HĐGDĐMVN/Lộc Hưng – GP. Sài Gòn: Mừng Bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương – Bổn mạng

“Giáo hội Việt Nam đã phát sinh những nhân chứng, đặc biệt là Chư Thánh Tử Đạo, lời tiền nhân nói không sai: Máu đào là hạt giống phát sinh Kitô hữu, vì do máu các Đấng Tử Đạo của dân tộc và Giáo hội Việt Nam mà đức tin trong thế hệ trước đã mọc lên, đức tin của thế hệ hiện tại được bảo toàn, và hy vọng đức tin của thế hệ mai sau được gìn giữ”. (Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II)

Trên đây là lời của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã được cha Đa Minh Đặng Quốc Hưng – chánh xứ Lộc Hưng kiêm linh hướng Huynh đoàn chia sẻ trong Thánh lễ mừng kính bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương, bổn mạng Huynh đoàn Đa Minh giáo xứ Lộc Hưng.

Thánh lễ trọng thể được cử hành vào lúc 17 giờ 30, ngày thứ Bảy 05/11/2016, tại nhà thờ Lộc Hưng, do cha Đa Minh chủ tế. Hiện diện dâng lễ, có đại diện Ban phục vụ Liên Huynh Các Thánh Tử Đạo, đại diện 9 Huynh đoàn thuộc hạt Chí Hòa, Hội đồng Mục vụ giáo xứ, đại diện các đoàn thể Công giáo Tiến hành và rất đông giáo dân trong và ngoài giáo xứ Lộc Hưng.

Đặc biệt, để chuẩn bị tâm hồn mừng lễ sốt sắng, Huynh đoàn đã có ba buổi tĩnh tâm nhìn lại cuộc đời chứng nhân của bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương, từ đó noi theo gương các Ngài sống chứng nhân giữa thế giới hôm nay, biết kiên trung chọn lựa Chúa trong mọi hoàn cảnh. Chọn lựa vác thập giá Chúa trao để bước theo Chúa trong niềm hân hoan, để thập giá Chúa ban sẽ trở thành vinh quang cho những ai trung thành theo Chúa đến cùng.

Trong không khí dịu mát của buổi chiều, những tà áo trắng tung bay trong gió với nụ cười tươi nở trên từng khuôn mặt già trẻ. Đó là các đoàn viên trong huynh đoàn Lộc Hưng và những tân hứa sinh sẽ tuyên hứa trong ngày lễ hôm nay. Họ đến thánh đường từ rất sớm để chuẩn bị cho ngày trọng đại.

Sau những phút giây chào đón quý khách và gặp gỡ nhau thân thiện, cộng đoàn trở vào thánh đường để cùng với các Đoàn viên Huynh đoàn nguyện kinh phụng vụ, và lần hạt Mân Côi.

Khi giờ kinh chiều vừa kết thúc, chị Thư ký ôn lại đôi nét tiểu sử bốn  thánh Tử Đạo Hải Dương. Tiếng trống vang lên, cộng đoàn hướng về phía cuối nhà thờ, hiệp cùng Ban Phục vụ Huynh đoàn và các anh chị gia nhập tuyên hứa, nghiêm trang rước Cha chủ tế tiến lên bàn thánh cử hành hiến lễ tạ ơn trong bài ca nhập lễ hùng tráng “Hồi chiêng dứt”.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế nói: Hôm nay chúng ta long trọng mừng kính bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương, các Ngài đã hy sinh chịu đổ máu đào, đã thể hiện tình yêu vững vàng vào Chúa. Xin các Ngài cầu bầu cho chúng ta cũng luôn kiên vững niềm tin vào Thiên Chúa. Chúng ta cầu nguyện đặc biệt cho từng thành viên Huynh đoàn, nhất là các anh chị hôm nay gia nhập tuyên hứa luôn noi gương thánh bổn mạng, biết chọn lựa cho đúng với ơn gọi và nhiệt tâm sống tin Mừng của Đức Giêsu Kitô, để mãi trở thành những người phục vụ ơn rỗi các linh hồn trong môi trường sống của mỗi người.

Sau khi công bố Tin Mừng, trước lúc giảng lễ, cha chánh xứ chúc mừng bổn mạng Huynh đoàn Đa Minh, xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Quan Thầy ban muôn vàn ân phúc cho quý ông bà.

Tiếp theo, cha chủ tế mời cộng đoàn chiêm ngắm cái chết đau thương của bốn chứng nhân anh dũng ngày 1/11/1861 tại pháp trường Năm Mẫu, ngoài thành Hải Dương, lúc bấy giờ còn rất hoang vu, nhưng từ sáng sớm dân chúng đã kéo đến rất đông. Có điều lạ là trên đường ra pháp trường dẫu bị nhốt trong cũi các ngài không có dấu hiệu của sự hận thù, mà rất bình an, suốt hành trình luôn giơ tay chúc lành cho giáo dân đứng hai bên đường. Trong số bốn vị có ba người từ đất nước Tây Ban Nha, trong một thế giới văn minh, nhưng các Ngài đã từ bỏ để mang Chúa đến với đất nước Anamit nghèo khó còn rất xa lạ trên bản đồ thế giới.

Các vị thuộc dòng Đa Minh, ngoài Đức cha Hermosilla Liêm 61 tuổi, ba ngài còn rất trẻ Giám mục Valentinô Vinh 34 tuổi, Linh mục Almato Bình 30 tuổi, và Thầy giảng Giuse Nguyễn Duy Khang người Việt Nam 29 tuổi. Để thực thi sứ vụ của mình, các ngài cùng ăn ở, sống cùng với người dân bản xứ, nên đều có tên bằng tiếng Việt. Cho dù nhìn thấy những gian nan, khó khăn trong bước đường truyền giáo nhưng các ngài vẫn chấp nhận dấn thân, loan báo tình thương của Thiên Chúa. Như Chúa Giêsu đã hy sinh tính mạng để cứu nhân độ thế, các vị Tử đạo Hải Dương cũng đã hi sinh tính mạng mình để làm chứng cho Đức tin, và để cho hạt giống đức tin được sinh hoa kết trái dồi dào trên quê hương Việt Nam. Như thế, các ngài đã yêu và yêu cho đến cùng một tình yêu cao cả: “Không có tình yêu nào trọng đại cho bằng tình yêu của người hiến mạng sống cho người mình yêu” (Ga 15, 13).

Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong dịp tuyên phong Hiển Thánh cho 117 vị Tử Đạo Việt Nam ngày 19/6/1988 đã nói: “Giáo hội Việt Nam đã phát sinh những nhân chứng, đặc biệt là Chư Thánh Tử Đạo, lời tiền nhân nói không sai: Máu đào là hạt giống phát sinh Kitô hữu, vì do máu các Đấng Tử Đạo của dân tộc và Giáo hội Việt Nam mà đức tin trong thế hệ trước đã mọc lên, đức tin của thế hệ hiện tại được bảo toàn, và hy vọng đức tin của thế hệ mai sau được gìn giữ”.

Là hậu duệ của các vị Tử đạo Hải Dương, khi chiêm ngắm cuộc sống và cái chết của các ngài, mỗi người cũng được mời gọi sống chứng nhân tình yêu Chúa giữa thời đại hôm nay; chúng ta được mời gọi “tiếp bước cha anh” trong niềm tin tưởng cũng như can đảm vượt thắng những khó khăn và thách đố cuộc đời. Với lòng yêu mến thiết tha, chúng ta tin tưởng các thánh Tử đạo Hải Dương sẽ phù hộ cho ta được kiên vững trong đức tin, trung thành sống hiến thân từng giây từng phút của đời mình phụng sự Thiên Chúa và tha nhân.

Nối tiếp, nghi thức thâu nhận 2 đoàn viên, và 2 tuyên hứa 3 năm, 2 tuyên hứa vĩnh viễn đã diễn ra trang trọng nhưng giản dị. Sau khi kết thúc nghi thức, cộng đoàn vỗ tay chúc mừng các đoàn viên mới và các đoàn viên vừa tiến cấp.

Thánh lễ tạ ơn được tiếp tục qua phần lời nguyện tín hữu và dâng lễ vật. Lễ vật hôm nay là những niềm vui, những hy sinh, những cố gắng, những giọt mồ hôi nước mắt, những lao công khó nhọc của mỗi người, được gói ghém qua những cánh hoa tươi xinh, những ánh nến sáng lung linh và nhất là qua tấm bánh trắng và ly rược nho. Chắc chắn, Chúa sẽ vui nhận lễ vật của cộng đoàn dâng tiến Ngài hôm nay, hầu ban xuống muôn hồng ân trên chúng ta.

Thánh lễ tạ ơn mừng kính thánh bổn mạng và hồng ân Tuyên hứa được kết thúc qua phép lành trọng thể do cha chủ tế trao ban. Niềm vui ngày lễ được tiếp nối qua bữa tiệc liên hoan  liền sau thánh lễ tại hội trường nhà xứ thật thân mật, và chan hòa tình huynh đệ chân thành.

Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một ngày hồng phúc tuyệt vời. Xin cho niềm vui và ân  phúc ngày lễ hôm nay được kéo dài mãi trong mỗi người chúng con. Xin cho gia đình Huynh đoàn Đa Minh giáo xứ Lộc Hưng luôn được hiệp nhất, yêu thương, bình an, mỗi ngày trở nên thánh thiện hơn hầu góp phần giúp cho giáo xứ ngày một tốt đẹp hơn. Đặc biệt xin Chúa chúc lành cho các Tân Hứa Sinh hôm nay được dồi dào thánh ân, và trung thành với những lời tuyên hứa hầu mang lại ơn cứu độ cho các linh hồn.

                                                                                                            PHẠM THỤC

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *