Can đảm đổi mới đời tôi (10.10.2016 – Thứ Hai sau Chúa Nhật XXVIII Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Lc 11, 29-32
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca
29 Khi dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giê-su bắt đầu nói: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na.30 Quả thật, ông Giô-na đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy.31 Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Sa-lô-môn; mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa.32 Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa.

1. Ghi nhớ:

“Quả Thật, ông Gio-na đã là một dấu lạ cho thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy” (Lc 11, 30)

 

2. Suy niệm:

Ngày xưa, chỉ từ một lời rao giảng của ngôn sứ Gio-na mà cả dân thành Ni-ni-vê  từ già đến trẻ, từ người đến súc vật đều an chay sám hối xin ơn tha thứ của Thiên Chúa. Ngày nay, Đấng cao cả hơn Gio-na đã hy sinh tính mạng mình vì nhân loại, chính Người mới là dấu lạ tuyệt hảo bằng chính bản thân Người qua lời rao giảng của Người. Người đã so sánh thái độ của những kẻ nghe mà không tin với thái độ của dân ngoại thời xưa đã nghe theo lời vua Sa-lô-mon và ngôn sứ Gio-na.

Ngẫm xem cuộc đời tôi biết bao dấu lạ, Chúa vẫn đồng hành và tiếp tục cùng tôi đi qua muôn nẻo đường chông gai nguy khốn, nhưng tôi vẫn đam mê mù quáng trong giàu sang, danh vọng, tội lỗi, tôi vẫn bước đi hoan hỷ, tự mãn trong kiêu căng tự phụ và có khi tâm hồn băng lạnh, trơ trơ như đá hay khất lần với Chúa rằng chưa muộn đâu… vẫn còn trẻ, vẫn còn sức lực, vẫn dư thời gian để hối lỗi, hãy chờ một ngày nào đó tôi sẽ sám hối.

Khi bình minh ló dạng, hay buổi chiều tà…tôi được cùng với mọi người trong gia đình vui sống an bình hạnh phúc, đôi lúc khổ đau, rồi thậm chí gặp kẻ thù mặc dù tôi không thể tha thứ, hay gặp mọi điều xảy đến bất ngờ, đó cũng là dấu lạ Ngài gởi hay ban  cho tôi, tôi phải minh định suy nghĩ đâu là Thánh ý Thiên Chúa.

Cuộc sống trần gian là chặng đường dài, đến khi tuổi đã về chiều, tuổi 60 năm…65 năm…70 năm…tôi bàng hoàng giật mình tỉnh mộng, đời người trôi qua quá nhanh: “số ngày đời con người nhiều lắm là một trăm năm” (Hc 17,9). Hồng ân Chúa tuôn đổ xuống trên tôi từng giờ, từng ngày biết bao ơn lành của Ngài, lòng tham sân si đã che lấp tôi, quên đi biết bao lỗi phạm, nên không nhận ra ơn Chúa, dấu lạ đời tôi, đến lúc chuẩn bị lìa trần thì đã muộn…

Trong tâm tình sám hối dẫn đưa tôi đi tìm ý Chúa “can đảm đổi mới đời tôi” là  đoạn tuyệt với con đường tội lỗi, đòi hỏi sự thiện chí với nỗ lực trong sự sám hối để đi tìm hạnh phúc trong ơn tha thứ của Thiên Chúa:

“Lòng lân tuất của Đức Chúa cao cả dường bao,

ơn tha thứ dành cho kẻ trở lại với Người lớn lao biết mấy” (Hc 17,29)   

 

3. Gợi ý chia sẻ:

– Câu nói nổi bật của Đức Thánh Cha Phan- xi-cô để chúng ta có thể học hỏi và suy tư: “Người Ki-tô hữu được kêu gọi sống can đảm trong sự yếu đuối của mình, chúng ta phải thừa nhận rằng mình yếu đuối, và đôi khi chúng ta phải quên đi tội lỗi, không chút luyến tiếc, không nhìn lại phía sau”

“Can đảm đổi mới đời tôi” giúp bạn có thể từ bỏ mọi đam mê, sân si, tội lỗi theo lối sống ích kỷ, ươn hèn, kiêu căng, tự mãn của mình không?

 

4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin  biến đổi tâm hồn, lòng trí thân xác chúng con, với bao nỗ lực của sự sám hối khiêm cung này, hầu mong Người  ban ơn tha thứ và chúc lành cho mọi người trên bước đường lữ thứ trần gian. Amen.