nhiệt thành phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân.

Cách riêng với Huynh đoàn Đa Minh, người ta cho rằng vào Huynh đoàn chuẩn bị chết lành, do đó chỉ những người già mới gia nhập. Đó là quan niệm sai lầm, bởi lẽ, tham gia Huynh đoàn chúng ta sống theo ơn gọi và đặc sủng của Dòng Đa Minh thể hiện qua đời sống cầu nguyện, hiệp thông huynh đệ, chuyên cần học tập và thi hành sứ vụ Tông đồ theo hoàn cảnh riêng. Dẫu là giáo dân sống giữa trần thế, ta vẫn được kết hợp với nhà Dòng, là phần tử của Dòng Anh Em Thuyết Giáo được hưởng mọi công đức thiêng liêng của Dòng.

Cha mời gọi mọi người gia nhập Huynh đoàn, vì ơn gọi Đa Minh phù hợp cho ai muốn kết hiệp mật thiết với Chúa, khao khát truy tầm Chân Lý, hăng hái chia sẻ niềm vui Tin Mừng cho tha nhân,   tích cực cộng tác làm cho mục vụ giáo xứ thêm sinh động, cũng như nỗ lực dấn thân trên vạn nẻo đường đời, để hoạt động của Huynh đoàn trở thành men trong bột, làm dậy khối “men Tin Mừng”trong xã hội thế tục ngày nay, giúp đưa ánh sáng Chân Lý vào mọi lãnh vực đời sống, cho mọi người hướng về Chân-Thiện-Mỹ, vững vàng Tin-Cậy-Mến.

Sau bài giảng là nghi thức thâu nhận, 11 thỉnh sinh và một đoàn viên tuyên hứa vĩnh viễn. Nghi thức diễn ra trang nghiêm linh thánh, đọng lại nhiều cảm xúc nơi cộng đoàn tham dự.

Thánh lễ kết thúc, các đoàn viên Đa Minh chụp với quý cha tấm hình kỷ niệm, ghi nhận khoảnh khắc yêu thương, ấm áp nghĩa tình của Huynh đoàn Phú Trung.

Niềm vui được nối tiếp bằng bữa tiệc liên hoan tại hội trường nhà xứ Phú Trung. Trong tiệc mừng với niềm phấn khích cao độ, các đoàn viên, quý khách mời, cha chánh xứ và hai cha phó đã hăng say giúp vui văn nghệ, giao lưu gần gũi với con chiên khiến cho bầu khí sôi nổi hào hứng và ấm cúng thân thương; xen kẽ là những tiếc mục múa đặc sắc lôi cuốn. Đó chính là tín hiệu tràn trề hy vọng của Huynh đoàn Phú Trung, các thành viên đầy sức trẻ và lòng nhiệt huyết đã làm cho hoạt động của Huynh đoàn khởi sắc, sống động,  ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng nhân thế.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin cầu chúc Huynh đoàn Phú Trung thăng tiến phát triển, và chu toàn sứ mạng của người giáo dân Đa Minh với tâm tình tin yêu phó thác vì “Tình yêu Đức Kitô thúc bách”.

PHẠM THỤC

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *