HĐGDĐMVN/Vinh Sơn 3 – GP. Sài Gòn: Mừng thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm – Bổn mạng

“Các thành viên Huynh đoàn Đa Minh hãy cố gắng học tập gương sáng của Thánh Vinh Sơn Liêm, dám xả thân để phuc vụ anh em, hăng say loan báo Tin Mừng nước Chúa, và chấp nhận từ bỏ chính mình để làm chứng tá cho Đức Kitô giữa lòng thế giới hôm nay”.

Cha Giuse Nguyễn Minh Khôi, Chánh xứ Vinh Sơn 3, kiêm Linh hướng Huynh đoàn Vinh Sơn 3 – đã nhắn nhủ như thế với các đoàn viên Huynh đoàn Đa Minh ( HĐĐM ), trong Thánh lễ mừng kính Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, bổn mạng HĐĐM giáo xứ Vinh Sơn 3.

Thánh lễ được cử hành long trọng vào lúc 16 giờ 00, thứ Hai ngày 07/11/2016, tại nhà thờ Vinh Sơn 3, do cha linh hướng Giuse chủ tế. Tham dự có quý Soeur, đại diện Ban Phục vụ Liên huynh Thánh Piô V, các Huynh đoàn trực thuộc Liên huynh, hai Huynh đoàn Bùi Phát và Vườn Xoài, Hội đồng Mục vụ, đại diện các giáo họ, các ban ngành đoàn thể, và đông đảo tín hữu trong giáo xứ dẫu trước lễ trời mưa to.

Để chuẩn bị tâm hồn đón mừng bổn mạng, cha Vinhsơn Nguyễn Thành Tín – đặc trách HĐĐM Giáo phận – đã giúp tĩnh tâm mời gọi các thành viên luôn chu toàn “Luật sống Huynh đoàn Giáo Dân Đa Minh”, đồng thời như Thánh Quan Thầy hãy dùng những khả năng Chúa ban để phụng sự Chúa và phục vụ Giáo hội, hăng hái đem Tin Mừng đến với anh em chung quanh bằng chính đời sống thường ngày của mình.

Từ 15 giờ 30, các đoàn viên đã có mặt đầy đủ để cử hành giờ kinh phụng vụ, và nghe “Trình thuật cuộc Tử đạo của Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm”. Tâm hồn mọi người như lắng đọng khi nhớ về sự hy sinh, lòng can đảm của ngài để trở nên chứng nhân Tin Mừng, gieo hạt giống Đức tin cho Giáo hội Việt Nam phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay. Trong bầu không khí trang nghiêm, bài hát ngợi ca công đức thánh nhân được ca đoàn Đa Minh cất vang hào hùng, mở đầu Thánh lễ mừng kính Thánh Bổn mạng thật trọng thể.

Đầu lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho từng thành viên Huynh đoàn có tinh thần truyền giáo như Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, luôn sống châm ngôn Dòng: “Chiêm niệm và truyền thông những điều mình đã chiêm niệm cho người khác”.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse cho biết:

Tin Mừng Nhất Lãm nhắc đến đời sống nội tâm phong phú của Đức Giêsu, Ngài cầu nguyện mọi nơi mọi lúc kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa Cha. Riêng Thánh sử Gioan dành hẳn chương 17 ghi chép lời cầu nguyện của Chúa Giêsu, trước khi Ngài đi vào cuộc khổ nạn. Và đoạn Phúc Âm (Ga 17, 9-23) chúng ta vừa nghe nằm trong “Lời nguyện hiến tế”, Chúa Giêsu cầu nguyện cho các tông đồ hiệp nhất nên một như “Cha và Con là một”, gìn giữ các môn đệ khỏi ác thần, thánh hiến các Ngài trong sự thật, và nguyện cầu tha thiết cho công cuộc rao giảng Tin Mừng của các ông được thành toàn.

Và lời cầu nguyện đã được ứng nghiệm nơi Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, một người sống chết cho niềm tin dưới tác động của Thần Khí. Bởi lẽ, Ngài được cử đi du học ở Philipphine, thụ phong Linh Mục Dòng Đa Minh với danh hiệu Vinh Sơn Hòa Bình. Rất được trọng vọng tại hải ngoại, nhưng Ngài vẫn hồi hương phục vụ nơi quê nhà. Trở về Việt Nam, được bổ nhiệm làm giáo sư chủng viện Trung Linh, Ngài đã đem hết tài trí và kiến thức  truyền đạt huấn luyện các chủng sinh. Thế nhưng, khát khao cháy bỏng của Thánh nhân là loan báo Tin Mừng bình an cho muôn dân nước. Vì thế, dù biết những nguy hiểm cấm cách thời chúa Trịnh Sâm, Ngài vẫn chấp nhận dấn thân giúp xứ đạo, và loan báo tình thương của Thiên Chúa đến các vùng dân ngoại.

Năm 1773, Thánh Vinh Sơn Liêm đang giảng tĩnh tâm cho họ đạo Lương Đống, thì Ngài bị bắt. Ở trong tù, Ngài mừng rỡ gặp một linh mục cùng dòng, cha Castañeda Gia cũng đang bị giam cầm, hai vị chia ngọt sẻ bùi, nâng đỡ nhau trong cảnh tù tội. Quan quân kết án xử tử hai Ngài, thế nhưng, trước đó họ nảy sinh sáng kiến mở Hội Đồng Tứ Giáo, triệu tập đại diện bốn tôn giáo trình bày chính kiến của đạo mình về: Con người bởi đâu mà có ? Sống ở đời để làm gì ? Và chết rồi đi về đâu ? Cha Liêm và cha Gia đại diện đạo Thiên Chúa đã khéo léo trình bày ba vấn đề lớn của cuộc nhân sinh với những luận cứ sâu sắc về lịch sử, kèm theo các trích dẫn kinh điển của Khổng Tử, Lão Tử và Phật Giáo thật chính xác, khiến quan lớn thán phục khen ngợi. Dẫu vậy, hai cha vẫn bị trảm quyết. Ngày 7.11, nhà vua đại xá cho cha Liêm khỏi chết, Ngài yêu cầu nếu tha thì tha cả hai, giết thì giết cả hai. Cuối cùng, bản án không thay đổi, hai vị nhận lãnh cái chết để khẳng định như Chúa Kitô “hy sinh vì tình yêu”.

Với lòng thành kính mến yêu, chúng ta cám ơn các anh hùng Tử Đạo Việt Nam, nhất là Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm – linh mục Việt Nam tử đạo đầu tiên đã gìn giữ, bảo vệ đức tin bằng cả mồ hôi, máu đào và chính mạng sống mình. Nhờ các Ngài, Hội Thánh Việt Nam trưởng thành phát triển với 26 Giáo phận, các giáo xứ hình thành một cách chặt chẽ, được cắm rễ sâu trên nền tảng Đức Kitô, đức tin đơm bông kết trái thu lượm mùa lúa dồi dào.

Ngoài ra, với HĐĐM cha nhận thấy đây là một đoàn thể đặc biệt, phát triển mạnh mẽ, quy củ chặt chẽ nhất giáo xứ. Mỗi lần tham dự Nguyệt Hội đầu tháng với anh chị em, cha rất cảm động vì Huynh đoàn luôn đi đầu trong những hoạt động của giáo xứ; đời sống đạo đức ngày càng tốt hơn, thể hiện những giờ kinh Phụng vụ sốt sắng, thường xuyên tham dự thánh lễ. Theo gương cha thánh Đa Minh, các đoàn viên chuyên cần học tập, để thi hành sứ vụ Tông đồ hiệu quả; đó là nét đẹp cha hằng tâm đắc. Rồi một cộng đoàn đoàn kết yêu thương, nhiệt thành cộng tác với Ban Phục vụ lo việc chung, đồng thời nhiệt tình chăm sóc những thân phận khổ đau, tặng cho họ chút hơi ấm tình người… thiệt là tốt đạo đẹp đời. Mừng lễ Thánh Vinh Sơn Liêm bổn mạng, cha nhắn nhủ các thành viên HĐĐM hãy cố gắng học tập gương sáng của Thánh Vinh Sơn Liêm, dám xả thân để phuc vụ anh em, hăng say loan báo Tin Mừng nước Chúa, giữa một xã hội thế tục đề cao hưởng thụ vật chất, dám chấp nhận từ bỏ danh lợi thú cũng như chính mình để làm chứng tá cho Đức Kitô giữa lòng thế giới hôm nay.

Tiếp theo nghi thức thâu nhận 8 tuyển sinh, 5 tuyên hứa tạm và 5 tuyên hứa vĩnh viễn, diễn ra trang trọng trong niềm vui hân hoan.

Trước khi ban phép lành kết lễ, cha Chánh xứ ngỏ lời chúc mừng bổn mạng, và cảm ơn Huynh đoàn trải qua bao đời Ban Phục vụ vẫn luôn nhiệt thành vì Nhà Chúa, tích cực cộng tác với cha xứ và các thành phần làm cho mục vụ giáo xứ thăng tiến sinh động. Cha vui mừng vì Huynh đoàn có nhiều đổi mới, nguồn nhân lực gia nhập phong phú đã được trẻ hóa. Tuy nhiên, đa số nữ giới, cha kêu gọi các anh, các ông hăng hái tham gia Huynh đoàn cho âm dương hài hòa, tạo sức sống mãnh liệt hơn. Một tràng pháo tay giòn giã từ cộng đoàn phụng vụ, như một sự hiệp thông sâu xa, hưởng ứng nhiệt liệt cho lời cha mau chóng thành hiện thực.

Nối tiếp thánh lễ là tiệc liên hoan trong tình thân ái Thánh Tổ phụ, những lời yêu thương của Ban Phục vụ các cấp liên huynh đoàn, cha chánh xứ và ông chánh trương giáo xứ Vinh Sơn 3 trao tặng, kèm theo những khúc hát khi vui tươi lúc sâu lắng làm cho bầu khí đầm ấm thân thiện, hiệp nhất muôn người trong tin yêu để phục vụ.

Với bầu nhiệt huyết đong đầy, các đoàn viên Đa Minh ra về với sức sống mới để trao ban, niềm tin mới để lan tỏa.

PHẠM THỤC

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *